Phiếu kế toán là gì? Phiếu kế toán dùng để làm gì?

0

“Phiếu kế toán là gì?” Đây có thể là thuật ngữ mà một số kế toán viên chưa thực sự hiểu rõ định nghĩa và cách sử dụng về phiếu kế toán. Phiếu kế toán là một dạng của chứng từ kế toán, phiếu kế toán được người kế toán lập ra. Nó có vai trò khá quan trọng trong việc quản lý kế toán.

phieu ke toan la gi phieu ke toan dung de lam gi 0

1. Phiếu kế toán là gì?

Phiếu kế toán nói theo cách khác là một loại giấy tờ đáng kể trong quá trình thực thi việc của nhân viên kế toán, nó có vai trò quản lý, hạch toán viết lách một cách đầy đủ chi tiết nhât, chính xác nhất

Phiếu kế toán là một dạng của chứng từ kế toán, phiếu kế toán được người kế toán lập ra. Căn cứ vào đó để người lập hoặc kế toán phần hành khách nhận được hạch toán các nghiệp vụ vào sổ, vào nhật ký chứng từ.

2. Phiếu kế toán sử dụng cho việc gì?

Phiếu kế toán là một giấy tờ rất đáng quan tâm dùng để đi kèm theo với các định khoản kế toán và dùng để hạch toán những chuyên môn kế toán mà không có chứng từ kèm theo.

3. Vậy “Phiếu kế toán có phải là chứng từ kế toán không?”

Để trả lời được câu hỏi “phiếu kế toán có phải là chứng từ kế toán không?” Chúng ta cùng đi phân tích những giống và khác nhau của chứng từ kế toán và phiếu kế toán để có câu đáp lời cho câu hỏi trên nhé.

PHIẾU KẾ TOÁN CHỨNG TỪ KẾ TOÁN Định nghĩa Là những giấy tờ do kế toán lập ra theo mục tiêu làm căn cứ để ghi sổ mà chưa có chứng từ nào biểu diễn, hay viết lách. Là giấy tờ lưu lại những vấn đề phát sinh, đã hoàn thành sau đó lấy làm căn cứ để ghi sổ. Mục đích Được lập ra bởi kế toán, để hạch toán những nghiệp vụ kế toán không có chứng từ đi kèm và chỉ tận dụng để hạch toán nội bộ. Chính vì vậy mà nó sẽ không có tên gọi cụ thể và cũng không có biểu mẫu cụ thể. Chứng từ kế toán nó là một giấy tờ quan trọng không chỉ tận dụng để hạch toán nội bộ mà còn là 1 trong các tài liệu quan trọng phục vụ công tác kiểm tra của các cơ quan chức năng khi có yêu cầu, đây được xem là bằng chứng để chứng minh tài sản, giấy tờ trước pháp luật.

Một điểm đặc biệt của chứng từ kế toán đó chính là đều mỗi chứng từ kế toán sẽ có tên, biểu mẫu có sẵn, phiếu chi, phiếu thu, bảng chấm cồn, chi trả tiền lương ….

4. Phiếu kế toán được tận dụng trong những hoàn cảnh nào?

4.1. Tình huống tận dụng phiếu kế toán

Phiếu kế toán được xem là một loại giấy tờ có ảnh hưởng và được dùng để cập nhật, minh họa cho các bút toán. Chính vì vậy mà phiếu kế toán sẽ được dùng trong các tình huống sau:

– Tình trạng bút toán kết chuyển kế toán ở vào cuối kỳ

– Tình trạng tiếp theo đó chính là bút toán khấu trừ thuế GTGT thời điểm cuối tháng.

– Hoàn cảnh tiếp theo là bút toán phân bổ, Bút toán điều chỉnh và bút toán minh họa cho một số nghiệp vụ không có chứng từ khác cũng sẽ sử dụng phiếu kế toán…. Đây được xem là những tình trạng sử dụng liên tục phiếu kế toán nhất, không dừng lại ở đó còn có một số tình trạng khác.

4.2. Phiếu kế toán có bắt buộc không

Như chúng ta đã nói ở trên thì tính chất của phiếu kế toán chỉ tận dụng để hạch toán nội bộ thì việc lập kế toán là bắt buộc. Song phiếu kế toán cũng được xem là một tài liệu quan trọng và cần thiết để minh họa cho việc hạch toán cũng như điều chuyển cho kế toán khác, nhưng một điều cần quan tâm đó chính là phiếu kế toán chỉ được áp dụng lưu hành nội bộ, và phiếu kế toán này rất có thể lưu hành nội bộ chuyển cho kế toán khác nhận được để làm cơ sở hạch toán vào sổ

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.