Bitrate là gì? Vì sao bitrate quan trọng trong âm thanh và video

0

Chắc hẳn khi xem video hoặc nghe nhạc trên Mp3 bạn hẳn đã một lần nhìn thấy con số 128kbps hoặc 320kbps? Chính xác, những con số này chính là Bitrate đó, chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết xem bitrate là gì? Và tại sao nó lại có vai trò quan trọng như vậy trong cuộc sống hiện nay đặc biệt là trong lĩnh vực âm thanh cũng như video.

Bitrate là gì?

Bitrate là một thuật ngữ chuyên ngành trong âm thanh và ánh sáng chỉ khối lượng dữ liệu được tính chính xác là bằng đơn vị bit (và bội số của nó) được truyền trong một khoảng thời gian nhất định. Phụ thuộc vào hoàn cảnh cần sử dụng, những đơn vị dùng để đo lường bitrate thường là kbit/s (kilobit trên giây) và Mbps (megabit trên giây). Về cơ bản, con số bitrate càng cao càng tốt, đem lại chất lượng bài nhạc hoặc chất lượng video càng cao mà thôi.

xác định bitrate của một bài hát
xác định bitrate của một bài hát

Dùng những loại đầu karaoke cao cấp sẽ giúp bạn có những trải nghiệm âm thanh thực sự vượt trội và cảm nhận được chất lương của bitrate mang lại so với các loại đầu cũ hoặc cổ. Vì bản chất máy tính hay các thiết bị xử lý hiện nay đều dùng BIT là đơn vị cơ sở, nên bitrate nó dùng trong mọi thứ liên quan đến công nghệ, kể cả hình ảnh, video, camera, ….

Bitrate đối với âm thanh

Kbps tên gọi chung là Bit-rate, Bit-rate là số bit mà máy tính cần xử lý trong một giây, đơn cử như nhạc 128 Kbps thì yêu cầu máy tính phải xử lý 128000 bit/giây (vì 1 Kbps = 1000 bit/giây), tương tự với nhạc 320 Kbps thì máy tính phải xử lý ở mức độ cao hơn là 320000 bit/giây. Đi sâu vào Bitrate sẽ có 3 loại:

 • Constant bitrate (CBR): CBR chính là những con số 128kbps hoặc 320kbps mà các bạn thấy trên các web hoặc các bài nhạc online đó. Constant bitrate là loại bit-rate cố định, tức với một file nhạc 128 Kbps bất kỳ thì máy tính luôn luôn xử lý 128000 bit/giây xuyên xuốt từ đầu đến cuối bài hát… CBR có hạn chế là bạn thấy đấy, bài hát kể cả đoạn đầu không hát thì máy tính vấn phải xử lý 128000 bit/s nên CPU tự dưng bị nặng nên máy sẽ bị lag, bài hát kém chiều sau và không chân thực. Mà lại tốn dung lượng file nhạc.
 • Average bitrate (ABR): ABR sinh ra để giải quyết nhược điểm của CBR bên trên, tức là những đoạn nhạc trầm bổng khác nhau thì số Kbps sẽ được thay đổi cho phù hợp, với những đoạn nhạc nhẹ nhàng thì bit-rate sẽ thấp còn những đoạn nhạc mạnh thì bit-rate sẽ cao, như vậy CPU sẽ rất thoải mái để xử lý các tác vụ khác làm máy của bạn hoạt động tốt hơn. giúp bản nhạc nghe chân thực hơn, ABR ra đời nhằm tạo ra những bản nhạc vừa có tùy biến bit-rate lại vừa có dung lượng tương đương với CBR nên khả năng tùy biến bit-rate của ABR không thực sự tốt, vì có chút tùy biến bit-rate nên dung lượng của ABR nhẹ hơn CBR chút xíu. Cả 2 loại trên phân tích để bạn hiểu bản chất thôi, còn cái bạn nên hiểu và tìm hiểu sâu là cái bên dưới này: VBR
 • Variable bitrate (VBR):Variable nghĩa là tùy biến, đúng vậy nghĩa như nào mục đích của nó chính là như vậy. Loại mã hóa VBR là tạo ra những file nhạc có tùy biến bit rate tối ưu nhất đoạn nào cần nhiều bitrate để nâng cao chất lượng và hiệu quả thì nó sẽ tăng cao, còn không cần thì nó sẽ giảm số lượng bit cần xử lý xuống. Qua đó hạn chế tối đa lãng phí CPU và giúp bản nhạc nghe có chiều sâu, độ nảy tốt và tương đối chân thực. Nhờ tối ưu lượng bit-rate nên những file nhạc VBR có dung lượng nhỏ hơn 2 ông CBR và ABR. Bài nhạc dùng VBR bạn nên nghe với các loại loa karaokecục đẩy công suất cao cấp mới có thể cảm nhận được hết chất lượng và sự khác biệt của nó

Gọi tên bitrate chính xác như nào?

 • MP3: –V 0 tới 9 (-V 0 chất lượng cao nhất, -V 9 chất lượng thấp nhất)
 • OGG: –q -0.1 đến 1 (-q 1 chất lượng cao nhất, -q -0.1 chất lượng thấp nhất)
 • Nero AAC: –q 0.05 đến 1.00 (-q 1.00 chất lượng cao nhất, -q 0.05 chất lượng thấp nhất)
 • MP3: .mp3
 • AAC: .aac .m4a .m4b .mp4 .m4p
 • ALAC: .m4a
 • OGG: .ogg

Mối quan hệ giữa bitrate và chất lượng bài hát xuất ra

 • 32 kbit/s – nhìn chung chỉ chấp nhận được đối với lời nói
 • 96 kbit/s – thường dùng cho lời nói hoặc phát luồng chất lượng thấp
 • 128 or 160 kbit/s – chất lương tốc độ bit tầm trung
 • 192 kbit/s – tốc độ bit cho chất lượng trung bình
 • 256 kbit/s – một tốc độ bit chất lương cao thường dùng
 • 320 kbit/s – cấp độ cao nhất được hỗ trợ bởi tiêu chuẩn MP3 – đây cũng là dung lượng bitrate thường gặp và phổ biến nhất

Bitrate đối với internet.

Bitrate đối với internet càng cao càng tốt, nó sẽ giúp bài hát của bạn load nhanh hơn, video của bạn tải nhanh hơn và không bị giật lag. Các bạn có thể kiểm tra được số bitrate mà mình đang sử dụng bằng cách truy cập vào trang web 25giay.vn để thử. Nó sẽ khác nhau với mỗi đường truyền và mỗi mạng cung cấp internet khác nhau. Ở một vài nơi trên thế giới, tốc độ bitrate có thể lên đến 1 Gbps (1000 Mbps). Bitrate trung bình của một mạng internet bình thường chỉ vài MBps đến vài chục MBps mà thôi.

Xem thêm kiến thức âm thanh hay tại đây:

 • Nhạc Acoustics là gì?
 • Tone nhạc là gì?
 • Nh

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.