Chuẩn HDMI-CEC là gì? Khắc phục lỗi tắt Tivi là tắt luôn Tivi Box

0

Chuẩn kết nối HDMI-CEC là gì?

Hiện tại trên thiết bị OTT của FPT Telecom là FPT Play Box phiên bản 1G và 2G đều được trang bị cổng kết nối hình ảnh HDMI-CEC, vậy chuẩn kết nối HDMI-CEC là gì?

Cổng HDMI-CEC là chuẩn kết nối 2 chiều, cho phép các thiết bị ngoại vi giao tiếp qua lại với TV, nâng cao tính tương tác giữa các thiết bị. Đều này được thể hiện khi các thiết bị có thể được điều khiển qua TV và ngược lại. HDMI-CEC là cụm từ viết tắt của HDMI – Consumer Electronics Control, đây là một biến thể của chuẩn kết nối HDMI thông thường.

Quá trình giao tiếp 2 chiều này cho phép người dùng có thể điều khiển đầu Blu-ray, set-top-box, DVD hay Ampli thông qua Remote của TV hoặc các thiết bị có thể tự động thay đổi ngõ vào khi cần thực hiện các thao tác khác nhau.

Chuẩn kết nối HDMI-CEC thường được ứng dụng nhiều trên các máy chơi game console như Sony PlayStation 4. Người dùng có thể sử dụng ngay Remote để đưa máy PS4 thoát chế độ nghỉ ngơi, lúc này máy PS4 có thể tự động chuyển TV sang đúng đầu vào HDMI để chơi game mà không cần nhiều thao tác khởi động.

Hoặc, nếu người dùng chuyển tín hiệu hình ảnh trên TV sang ngõ vào của PS4 khi máy đang ở chế độ nghỉ, PS4 sẽ nhận và hiểu lệnh, tự động khởi động và kích hoạt các tính năng.

Chuẩn kết nối HDMI-CEC là gì Chuẩn kết nối HDMI-CEC trên Tivi

Vì sao nên sử dụng cổng HDMI-CEC?

Không chỉ mang tính tương tác cao, chuẩn kết nối HDMI-CEC còn giúp người dùng dễ dàng nhận diện, quản lý các thiết bị ngoại vi khi kết nối với TV.

Người dùng sẽ không còn phải dò tìm từng ngõ vào của tín hiệu khi HDMI-CEC sẽ tự nhận diện thiết bị và gắn nhãn đầu vào cho từng loại thiết bị khác nhau như việc ngõ vào của máy PS4 sẽ là PlayStation 4 thay vì HDMI 2 như thông thường.

Cách khắc phục tắt Tivi là tắt luôn Tivi Box

Chính vì thế có những lúc bạn gặp rắc rồi với tính năng này là khi tắt Tivi là tắt luôn Tivi Box hoặc các thiết bị khác kết nối với tivi qua cổng HDMI đều tắt theo.

Khắc phục rắc rối này bằng cách tắt HDMI-CEC làm cách như sau:

Bấm nút Menu/ Home trên remote tivi ->> Settings và tìm tên tương ứng với các dòng tivi ở mục bài viết tiếp theo bên dưới.

tắt HDMI CEC Tắt HDMI-CEC trên tivi SamSung

Các tên gọi khác của chuẩn kết nối HDMI-CEC

Thông thường, cụm từ HDMI-CEC sẽ không xuất hiện trên các sách hướng dẫn sử dụng hay nhãn hiệu kỹ thuật trên thiết bị. Đó là do các nhà sản xuất đã thay HDMI-CEC bằng những cái tên thương mại của riêng mình nhằm hướng sự chú ý của người dùng vào các sản phẩm của họ.

Do đó, để nhận biết được những thiết bị nào của các nhà sản xuất được tích hợp HDMI-CEC, người dùng cần nắm rõ những cái tên thương mại được nhà sản xuất sử dụng. Dưới đây là những tên gọi của công nghệ HDMI-CEC được các nhà sản xuất sử dụng.

Dòng Tivi Tên gọi Hitachi HDMI-CEC LG SimpLink Mitsubishi NetCommand for HDMI Panasonic HDAVI Control, EZ-Sync hay Viera Link Philips EasyLink Pioneer Kuro Link Samsung Anynet+ Sharp Aquos Link Sony BRAVIA Sync Toshiba CE-Link hoặc Regza Link Vizio CEC TLC T- hoặc T-link

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.