LBS là gì? Ký hiệu LBS nghĩa là gì? LBS hoạt động ra sao?

0

Trong nền công nghiệp hiện đại hoá cao, yêu cầu cung cấp điện liên tục là một nhiệm vụ tối quan trọng cần được đảm bảo. Chính vì thế, để phòng tránh và sử lý những sự cố điện xảy ra tức thời, thì cần phải có những thiết bị đóng ngắt phụ tải nhanh. Ví dụ như: dao cắt phụ tải LBS, Recloser,.. Vậy dao cắt phụ tải LBS là gì? Chúng có công dụng như thế nào trên lưới điện? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết ngắn bên dưới đây!

LBS là gì

LBS là gì? Đây thực ra là cái dao cắt phụ tải thôi, LBS có buồng dập hồ quang nhưng không có cuộn đóng, cắt…như MC, không có chức năng như VCB.

LBS là gì?
LBS là gì?

Muốn đóng cắt LBS thì phải có các phụ kiện chuyên dùng cách điện như: sào cách điện, ghế cách điện… Việc đóng ngắt LBS được thực hiện ngay tại nơi lắp đặt dao cắt phụ tải LBS và cần đứng lên ghế cách điện sau đó dùng sào cách điện thao tác đóng cắt bằng tay. Việc này nghe có vẻ nguy hiểm nhưng phía trước LBS đã có các cầu chì bảo vệ sự cố rồi.

LBS là viết tắt của từ gì

LBS là viết tắt của thuật ngữ chuyên ngành điện. Trong tiếng Anh LBS có nghĩa là Load Break Switch. Chúng thường được dịch nghĩa là: Dao cắt phụ tải, công tắc ngắt tải hay máy cắt phụ tải…

Đơn vị lbs là gì?

Rất nhiều bạn, khi được hỏi lbs là gì thì hay bị nhầm sang đơn vị đo lường. Và trong đơn vị đo lường, thì ký hiệu Lbs ( đọc là Pound) là một đơn vị đo khối lượng truyền thống của nước Anh, Hoa Kỳ và một số quốc gia khác. Hiện nay giá trị được quốc tế công nhận chính xác là: 1 pound = 0,45359237 kg

Ký hiệu lbs là gì

LBS là thiết bị chuyên dùng trong lưới điện. Các bạn học chuyên ngành về điện công nghiệp chắc sẽ hay gặp ký hiệu của thiết bị này trên các bảng vẽ, sơ đồ điện… Trên mạch điện, LBS được ký hiệu bằng hình vẽ như trong hình minh hoạ bên dưới.

Ký hiệu LBS trên mạch
Ký hiệu LBS trên mạch

Thiết bị điện LBS là gì? Có cấu tạo như thế nào?

Dao cắt phụ tải LBS có cấu tạo tương tự như Recloser (dao cắt tự đóng lại) nhưng không có cuộn đóng, cuộn cắt và bộ điều khiển nên không thể điều khiển từ xa hoặc kết hợp với bảo vệ rơle thực hiện chức năng bảo vệ.

Dao cắt phụ tải LBS trên lưới điện
Dao cắt phụ tải LBS trên lưới điện

Về cơ bản và LBS chỉ được thiết kế để đóng và ngắt dòng tải.

Nguyên lý hoạt động của LBS là gì?

Dao cắt phụ tải LBS đóng ngắt dòng điện bằng cách di chuyển cơ học các tiếp điểm của chúng với tốc độ phù hợp để tạo (đóng) hoặc ngắt (mở) dòng điện. Nó tiếp xúc với các ứng suất cơ học, nhiệt và điện môi trong quá trình vận hành chuyển mạch.

Công dụng của LBS là gì?

Dao cắt phụ tải LBS có công dụng như một cầu dao liên động. Tuy nhiên, LBS có tính năng vượt trội hơn hẳn cầu dao thường đó chính là khả năng đóng/cắt khi có tải.

Mặt khác, khi lắp đặt dao cắt phụ tải LBS tại đầu các nhánh rẽ, sẽ thu hẹp được các khu vực bị mất điện. Để phục vụ cho việc cắt điện theo kế hoạch để công tác, hay phân đoạn để xử lý sự cố trên đường dây. Việc đóng mở dao cắt phụ tải LBS thường thực hiện bằng sào ngay tại nơi đặt LBS.

LBS loại SF6
LBS loại SF6

Lưu ý, khi muốn dùng dao cắt phụ tải LBS làm chức năng bảo vệ, thì chúng ta cần phải sử dụng kết hợp cầu chì.

Dao cắt phụ tải LBS ba pha được lắp đặt trên một đế thép mạ kẽm, khớp với một trục truyền động để đảm bảo đóng và mở ba cực đồng bộ. Công tắc mở hoặc đóng dưới dòng tải định mức, mà không yêu cầu bất kỳ thiết bị bảo vệ thứ cấp nào.

Có mấy loại LBS?

LBS là một thành phần quan trọng trong lưới điện trung thế. Chúng dần được sử dụng để thay thế cho cho Recloser. Nguyên do lớn nhất là về chi phí đầu tư. Một bộ Recloser thì có giá thành đắt hơn nhiều so với dao cắt phụ tải LBS.

Trên thị trường có nhiều cách để phân loại LBS, nhưng nhìn chung đều dựa trên đặc tính của chúng mà phân chia như:

  • Theo cách vận hành
  • Theo môi trường lắp đặt
  • Theo kiểu mở: ngang hay đứng
  • Theo điện áp hoạt động: 12kV, 22kV, hay 36kV…
  • Theo cấu tạo: Buồng dập hồ quang bằng khí, hay dầu hay bình thường…

LBS trong ngành điện là gì? Được sử dụng trong trường hợp nào?

Công tắc ngắt tải hay dao cắt phụ tải LBS là một loại thiết bị chuyển mạch được sử dụng cho điện áp trong phạm vi từ 12 đến 36 kV và phải có các khả năng sau:

Tủ LBS là gì?
Tủ LBS là gì?

– Công tắc ngắt tải là một công tắc ngắt kết nối được thiết kế để tạo hoặc ngắt dòng điện được chỉ định.

– Ngắt dòng bằng với định mức dòng liên tục của nó ở điện áp hệ thống và hệ số công suất của tải thông thường

– Được thiết kế để cách ly mạch ở vị trí đóng.

– Có đầy đủ các yếu tố cần thiết để ngắt kết nối các đường dây trên không, máy biến áp, dây cáp,…

– Có khả năng duy trì dòng sự cố tối đa trong khoảng thời gian mà thiết bị ngắt yêu cầu để khắt phục sự cố.

Thiết bị LBS là gì? Chúng được sử dụng ở đâu?

Dao cắt phụ tải điện áp cao AC được sử dụng trong các hệ thống điện trung thế. Chúng được lắp đặt trong các tủ LBS được đặt trong nhà. Hoặc được lắp đặt trực tiếp trên các đường dây lưới điện ngoài trời… ở tần số định mức 50/60 Hz.

Điểm khác nhau giữa Auto Recloser và dao cắt phụ tải LBS là gì?

Auto Recloser là một bộ ngắt tải tự động mở ra khi các đường dây điện có lỗi tạm thời như bị chạm vào nhánh cây. Khi nhánh cây bị đốt cháy ngay lập tức và không còn chạm vào đường dây nữa, bộ phận đóng tự động cố gắng khôi phục nguồn điện cho các đường dây điện ít nhất trong ba lần thử trước khi khóa mở. Trong ba lần thử và nhánh cây bị loại khỏi dây dẫn, recloser sẽ vẫn đóng tiếp điểm khôi phục nguồn điện cho các đường dây điện. Nó được đánh giá là có thể chịu được dòng sự cố.

Thiết bị Auto Recloser
Thiết bị Auto Recloser

Dao cắt phụ tải LBS chỉ là một công tắc được thiết kế để cắt điện cho tải. Nó có khả năng chịu được dòng tải mà không phát nổ. Nó có dòng và điện áp định mức của tải và dòng lỗi tối đa có thể chịu trên hệ thống. Đặc biệt dao cắt phụ tải LBS không tự động bật, mà phải có sự can thiệp của người vận hành.

Loại LBS dùng trong tủ điện
Loại LBS dùng trong tủ điện

Như vậy, qua bài viết này. Chúng ta biết thêm một thiết bị, một khí cụ điện; hay được sử dụng trong lưới điện hiện nay nữa!

Đồng thời cũng biết được đáp án cho câu hỏi “LBS là gì” rồi phải không nào! Mình rất mong sẽ nhận được những đóng góp, những ý kiến của các bạn; cho bài viết ngày một hoàn chỉnh hơn. Là nguồn tư liệu cho các bạn đang theo học ngành điện.

Nhớ like và share bài viết này các bạn nhé!

Leave A Reply

Your email address will not be published.