Chứng chỉ fsc là gì? Tiêu chuẩn fsc Việt Nam

0

Bạn đã từng nghe tới chứng chỉ fsc này rồi. Nhưng không hề biết được ý nghĩa và tác dụng cũng như sự cần thiết của chứng chỉ này phải không. Bài viết hôm nay, PVS STRAWS sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi chứng chỉ fsc là gì? tiêu chuẩn fsc Việt Nam. Bạn cùng chúng tôi theo dõi để biết thêm thông tin nhé!

Fsc là gì ?

Fsc là viết tắt của Forest Stewardship Council. Đây là một tổ chức quốc tế và phi chính phủ. Được thành lập vào năm 1993 và vẫn hoạt động từ đó cho đến nay. FSC giúp đưa ra các giải pháp, đề xuất các biện pháp nhằm kiểm soát nguồn tài nguyên rừng và bảo vệ chúng khỏi bị phá hoại.

chứng chỉ fsc là gì

Tổ chức FSC là một tổ chức cực kỳ có uy tín, rất nhiều các tài nguyên rừng của nhiều quốc gia đã được nhận sự giúp đỡ nhằm bảo vệ và phát triển mạnh hơn nguồn tài nguyên quý giá này.

Trụ sở chính fsc được đặt tại thành phố Born của Đức, hiện nay có hơn 50 quốc gia cùng 900 thành viên tham gia. Bao gồm tổ chức phi chính phủ,.. với mục đích chung là bảo tồn và kiểm soát được nguồn tài nguyên rừng hiện nay trên thế giới.

Chứng chỉ fsc là gì ?

Chứng chỉ fsc là gì ? Là loại chứng chỉ được công nhận bởi tổ chức fsc sau khi đã hoàn thành việc đánh giá và xác nhận về tài nguyên rừng của một quốc gia. Chứng chỉ fsc có giá trị trong vòng 5 năm. Trong 5 năm sẽ có 4 lần đánh giá giám sát tổ chức của bạn có thực sự tuân thủ các yêu cầu mà FSC đưa ra.

Hiện nay có 3 loại chứng chỉ fsc

FMC (viết tắt của Forest Management Certificate: Chứng nhận quyền bảo vệ rừng, cung cấp cho các khu rừng của một quốc gia. Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu liên quan đến các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và kinh tế theo yêu cầu của FSC.

FSC-CoC (FSC-Chain of Custody) Certificate: Chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm. Cấp cho các tổ chức đã chứng minh được các sản phẩm gỗ có nguồn gốc được chứng nhận.

FSC-CoC/CW (FSC-Chain of Custody/Control Wood) Certificate: Chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm/Đánh giá nguồn gốc gỗ có kiểm soát.

Tiêu chuẩn fsc Việt Nam

tiêu chuẩn fsc việt nam

Tiêu chuẩn 1. Tuân theo pháp luật Việt Nam và P&C&I Việt Nam

Chủ rừng tuân theo pháp luật, những quy định hiện hành khác của nhà nước và những hiệp định quốc tế mà nhà nước đã ký kết, đồng thời tuân theo tất cả những tiêu chuẩn và tiêu chí của P&C&I Việt Nam.

Tiêu chuẩn 2: Quyền và trách nhiệm sử dụng đất

Quyền và trách nhiệm sử dụng lâu dài đất và tài nguyên rừng được xác lập rõ ràng, tài liệu hóa và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tiêu chuẩn 3: Quyền của người dân sở tại

Quyền hợp pháp và theo phong tục của nhân dân sở tại và quản lý, sử dụng rừng và đất của họ được công nhận được tôn trọng.

Tiêu chuẩn 4: Mối quan hệ cộng đồng và quyền của công nhân

Những hoạt động quản lý kinh doanh rừng có tác dụng duy trì hoặc tăng cường phúc lợi kinh tế xã hội lâu dài của người lao động lâm nghiệp và các cộng đồng địa phương.

Tiêu chuẩn 5: Những lợi ích rừng

Những hoạt động quản lý kinh doanh rừng có tác dụng khuyến khích sử dụng có hiệu quả sản phẩm và dịch vụ từ rừng. Để đảm bảo tính bền vững kinh tế và tính đa dạng của những lợi ích môi trường và xã hội.

Tiêu chuẩn 6: Tác động môi trường

Chủ rừng thực hiện bảo tồn đa dạng sinh học và những giá trị của đa dạng sinh học. Bảo vệ nguồn nước, đất đai, những hệ sinh thái và sinh cảnh đặc thù dễ bị tổn thương, duy trì chức năng sinh thái và toàn vẹn của rừng.

Tiêu chuẩn 7: Kế hoạch quản lý

Tiêu chuẩn 8: Giám sát và đánh giá

Tiêu chuẩn 9: Duy trì các khu rừng có giá trị bảo tồn cao

Tiêu chuẩn 10: Các khu rừng trồng (hạn chế khai thác trắng)

Qua những thông tin trên của PSV STRAWS cung cấp. Bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chứng chỉ fsc là gì. Cũng như tiêu chuẩn fsc Việt Nam rồi phải không nào.

Chứng chỉ FSC là điều rất quan trọng mà các quốc gia luôn muốn hướng đến. Để có thể bảo vệ tốt nguồn tài nguyên rừng của quốc gia họ. Việc sử dụng và quản lý cũng như kiểm soát được tài nguyên rừng sẽ làm tăng lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường cho quốc gia đó.

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.