Những phụ kiện và thiết bị máy ảnh chuyên nghiệp cần cho người mới

0
Những phụ kiện và thiết bị máy ảnh chuyên nghiệp cần cho người mới
Những phụ kiện và thiết bị máy ảnh chuyên nghiệp cần cho người mới

Bạn đang chuẩn bị bước vào một cuộc chơi mang tên: Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Nhưng bạn còn đang trên con đường tìm kiếm những thiết bị, phụ kiện máy ảnh cần thiết cho cuộc chơi này! Bạn không biết bạn thực sự cần những gì? Nghe nói là phải có: Máy ảnh, ống kính, chân đế, thẻ nhớ… và nhiều thứ khác nữa?

Trong bài viết này mình sẽ cùng bạn đi sâu vào tìm hiểu xem cần những thiết bị, phụ kiện máy ảnh nào để chụp ảnh chuyên nghiệp.

1. Máy ảnh

Máy ảnh
Máy ảnh

Có lẽ đây là thiết bị quan trọng nhất và phải chăm chút cho nó nhiều nhất! Hiện trên thị trường có rất nhiều loại máy ảnh khác nhau và chúng khiến cho bạn không biết nên chọn cái nào, thương hiệu nào?

Theo mình, để bắt đầu chụp ảnh chuyên nghiệp, có 2 dòng máy tốt nhất cho bạn chọn là: DSLR hoặc Mirrorless (Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về 2 loại máy này tại đây). Sự khác biệt chủ yếu giữa 2 dòng máy này chính là DSLR có gương phản xạ còn Mirrorless thì không. Chính điều này khiến Mirrorless được gọi là máy ảnh không gương lật và chúng nhỏ gọn, nhẹ hơn so với DSLR.

2. Ống kính

Ống kính
Ống kính

Cùng với máy ảnh, ống kính cũng là một thiết bị quan trọng không kém. Thậm chí trong nhiều trường hợp nó còn quan trọng hơn cả máy ảnh. Bởi vì nó là thiết bị giúp tập trung ánh sáng vào cảm biến máy ảnh.

Một số loại máy ảnh (bao gồm 2 loại máy DSLR và Mirrorless chúng ta đề cập bên trên) có khả thay đổi ống kính. Loại máy ảnh này được gọi là “Máy ảnh hoán đổi ống kính”. Đây chính là lợi thế lớn nhất của máy ảnh chuyên nghiệp, việc thay được ống kính giúp bạn có thể chụp được nhiều thể loại khác nhau, nhiều hiệu ứng khác nhau và nâng cao chất lượng ảnh.

3. Túi đựng máy ảnh

Túi đựng máy ảnh
Túi đựng máy ảnh

Việc chọn một máy ảnh và ống kính khá là khó khăn. Tuy nhiên việc mua một chiếc túi đựng lại đơn giản hơn rất nhiều. Bạn cần chọn được một chiếc túi đem lại cảm giác thoái mái khi sử dụng, mà cảm giác là một thứ gì đó rất chủ quan!

4. Thẻ nhớ

Thẻ nhớ
Thẻ nhớ

Thứ quan trọng tiếp theo chính là thẻ nhớ. Khi chọn mua thẻ nhớ bạn cần quan tâm đến 2 yếu tố sau:

  • Khả năng lưu trữ: Thẻ nào càng có dung lượng cao càng tốt, vì nó càng giúp bạn chứa được nhiều ảnh hơn. Theo mình bạn nên chọn loại có dung lượng ít nhất từ 32GB mà tốt nhất là 64GB
  • Tốc độ: Càng nhanh càng tốt. Nếu bạn hay chụp ảnh thể thao, động vật hoang dã một chiếc thẻ nhớ có tốc độ nhanh là rất cần thiết. Vì trong trường hợp này bạn sẽ cần chụp liên tục rất nhiều bức ảnh, việc có một tốc độ ghi nhanh sẽ giúp máy ảnh của bạn hoạt động mượt mà hơn

5. Chân máy ảnh

Chân máy ảnh
Chân máy ảnh

Nếu bạn hay chụp phong cảnh, quay video việc sắm một chiếc chân đế máy ảnh rất cần thiết. Những nhiếp ảnh gia đường phố, chân dung hoặc đám cưới có lẽ không hay sử dụng đến nó.

Chân đế máy ảnh sẽ giúp bạn chụp ở tốc độ màn trập dài mà không lo ảnh bị nhòe, rung. Đặc biệt đây là thiết bị không thể thiếu với những bạn nào quay video.

6. Kính lọc

Kính lọc
Kính lọc

Đây là một thiết bị được lắp phía trước ống kính của bạn (hoặc đôi khi là phía sau, nhưng rất hiếm). Nó có tác dụng thay đổi ánh sáng đi vào cảm biến. Đây là một phụ kiện gần như không thể thiếu trong nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

7. Đèn Flash rời

Đèn Flash rời
Đèn Flash rời

Hầu hết nếu không muốn nói là tất cả máy cảnh chuyên nghiệp ngày này đều có tích hợp đèn Flash. Tuy nhiên, với những nhiếp ảnh gia chân dung hoặc thường xuyên chụp trong nhà, nơi điều kiện ánh sáng yếu, đèn flash đi kèm máy là không đủ.

Nhiếp ảnh gia đường phố, cảnh quan có lẽ sẽ không cần sử dụng đến thiết bị này. Với đại đa số những người với nhu cầu sử dụng hàng ngày có lẽ cũng không cần đến một chiếc đèn flash rời.

8. Pin dự phòng

Pin dự phòng
Pin dự phòng

Theo mình bạn nên sắm thêm ít nhất một viên pin dự phòng. Đặc biệt nếu bạn hay chụp ảnh cảnh quan, đường phố, hay lang thang đi bộ hoặc đi du lịch dài ngày để chụp ảnh thì việc sắm thêm một cục pin dự phòng là rất cần thiết.

Thậm chí nhiều trường hợp 2 viên pin (cả pin sẵn có của máy và pin dự phòng) vẫn không đủ, bạn hãy cân nhắc mua thêm vài viên nữa.

9. Dụng cụ vệ sinh

Dụng cụ vệ sinh
Dụng cụ vệ sinh

Vệ sinh máy ảnh, ống kính và các phụ kiện kèm theo rất quan trọng. Nếu bạn để bụi phủ đầy lên ống kính hay cảm biến ảnh, chất lượng hình ảnh sẽ bị giảm đi rất nhiều.

10. Công cụ xử lý hậu kỳ

Để hoàn thiện một tác phẩm đẹp, bạn cần có thêm những thứ sau:

  • Một chiếc máy tính có cấu hình mạnh mẽ.
  • Một màn hình máy tính có khả năng hiển thị chính xác màu sắc và chi tiết. Màn hình có mức giá hợp lý được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay là Dell U2415
  • Phần mềm xử lý hậu kỳ: Nếu bạn nhắc đến Photoshop thì cũng đúng tuy nhiên phần mềm này quá mạnh mẽ với nhiếp ảnh giá. Nó phù hợp với kỹ sư thiết kế đồ họa, nhà quảng cáo hơn. Phần mềm được nhiều người sử dụng nhất chính là Lightroom và theo mình nếu bạn là người mới thì cũng nên sử dụng nó!

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.