Blender là gì? Các tính năng chính của phần mềm Blender

0

Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay người dùng CAD dày dặn, chắc chắn bạn đã nghe nói về Blender. Như vậy, Blender là gì sẽ được UNICA bật mí ngay sau đây.

Blender là gì?

Blender là một bộ phần mềm tạo 3D mã nguồn mở miễn phí hỗ trợ khá nhiều mọi khía cạnh của phát triển 3D. Với nền tảng vững chắc về khả năng tạo mô hình, còn có kết cấu mạnh mẽ, thiết bị, hoạt ảnh, ánh sáng và một loạt các công cụ khác để tạo 3D hoàn chỉnh. Phần mềm này rất tuyệt vời cho dù bạn chỉ muốn xử lý các mô hình tĩnh hay tham gia vào thế giới hoạt hình.

Về cơ bản, phần mềm Blender được phát triển từ Blender Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2002. Vào năm 2007, Viện Blender spin-off được thành lập và hiện là tổ chức của nền tảng này, đã trở thành cơ sở để tiếp tục phát triển và các dự án sáng tạo.

Mặc dù miễn phí, Blender vẫn có thể truy cập và có giá trị đối với nhiều người dùng, từ những người mới bắt đầu sở thích đến những nhà làm phim hoạt hình chuyên nghiệp. Ngay cả NASA cũng sử dụng nó cho nhiều mô hình công cộng của mình! Vì nó liên tục được tinh chỉnh bởi những người dùng nâng cao, nó có thể trình bày một chút đường cong học tập cho những người hoàn toàn không chuyên.

blender-la-gi-1.jpg

Blender là phần mềm tạo 3D mã nguồn mở miễn phí

Blender sử dụng mất tiền không?

Như bạn có thể đã thu thập được, một trong những điều tốt nhất về Blender là nó hoàn toàn miễn phí! Blender đã được phát hành theo Giấy phép Công cộng GNU, cho phép mọi người:

– Sử dụng Blender cho bất kỳ mục đích làm việc.

– Phân phối phần mềm.

– Nghiên cứu cách Blender hoạt động và thay đổi nó.

– Phân phối các phiên bản thay đổi.

Yêu cầu hệ thống

Sau khi đã nắm được Blender là gì thì việc cài đặt nó rất quan trọng. Một tính năng tuyệt vời khác là Blender hoàn toàn tương thích đa nền tảng, vì vậy nó sẽ chạy vui vẻ trên Windows, Mac OS hoặc Linux.

Nếu bạn không muốn cài đặt Blender trên máy tính của mình, bạn có thể chạy nó ra khỏi thẻ USB vì nó hoàn toàn độc lập. Điều này có nghĩa là bạn có thể mang nó theo bên mình, mặc dù bạn vẫn cần một máy tính đủ mạnh để có thể xử lý chương trình. Nó có thể không hiệu quả khi kết xuất trên máy tính có RAM thấp. (Python 2.5 cần được cài đặt và bạn nên sử dụng ổ USB 3.0.)

Blender không cần nhiều yêu cầu phần cứng và có các khuyến nghị tối thiểu sau:

– CPU lõi kép 64-bit 2GHz hỗ trợ SSE2.

– RAM 4 GB.

– Màn hình 1280 × 768.

– Chuột, bàn di chuột hoặc bút và máy tính bảng.

– Card đồ họa có RAM ít nhất 1 GB, OpenGL 3.3.

Máy tính hơn 10 năm tuổi có thể gặp khó khăn khi chạy Blender. Bất kể, bạn sẽ muốn đảm bảo hệ điều hành của mình được cập nhật.

blender là gì

Xem xét cấu hình máy tính trước khi sử dụng phần mềm Blender

Tính năng & Chức năng

Phần mềm Blender là gì đã được bật mí rất chi tiết, đặc biệt hơn nó có đầy đủ các công cụ hữu ích, nhưng một số sẽ phù hợp với người mới bắt đầu hơn những công cụ khác. Đối với nhiều người đến với Blender, các công cụ phổ biến nhất là mô hình hóa, điêu khắc và tạo kết cấu, cũng như hoạt ảnh. Những đối tượng tạo ra để in 3D thậm chí có thể không vượt quá mô hình và điêu khắc.

Tuy nhiên, đối với những người quan tâm đến việc khám phá các kỹ thuật và công cụ 3D tiên tiến hơn, bạn sẽ muốn xem Bút chì bôi trơn 2D / 3D, mô phỏng vật lý, viết kịch bản và hiệu ứng hình ảnh. Cùng với đó, hãy đi vào chi tiết hơn về các tính năng cốt lõi được cung cấp trong Blender.

Mô hình hóa và điêu khắc

Các tính năng hữu ích và mạnh mẽ nhất mà Blender cung cấp là các công cụ tạo hình và điêu khắc 3D.

Có một số cách bạn có thể tiếp cận để tạo mô hình 3D trong Blender và phiên bản mới nhất giúp việc sử dụng các phương pháp này thậm chí còn dễ dàng hơn. Bạn có thể tự do thay đổi giữa các công cụ chỉnh sửa và điêu khắc lưới chỉ bằng một lệnh nhanh.

Điêu khắc có nhiều công cụ được sử dụng để ‘đẩy’ và ‘kéo’ lưới theo những cách khác nhau, tương tự như cách một nghệ sĩ truyền thống có thể điêu khắc đất sét. Phương pháp này hoạt động tốt nhất khi có nhiều đa giác và thường được sử dụng để tạo các đối tượng có kết cấu và chi tiết cao.

blender là gì

Blender có rất nhiều tính năng cốt lõi đỉnh cao

Kết cấu & Mở gói UV

Khi bạn đã tạo một mô hình, nếu bạn không vội vàng in 3D nó, bạn có thể muốn làm cho nó trông đẹp bằng một số màu sắc! Đây là lúc kết cấu và ánh xạ UV phát huy tác dụng. Phần mềm Blender cung cấp một động cơ mạnh mẽ để tạo ra các vật liệu và kết cấu. Những điều này cho phép bạn tạo ra rất nhiều diện mạo cho các đối tượng của mình.

Công cụ mở gói UV cho phép bạn làm phẳng bề mặt của mô hình để bạn có thể vẽ theo kết cấu của riêng mình. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh tất cả các loại như độ mờ, độ khuếch tán, phản xạ ánh sáng hoặc ánh sáng nền để chỉ có được hiệu ứng bạn đang tìm kiếm.

Các tính năng khác

Blender là gì không còn là câu hỏi mà bạn cần nắm. Điều bạn cần đó chính là tính năng bổ sung khi sử dụng. Ngoài các công cụ chính, có rất nhiều điều để khám phá trong Blender!

– Grease Pencil là một công cụ hấp dẫn và phổ biến cho phép bạn vẽ trong không gian 3D bằng bút vẽ 2D. Bạn có thể tạo hoạt ảnh 2D bằng không gian làm việc kết hợp.

– Các mô phỏng vật lý như lực hấp dẫn, vải và tóc được tạo ra rất thú vị khi sử dụng. Những thứ thú vị khác để chơi với là lửa, khói hoặc hiệu ứng hạt chất lỏng.

– Công cụ kết xuất mạnh mẽ của Blender cho phép bạn xuất hình ảnh và thiết kế của mình ở nhiều định dạng và độ phân giải.

– Có rất nhiều chỉnh sửa video và hiệu ứng hình ảnh có thể biến kết xuất của bạn thành hoạt ảnh hoàn toàn đủ tiêu chuẩn.

– Tập lệnh tích hợp của Blender cho phép bạn định hình chương trình theo nhu cầu của mình.

Tất cả những gì về Blender đã được bật mí một cách rất chi tiết, thậm chí nếu bạn muốn tìm hiểu và học Blender đều có thể tìm hiểu trên UNICA. Với hàng trăm nghìn khóa học cho bạn tìm hiểu. Đặc biệt hơn để trang bị thêm kiến thức về Blender thì khóa học “Làm phim hoạt hình 3D bằng Blender” của giảng viên Nguyễn Mạnh Hà và nhiều khóa học Edit video trên UNICA sẽ giúp bạn thành thạo các quy trình tạo ra 1 nhân vật hoạt hình 3D một cách nhanh chóng.

Khóa học “Làm phim hoạt hình 3D bằng Blender”

Khóa học bao gồm 40 bài giảng và thời lượng học là 05 giờ 37 phút, bạn sẽ học được các công cụ dựng hình trong Blender 3D. Biết quy trình xây dựng nhân vật hoạt hình 3D từ hình vẽ. Hiểu được các thiết lập ánh sáng và kết xuất hình ảnh. Cụ thể, khóa học sẽ dạy các bạn sử dụng thành thạo các công cụ dựng hình trong Blender 3D, dựng nhân vật hoạt hình từ bản vẽ, diễn hoạt, tạo chuyển động, thiết lập ánh sáng… ngoài ra, còn rất nhiều lợi ích khác mà bạn có thể khám phá.

Xem chi tiết toàn bộ khóa học tại đây

Xem ngay: Làm phim hoạt hình 3D bằng Blender

Như vậy, UNICA đã bật mí cho bạn biết Blender là gì và những tính năng choáng ngợp mà nó mang lại. Ngoài ra, còn rất nhiều phần mềm có thể được sử dụng cho tất cả các nhu cầu tạo mô hình và hoạt hình của bạn, bao gồm cả phần mềm chuyên dụng hơn như học ZBrush để điêu khắc, nhưng nhìn chung, Blender là một nơi tuyệt vời để bắt đầu! Ngoài ra đừng bỏ lỡ cơ hội học Photoshop cùng chuyên gia Huy Quần Hoa trong các khoá học siêu hấp dẫn khác ngay trên Unica để trang bị thêm cho mình kiến thức về tính năng chỉnh sửa ảnh trên photoshop để có thể tạo lên những thước phim đẹp đúng chuẩn nhé!

Tags: Blender

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.