Mã IBAN là gì? Toàn tập về số IBAN Number

0

Khi giao dịch thanh toán quốc tế chúng ta thường gặp các code này, code nọ và thời gian gần đây sau khi khối châu Âu áp dụng IBAN code thì mọi việc trở nên cực kỳ rối rắm, lằng nhằng, thường xuyên phải nghe khách phàn nàn là không chuyển tiền được, số tài khoản của công ty có vấn đề, IBAN của công ty là gì… và trong bài viết hôm nay Bitcoin Vietnam News sẽ giải thích về mã IBAN Number và một số IBAN phổ biến. Nếu bạn là 1 nhà đầu tư thường xuyên chuyển tiền qua ra nước ngoài hay du học sinh châu Âu thì đừng bỏ qua viết này nhé.

Mã IBAN là gì?

IBAN (tên đầy đủ là International Bank Account Number), là mã tài khoản quốc tế do Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) và Tổ chức Tiêu Chuẩn Ngân hàng châu Âu (European Committee for Banking Standards) xây dựng với mục đích giảm thiểu các sai sót nhầm lẫn khi chuyển tiền. Mã IBAN hiện mới chỉ áp dụng trong cộng đồng châu Âu.

Bắt đầu từ ngày 1/2/2016, khách hàng ở Đức không được dùng số tài khoản và mã số ngân hàng (BLZ) để chuyển khoản hoặc cho phép rút tiền nữa, mà phải sử dụng số tài khoản ngân hàng quốc tế (International Bank Account Number), gọi tắt là IBAN gồm 22 chữ và số. Tính đến tháng 08.2017 đã có 71 nước sử dụng IBAN.

Cấu trúc của mã IBAN

Cấu tạo của IBAN gồm MN KT BBAN trong đó:

Cấu tạo của IBAN là gì?

 • MN là mã nước, gồm 2 chữ cái, 2 chữ số đầu tiên (DE) chỉ mã nước. Ví dụ ở đây DE chỉ nước Đức. Có thể là FR (nước Pháp), ES (nước Tây Ban Nha).
 • KT là mã kiểm tra, gồm 2 chữ số từ 00 đến 99 (chỉ mã để kiểm tra).
 • BBAN là 8 chữ số tiếp theo (ví dụ 10000000) là mã ngân hàng trong quốc gia đó.
 • 10 chữ số tiếp theo (1234567890) là số tài khoản cá nhân trong nước đó. Ở Đức số này tối đa là 10 chữ số và IBAN của Pháp, Ý gồm 27 ký tự, của Bỉ gồm 16 ký tự…

Ý nghĩa của IBAN là gì?

Dựa Theo lý thuyết trên mọi người có thể thấy rằng IBAN chỉ có cần khi bạn chuyển tiền từ Việt Nam sang các nước Châu Âu. Trong trường hợp từ Châu Âu về Việt Nam, bạn có thể chuyển khoản qua Western Union và không cần dùng mã IBAN.

Để chuyển tiền từ Việt Nam sang Châu Âu cần 3 thông tin của người nhận như sau:

 • Họ và tên người nhận tiền.
 • Số IBAN người nhận.
 • Số SWIFT/BIC.

Về định nghĩa thì bạn chỉ cần số IBAN là đủ. Một số thông tin như họ tên và mã SWIFT/BIC dùng để đối chiếu, kiếm tra cho chắc ăn.

Mã IBAN của một số ngân hàng tại Việt Nam

Thực tế bạn cần hiểu rằng việc chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam là không cần IBAN. Do đó, trong gần như tất các trường hợp bạn không cần phải quan tâm tới số IBAN của các ngân hàng trong nước. Tuy nhiên dưới đây là 1 số IBAN của Vietcombank, Vietinbank, Techcombank hay BIDV… cùng Bitcoin VietNam News tham khảo 1 chút nhé bạn ơi.

IBAN Vietinbank

VietinBank là ngân hàng tiên phong của Việt Nam có chinh nhánh ở Đức nhằm hỗ trợ học sinh sinh viên sang Đức du học. Vì vậy nên các tài khoản du học của Đức tại VietinBank đã có số IBAN để có thể thanh toán tại tất cả các nước Châu Âu.

IBAN Vietcombank

Nhận tiền tại Vietcombank không cần IBAN. Để nhận tiền tại Vietcombank bạn chỉ cần mã SWIFT hay BIC code của Vietcombank.

 • Một số Thông tin ngân hàng Vietcombank như sau: BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM, Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi, Vietnam, Swift code: BFTVVNVX.
 • Nếu chưa có tài khoản tại Vietcombank thì bạn cần đưa họ tên, địa chỉ, CMND hoặc hộ chiếu để nhận tiền từ nước ngoài. Nếu đã có sẵn số tài khoản ở Vietcombank bạn chỉ cần số tài khoản là được.
 • Trường hợp khi bên chuyển tiền bắt buộc số IBAN thì giao dịch không thực hiện được. Bạn có thể tìm hiểu các hình thức khác chuyển tiền từ nước ngoài khác về Việt Nam như UniTeller hay MoneyGram.

IBAN của Techcombank, ACB hoặc BIDV

Tương tự như Vietcombank, các ngân hàng Việt Nam đều không sử dụng IBAN. Do vậy, để nhận tiền gửi từ nước ngoài, bạn chỉ cần duy nhất số tài khoản hoặc CMND / hộ chiếu là đủ.

Mã IBAN của các quốc gia châu Âu

Nếu bạn quan tâm đến IBAN của các quốc gia trên toàn thế giới và cụ thể là châu Âu, thì bạn có thể tham khảo tài liệu chính chủ từ SWIFT này nhé: 25giay.vn/resource/iban-registry-pdf

Mã BIC, SWIFT có liên quan gì với IBAN?

Nếu xét về mặt chức năng thì 2 mã này có thể hiểu chung là mã quốc tế của ngân hàng người nhận tiền. Từ nay về sau, khi ai hỏi mình mã SWIFT Code thì bạn có thể hiểu mã BIC cũng không khác gì và giải thích cho người ta hiểu.

SWIFT được viết tắt từ Society For Worldwide Interbank Financial Telecommunication (Hội Viễn thông Liên Ngân hàng Quốc tế).

Trong khí đó BIC có nghĩa là Bank Identifier Code (Mã định dạng ngân hàng).

Mã BIC, Swift có liên quan gì với IBAN?

Mã Swift có thể tồn tại ở 2 kiểu – 8 kí tự hoặc 11 kí tự. Trong đó:

 • 4 ký tự đầu tiên: Xác nhận mã ngân hàng – ví dụ ở đây là BKKB.
 • 2 ký tự tiếp theo: Mã quốc gia – ví dự ở đây là VN. Nếu Đức sẽ là DE.
 • 2 ký tự tiếp theo: Chỉ mã về vị trí – ở đây là VX.
 • 3 ký tự tiếp theo: Mã chi nhánh ngân hàng – ở đây là HAN.

Sử dụng mã Swift / BIC Code để nhận tiền từ nước ngoài

Khi bạn nhận tiền từ nước ngoài từ bạn bè hay người thân gửi về, bạn cần một thông tin như sau:

 • Mã SWIFT Code. Có thể gọi là mã BIC hay BIC Code.
 • Số tài khoản ngân hàng của bạn (Bank account number)
 • Họ và tên của bạn (ghi đúng theo giấy chứng minh đã đăng ký tài khoản ngân hàng đề phòng trường hợp kiểm tra khi cần thiết)

So sánh IBAN với Swift

Sự khác biệt chính giữa số tài khoản ngân hàng Quốc Tế (IBAN) và mã SWIFT của ngân hàng tài khoản toàn cầu (SWIFT) liên quan đến những gì họ xác định. Mã SWIFT được sử dụng để xác định một ngân hàng cụ thể trong quá trình giao dịch quốc tế, trong khi IBAN được sử dụng để xác định tài khoản cá nhân có liên quan đến giao dịch quốc tế. Cả hai đều đóng một vai trò thiết yếu trong việc bảo đảm sự vận hành trơn tru của thị trường tài chính quốc tế.

Trước khi áp dụng các phương pháp nhận dạng này, không có phương pháp xác định quốc tế nào được xác định theo tiêu chuẩn hóa tài khoản ngân hàng. Thông tin mà một quốc gia sử dụng để xác định tài khoản ngân hàng và cá nhân không nhất thiết phải được quốc gia tiếp nhận công nhận. Thiếu thực hành tiêu chuẩn có nghĩa là không có cách nào để đảm bảo rằng thông tin được nhập đúng. Do đó, các khoản thanh toán trên lý thuyết có thể được thực hiện đối với những người hoặc tổ chức sai. Tương tự, thanh toán có thể bị trì hoãn trong khi các chi tiết xác định được xác nhận. Các khoản thanh toán bị hoãn, chậm trễ và sai lầm gây ra chi phí bổ sung cho cả việc gửi và nhận ngân hàng.

Câu hỏi về IBAN, BIC hay SWIFT code ?

Phần lớn các câu hỏi về IBAN thường đến từ những người đang sống ở châu Âu. Vì Việt Nam rất ít hầu như là không sử dụng IBAN cho các hoạt động chuyển tiền quốc tế của mình. Dưới đây là 1 số câu hỏi thường gặp nhất, cùng Bitcoin VietNam News tham khảo 1 chút nhé!

Tại sao phải dùng IBAN ?

Các giao dịch trong khối liên minh Châu Âu ngày một nhiều lên. Bố mẹ gửi tiền cho con cái đi học, bạn bè gửi tiền cho nhau giữa các nước trong châu Âu. Lúc này quy định SEPA ra đời nhằm thống nhất về một cách chuyển tiền duy nhất giữa các quốc gia.

 • IBAN được Châu Âu đưa vào sử dụng để giảm thiểu tính rủi ro khi chuyển khoản. Vì việc ghi nhớ 1 mã IBAN giúp cho người chuyển bớt nhầm lẫn.
 • Việc đưa IBAN vào sử dụng cũng nhằm mục đích toàn vẹn không có ranh giới trong Châu Âu. Từ năm 2016, việc bạn chuyển khoản trong nội bộ nước Đức hay các nước khác như Pháp, Ý, Tây Ban Nha đều giống nhau. Đây chính là một bước trong điều khoản SEPA : Khu vực thanh toán đồng Euro duy nhất.

Xem IBAN của mình ở đâu?

Xem IBAN của mình ở đâu?

Hình trên là mình lấy ví dụ của Vietin Bank nha: Chúng ta có thể xem ở mặt trước của thẻ VietinBank và chú ý đây là thẻ dành cho du học sinh tại Đức chứ không phải ai cũng có thẻ này đâu à.

Ở Châu Âu có cần sử dụng BIC/Swift code hay không?

Như trên đã nói, Trong trường hợp bạn chuyển tiền trong phạm vi Châu Âu thì bạn chỉ cần số IBAN là đủ. Số BIC có hay không, không quan trọng ^^

Mất thẻ thì làm sao lấy được số IBAN của mình?

Khi mất thẻ thì việc đầu tiên bạn phải làm liên hệ với ngân hàng để khóa tài khoản của mình tránh trường hợp thẻ bị ăn cắp và rút hết tiền. Thông thường việc này cần được thực hiện trực tiếp tại quầy giao dịch. Lúc này bạn có thể hỏi xem số IBAN của mình.

Mất thẻ thì làm sao lấy được số IBAN của mình ?

 • Thông thường, khi bạn đăng kí tài khoản thì mã IBAN luôn được gửi về trong bản sao kê tài khoản (Umsätze persönliches Konto hàng tháng).
 • Nếu bạn đăng kí online banking thì bạn có thể đăng nhập vào tài khoản của mình và xem được số IBAN và BIC của mình.
 • Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể ra quầy và hỏi trực tiếp nhân viên ngân hàng để biết số IBAN của mình.

FTX CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại 25giay.vn.

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.