Cài đặt Nikon D610 – Để sử dụng hiệu quả hơn

0

Cài đặt Nikon D610 để sử dụng hiệu quả hơn là việc nên làm. Bởi vì mỗi người dùng có thói quen và trải nghiệm khác nhau. Cài đặt mặc định rất tốt, nhưng đôi khi không phù hợp với tất cả. Mình xin chia sẻ một số cài đặt khá hay, giúp bạn sử dụng Nikon D610 được đúng ý hơn.

Cài đặt cảnh RAW bằng phím Fn trên D610

cai dat phim FN

Mình biết đa số các bạn sử dụng ảnh JPG và chỉ sử dụng ảnh Raw trong trường hợp đặc biết. Bởi vì ảnh Raw nặng, mất không gian lưu trữ và hậu kỳ hơn JPG. Mình có một cách giúp chuyển đổi giữa chụp RAW hay JPG rất nhanh. Không phải kết hợp giữa phím Qual và con lăn phụ nữa. Bạn có thể chỉnh nhanh hơn, bằng cách vào Menu/Custom Setting Menu/ Assign Fn Button/OK.

cai dat anh raw

Dùng phím điều hướng và chọn tới +NEF (RAW) rồi nhấn OK.

chon anh raw bang FN

Kể từ bây giờ bạn sẽ chuyển giữa ảnh JPG và JPG+RAW bằng phím FN. Cách chuyển này đơn giản và dễ sử dụng. Bởi vì chỉ cần sử dụng một phím FN mà thôi. Không còn cách nào chuyển giữa Raw và JPG nhanh hơn cách này. Chúng ta tìm hiểu tiếp cài đặt thứ hai.

Cài đặt phím AE-L thành AF-On trên Nikon D610

AF-ON NIKON D610

Phím AF-ON có tác dụng tương tự 1/2 phím chụp. Khi sử dụng phím AF-ON, bạn sẽ tách được quá trình lấy nét và chụp ra hai phím riêng. Rất tiếc Nikon D610 không có sẵn phím AF-ON. Bạn có thể cài đặt phím AE-L thành AF-ON để khắc phục hạn chế này. Để bắt đầu cài đặt hãy nhấn phím Info và dùng phím điều hướng chọn tới AE-L.

Cai dat AF-ON NIkon D610

Tiếp theo chọn AF-ON và nhấn Ok là xong. Bây giờ phím AE-L thành AF-ON và có tác dụng lấy nét.

AE-L to AF-On

Bạn có thể gán tính năng khóa đo sáng của AE-L cho phím chụp ảnh. Mình luôn sử dụng AF-On để lấy nét được chủ động hơn. Như vậy đã xong hai cài đặt…

Duyệt ảnh và Menu bằng con lăn trên D610

cai dat xem anh nikon d610

Quay lại Menu chính và đi tới Custom Setting Menu/Controls/OK.

Trong mục controls, bạn hãy tìm tới mục Customize command dials và nhấn Ok.

Nikon D610 - Menu and Playback

Tiếp tục di chuyển xuống Menu and Playback/OK.

cai dat xem anh bang con lan d610

Cuối cùng chọn On và nhấn Ok để kết thúc. Bây giờ bạn có thể xem ảnh, di chuyển Menu bằng con lăn. Đây là cách xem ảnh nhanh nhất trên các máy Nikon D610.

Cài đặt tiếng Beep khi lấy nét trên Nikon D610

cai dat tieng bip Nikon

Tiếng beep giúp bạn theo dõi quá trình lấy nét dễ dàng hơn, không phải nhìn vào điểm nét trong kính ngắm. Một số máy Nikon mặc định mở tiếng beep, những máy mới mặc định tắt. Để kiểm soát tiêng beep các bạn chọn Menu/Shooting & Display/OK

nikon beep

Tiếp theo đi tới mục d1 và nhấn Ok

cai dat tieng beep nikon d610

Để điều chỉnh âm lượng, chọn tới Volume và nhấn phím qua bên phải.

beep nikon

Chọn mức âm lượng bạn cần sử dụng và nhấn phím OK. Lựa chọn cuối cùng để tắt tiếng beep. Như vậy chúng ta cài đặt xong tiếng beep cho Nikon D610.

Cài đặt đèn trợ nét trên Nikon D610

den tro net nikon d610

Trên tất cả các máy D610 đều có đèn trợ nét, giúp bạn lấy nét tốt hơn trong ánh sáng yếu. Bạn có thể bật đèn này trong mục a7 Built-in assist illuminator/OK

den ho tro lay net nikon

Chọn sang On, đèn sẽ tự động chiếu sáng.

Đèn trợ nét của D610 tự động phát sáng, khi bạn sử dụng điểm lấy nét trung tâm. Giúp quá trình lấy nét được chính xác hơn.

Đường lưới trong Viewfinder của Nikon D610

cai dat viewfinder nikon

Đường lưới giúp bạn bố cục được dễ hơn. Để bật đường lưới, bạn hãy nhấn Menu/Custom Shooting Menu/Shooting & Display/Viewfinder grid display/OK.

cai kinh ngam nikon

Chọn sang ON và nhấn OK. Bây giờ các đường lưới đã xuất hiện trong kính ngắm. Đường lưới tự phát sáng theo điểm lấy nét, giúp bạn bố cục dễ và ngay ngắn hơn. Như vậy bạn đã biết những cài đặt hay, giúp Nikon D610 hoạt động hiệu quả. Hy vọng điều này hữu ích với bạn. Cảm ơn.

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.