Chứng nhận xuất xưởng là gì? Tại sao cần giấy chứng nhận xuất xưởng?

0

Giấy chứng nhận xuất xưởng là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng đối với việc lưu thông sản phẩm, hàng hóa trong giai đoạn hiện nay. Nhờ có chứng chỉ xuất xưởng mà doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc lấy được lòng tin của khách hàng cũng như chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ và sự minh bạch cho sản phẩm của mình. Vậy chứng nhận xuất xưởng là gì và tại sao nó lại có vai trò quan trọng như vậy? Hãy cùng ISOCERT tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Video: Tổng quan về giấy chứng nhận xuất xưởng

Chứng nhận xuất xưởng là gì?

Hiện nay, trong các văn bản pháp luật của Việt Nam không có khái niệm hay định nghĩa cụ thể nào về chứng nhận xuất xưởng. Vì vậy, chúng ta có thể hiểu chứng nhận xuất xưởng là một loại chứng nhận về xuất xứ hàng hóa. Và giấy chứng nhận xuất xưởng chính là giấy được dùng cho các vật liệu trong nước. Với thị trường hàng hóa tiêu thụ hiện nay thì giấy chứng nhận xuất xưởng hay chứng chỉ xuất xưởng không còn là một loại giấy tờ xa lạ và mới mẻ đối với doanh nghiệp nữa.

Mẫu giấy chứng nhận xuất xưởng?

Do không có định nghĩa cụ thể về giấy chứng nhận xuất xưởng nên người ta thường ngầm hiểu giấy chứng nhận xuất xưởng có thể là giấy chứng nhận hợp chuẩn hoặc giấy chứng nhận hợp quy, và có thể là giấy chứng nhận iso 9001 – hệ thống quản lý chất lượng.

chứng nhận iso 9001 - chứng nhận xuất xưởng

chứng nhận iso 9001 | Uy Tín Tiết Kiệm - Giá Trị Quốc Tế

Tổ chức chứng nhận và giám định quốc tế ISOCERT

>> Xem thêm bài viết : Dịch vụ cấp giấy chứng nhận ISO 9001

Tại sao doanh nghiệp lại cần giấy chứng nhận xuất xưởng?

Ngày nay, với sự phát triển của nền kinh tế thị trường đã kéo theo việc sản xuất các sản phẩm, hàng hóa cũng trở nên phổ biến và đa dạng. Chính vì vậy, mà việc xuất hiện nhiều hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hay không rõ nguồn gốc, xuất xứ là điều không thể tránh khỏi.

Giấy chứng nhận xuất xưởng với mục đích là xác định được nơi sản xuất của sản phẩm, đảm bảo tính chính hãng của hàng hóa, từ đó giúp khẳng định được uy tín cũng như những đặc điểm, tính chất vốn có của sản phẩm, hàng hóa do công ty sản xuất.

Tuy nhiên, có thể hiểu một cách đơn giản hơn là giấy chứng nhận xuất xưởng giúp đảm bảo tính nguyên bản của sản phẩm, hàng hóa sản xuất ra, qua đó khẳng định với người tiêu dùng rằng sản phẩm do công ty mình sản xuất là hàng thật, không phải hàng giả, hàng nhái và nó có những tính chất, đặc điểm tốt mà khách hàng cũng như người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

0406 cong ty dat chung nhan iso 9001 3

Chứng nhận xuất xưởng bao gồm những giấy tờ gì?

Thông thường, một loại hàng hóa đạt đủ các tiêu chuẩn thì cần có hai loại chứng chỉ là COCQ, đây là hồ sơ đầy đủ và cần thiết để chứng minh xuất xứ và chất lượng của sản phẩm. Đồng thời, nó là bằng chứng nhằm đảm bảo được nguồn gốc, chất lượng với các tiêu chuẩn đã đề ra từ trước theo quy định của ngành nói riêng và pháp luật nói chung. Vì vậy, việc đạt được hai chứng chỉ này là vô cùng quan trọng đối với những ai đã, đang và sẽ kinh doanh.

Để có được những loại giấy tờ chứng nhận này thật sự không phải là điều dễ dàng, nó đòi hỏi doanh nghiệp phải trải qua các cuộc thí nghiệm về cơ lý và chỉ tiêu hóa học tại Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng sản phẩm do pháp luật quy định.

CO CQ là gì? Tìm hiểu về CO CQ

CO là gì?

CO (Certificate of Origin), đây là một loại chứng nhận xuất xứ hàng hóa, được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền cho xuất khẩu hàng hóa tại nước đó của nước xuất khẩu. Vì vậy, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa phải tuân thủ theo các quy định của nước xuất khẩu và nước nhập khẩu hàng hóa đó.

– Chứng chỉ xuất xứ này bao gồm những nội dung cơ bản sau:

 • Loại chứng nhận
 • Thông tin công ty xuất và nhập khẩu
 • Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu
 • Hình thức vận chuyển
 • Tiêu chí hàng hóa

– Vai trò của CO là gì?

 • Là bằng chứng chứng minh nguồn gốc hàng hóa, vật liệu đúng với hợp đồng đã ký giữa hai bên giao và nhận sản phẩm
 • Là căn cứ để xác định thuế quan và áp dụng những nội dung trợ giá hay chống phá giá. Từ đó nhằm thống kê thương mại và duy trì hạn ngạch giữa các quốc gia.
 • Những nhà kinh doanh cần lưu ý rằng CO không phải là một giấy tờ chính thống, vì vậy mà ta sẽ không nhận được các chế độ ưu đãi thuế quan từ những nước nhập khẩu.

– Một số loại CO thường được sử dụng hiện nay

 • CO form A: Dành cho hàng xuất khẩu của Việt Nam có ưu đãi
 • CO form B: Dành cho hàng xuất khẩu của Việt Nam không có ưu đãi
 • CO form D: Dành cho các nước thuộc khối liên hiệp ASEAN
 • CO form E: Dành cho vận chuyển hàng hóa giữa ASEAN và Trung Quốc
 • CO form VJ: Dành cho hàng hóa luân chuyển từ Việt Nam và Nhật Bản
 • CO form A: Dành cho 2 nước láng giềng Lào và Campuchia

0406 giay chung nhan iso 9001 2015 4

CQ là gì?

CQ (Certificate of Quality) là loại giấy tờ xác nhận hàng hóa có chất lượng phù hợp với các tiêu chuẩn của nhà sản xuất hoặc tiêu chuẩn quốc tế.

Chứng nhận này nhằm để người bán thể hiện cam kết của mình với người mua về tiêu chuẩn cũng như chất lượng của sản phẩm, hàng hóa mà mình đang bán. Chứng chỉ này không bắt buộc có trong hồ sơ hải quan. Đối với một số mặt hàng nhập khẩu, khi bạn làm thủ tục kiểm tra chất lượng nhà nước thì phải nộp CQ trong hồ sơ đăng ký.

Ý nghĩa của CO CQ là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

– Việc đạt được giấy chứng nhận về xuất xứ và chất lượng của hàng hóa giúp cho các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất và người tiêu dùng có thể xác định được nguồn gốc, xuất xứ và đặc biệt là được hưởng các chính sách ưu đãi (nếu có).

– Bên cạnh đó, CO CQ còn giúp xác nhận được chất lượng sản phẩm, hàng hóa của nhà sản xuất có đạt đúng theo yêu cầu của tiêu chuẩn quốc tế hay không.

– Có giấy chứng nhận CO CQ có thể giúp các doanh nghiệp giảm thiểu tối đa phần thuế cần phải đóng góp

– Đặc biệt, với một số mặt hàng CO sẽ quyết định hàng hóa từ nước đó có đủ tiêu chuẩn để nhập khẩu vào thị trường Việt Nam hay không.

Qua những phân tích ở trên, ta có thể thấy rằng CO và CQ là hai chứng chỉ có vai trò khác nhau nhưng chúng lại có mối quan hệ mật thiết với nhau, bởi chúng là hai thuật ngữ luôn đi liền cùng nhau để nói về nguồn gốc xuất xứ của một sản phẩm tốt và chất lượng.

Một mặt hàng hoặc sản phẩm muốn xuất xưởng có thể chỉ cần một trong 2 chứng chỉ này. Tuy nhiên, nếu có đầy đủ cả hai loại CO và CQ thì càng tốt, đây sẽ là minh chứng chứng minh sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp bạn có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.

0406 isocert chung nhan iso 9001 5

Quy trình cấp chứng chỉ xuất xưởng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Quy trình cấp CO – chứng chỉ xuất xưởng được cấp theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp chứng chỉ CO

Đối với những doanh nghiệp lần đầu xin cấp CO thì chỉ có thể được xem xét khi đã đăng ký hồ sơ thương nhân đầy đủ và hợp lệ.

Dưới đây là những giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ thương nhân đầy đủ:

 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Danh mục sản xuất hàng hóa đề nghị cấp CO
 • Đăng ký mẫu chữ ký của người đại diện pháp luật hoặc người được ủy quyền ký đơn đề nghị cấp CO, ký CO và mẫu con dấu của thương nhân theo bản mẫu.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ CO

 • Đơn xin cấp CO được kê khai hoàn chỉnh
 • Mẫu CO tương ứng đã được khai hoàn chỉnh
 • Tờ khai hải quan xuất khẩu
 • Bản khai báo xuất xứ
 • Bản sao hóa đơn thương mại đã được đóng dấu sao y như bản chính của thương nhân
 • Bản sao vận tải đơn và bản sao vận tải chứng từ vận tải tương đương có đóng dấu sao y như bản chính của thương nhân
 • Bản sao quy trình sản xuất hàng hóa có đóng dấu sao y bản chính giải trình các bước sản xuất ra sản phẩm cuối cùng
 • Bản kê chi tiết hàng hóa xuất khẩu đạt tiêu chí xuất xứ ưu đãi hay xuất xứ không ưu đãi
 • Các loại giấy tờ khác

Trên đây là một số nội dung cơ bản liên quan về chứng nhận xuất xưởng mà chúng tôi đã cung cấp cho Quý doanh nghiệp. Hy vọng bài viết sẽ đem đến nhiều kiến thức cũng như giúp ích cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Nếu có gì thắc mắc hoặc cần giải đáp thì vui lòng liên hệ với ISOCERT qua hotline 0976.389.199 để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất.

Ngày cập nhật:

Leave A Reply

Your email address will not be published.