Bạn có biết 1 mile bằng bao nhiêu km?

0

Mile hay còn được gọi là dặm, được biết đến là đơn vị đo phổ biến tại các nước phương Tây. Với người Việt Nam, mile là khái niệm còn khá xa lạ, ít được vận dụng trong việc tính toán. Bởi thế, việc quy đổi mile ra kim là điều vô cùng cần thiết. Vậy bạn đã biết 1 mile bằng bao nhiêu km hay chưa?

1. Mile là gì?

Trước khi tiến hành quy đổi, trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm mile là gì. Thực tế, đây là đơn vị đo xuất hiện trong hệ thống đo lường của các nước phương Tây. Nếu như chúng ta thường tính tốc độ di chuyển km/giờ thì với người châu Âu hay châu Mỹ, họ thường sử dụng khái niệm miles per hour (dặm/giờ). Ký hiệu thường dùng của dặm/giờ là MPH hoặc M.P.H

1 mile bằng bao nhiêu km

2. Vậy 1 mile bằng bao nhiêu km?

Quy ước 1 mile bằng bao nhiêu km có sự khác biệt giữa một số đất nước khác nhau. Hiện nay, không chỉ các nước phương Tây mà ngay tại Trung Quốc, người dân cũng sử dụng mile trong việc đo lường của mình.

Theo chuẩn quốc tế, 1 mile sẽ tương đương với khoảng với 1,609343 km Việt Nam. Trong khi đó, 1 mile của người Trung quốc chỉ bằng 500m. Bởi thế khi tiến hành quy đổi, bạn cần nắm rõ nước sử dụng đơn vị đo lường này.

Cùng với cách tính 1 mile bằng bao nhiêu km, mile còn được sử dụng để tính hải lý trên biển. Tất nhiên, cách quy đổi trên biển cũng có những sự khác biệt so với đất liền. Cụ thể, bạn sẽ cần đổi hải lý sang số mét và từ số mét quy đổi sang số mile.

Ví dụ, 1 hải lý trên biển được quy ước tương đương với 1.852 mét. Như vậy, nếu bạn thắc mắc rằng 1 mile bằng bao nhiêu hải lý, con số chính xác sẽ là 0,86898 hải lý bạn nhé.

Ngoài việc quy đổi mile ra km, nhiều người cũng thắc mắc quy đổi mile sang chỉ số Yard (thước của người Anh). Theo quy ước, 1 Yard bằng 0.9144.. Như vậy, 1 mile sẽ được tính bằng 1,760 yard.

1 mile bằng bao nhiêu km

3. Quy ước mile và số bước chân

Khoảng cách được đo bằng số dặm thường được sử dụng khá nhiều trong bộ môn chạy bộ hay chạy điền kinh. Vậy trong trường hợp này, liệu rằng có quy ước số dặm tương ứng với số bước chân hay không?

Tương tự như cách đổi mile ra km, chúng ta hoàn toàn có thể tính số bước chân mỗi mile thông qua chiều dài bước chân của người trưởng thành. Cụ thể, 1 mile sẽ tương ứng với 2000 bước chân của bạn. Do đó, nếu bạn muốn đi bộ hay chạy bộ khoảng 5 dặm mỗi ngày, lúc này bạn cần đi bộ hay chạy bộ trong khoảng 1000 bước.

Đây là con số tương đối bởi chiều dài bước chân mỗi người chắc chắn sẽ có những sự khác biệt nhất định. Trong trường hợp bạn muốn có kết quả đo lường chính xác hơn cả, việc bạn cần làm là đo chiều dài bước chân và nhân lên sẽ cho kết quả chính xác. Thông thường, chiều dài bước chân phụ thuộc vào chiều cao cũng như thói quen di chuyển của mỗi người.

1 mile bằng bao nhiêu km

4. Chạy 1 mile cần bao nhiêu phút?

Nếu là người thường xuyên chạy bộ, chắc hẳn các bạn sẽ quan tâm đến việc số phút cần bỏ ra để hoàn thành 1 dặm trên đường. Đây chính là khái niệm pace (tốc độ bơi lội hay chạy bộ). Nói cách khác, pace chính là số phút chạy bộ trên mỗi mile. Ví dụ, khi bạn thấy thông tin chỉ số pace 5:20, điều này cũng đồng nghĩa với việc người đó cần 5 phút 20 giây để hoàn thành quãng đường 1 dặm.

Hiện nay, cách tính pace được sử dụng khá nhiều bởi từ tốc độ chạy, các bạn có thể biết được chỉ số Pace là bao nhiêu để lên kế hoạch luyện tập, cải thiện hiệu suất tập luyện tốt hơn trong thời gian tới.

Nếu như trước kia, pace chỉ có thể tính được theo cách truyền thống thì ngày nay với sự hỗ trợ của đồng hồ thông minh, điện thoại thông minh, các bạn hoàn toàn có thể tính được số pace trong thời gian ngắn.

Nhờ sự hỗ trợ của những thiết bị này, bạn không những biết được quãng đường mà mình đã hoàn thành mà còn biết được nhiều thông số khác như thời gian bỏ ra, nhịp tim…

Về cơ bản, việc chạy 1 mile cần bao nhiêu phút là cách tính được áp dụng cho những vận động viên chuyên nghiệp. Trong trường hợp bạn chạy bộ với mục đích tăng cường sức khỏe, bạn không cần quá chú ý đến con số này bởi nó có thể vô tình gây áp lực cho bản thân bạn. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy áp lực dẫn đến chán nản, bỏ cuộc khi không đạt được mục tiêu như ý.

Trên đây, 25giay.vn đã cùng chia sẻ đến các bạn những thông tin về mile, đặc biệt là quy ước 1 mile bằng bao nhiêu km. Hãy lưu lại để sử dụng trong những trường hợp cần thiết bạn nhé.

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.