Khí propane là gì ? Ai có thể sử dụng propane và cho mục đích gì ?

0

Propane được sử dụng trong gia đình, kinh doanh, công nghiệp và nông nghiệp, chủ yếu để sưởi ấm không gian, sưởi ấm nước và nấu ăn. Propane thường được sử dụng ở các khu vực nông thôn không có khí đốt tự nhiên. Các thiết bị propane bao gồm máy sưởi không gian, lò sưởi, máy nước nóng, bếp nấu, lò nướng, máy sấy quần áo và máy sưởi bể bơi. Propane cũng được sử dụng làm nhiên liệu cho các ứng dụng động cơ đốt trong. Propane được sử dụng làm nhiên liệu cho các ứng dụng động cơ đốt trong bao gồm ô tô, xe nâng, xe buýt, máy bơm tưới tiêu và phương tiện hạm đội. Propane được gọi là AutAF khi được sử dụng làm nhiên liệu xe cộ. Các ứng dụng propane mới liên tục xuất hiện khi công nghệ phát triển. Propane, thường được sử dụng làm nhiên liệu, là đồng sản phẩm của quá trình lọc dầu thô và xử lý khí tự nhiên. Propane được phân loại là một trong những loại khí hóa lỏng – LPG. Khí propan, còn được gọi là LPG, có sẵn ở hầu hết mọi nơi. Những gì propane làm chủ yếu là hoạt động như một nguồn nhiên liệu. Propane làm nóng nhà của chúng tôi và cho chúng tôi tắm nóng, nấu thức ăn, cung cấp năng lượng cho BBQ và cung cấp nhiên liệu cho xe hơi của chúng tôi. Propane cũng được sử dụng bởi các doanh nghiệp và nông nghiệp cho tất cả các loại ứng dụng.

Khí propan là gì ?

Khí propan là một trong những loại khí phù hợp với định nghĩa của LPG – Khí dầu mỏ hóa lỏng. Propane là một loại khí hydrocarbon dễ cháy được hóa lỏng thông qua áp suất và thường được sử dụng làm nhiên liệu trong sưởi ấm, nấu ăn, nước nóng và xe cộ…. Propane cũng có thể được sử dụng cho chất làm lạnh, chất đẩy khí dung và nguyên liệu hóa dầu. Khí propan có thể được nén thành chất lỏng ở áp suất tương đối thấp. Propane thường được lưu trữ, dưới dạng chất lỏng, trong các bình thép, từ các chai khí BBQ nhỏ đến bình chứa khí lớn hơn và bình chứa LPG. Propane đến từ chế biến khí đốt tự nhiên và lọc dầu. Có một số loại khí khác thuộc nhãn LPG LPG, bao gồm butan (n-butane) và isobutane (i-butane) , cũng như hỗn hợp các loại khí này và còn được gọi là chất lỏng khí tự nhiên – NGL.

Tính chất vật lý propane

Biểu đồ thuộc tính propane Thuộc tính propan Tính chất Propan Công thức hóa học C 3 H 8 Hàm lượng năng lượng: MJ / m 3 95,8 Hàm lượng năng lượng: MJ / kg 49,58 Nội dung năng lượng: MJ / L 25.3 Nhiệt độ sôi: Cº -42 Áp suất @ 21ºC: kPa 858,7 Ngọn lửa nhiệt độ: Cº 1967 Mở rộng: m 3 / L 0,270 Thể tích khí: m 3 / kg 0,540 Mật độ tương đối: H 2 O 0,51 Mật độ tương đối: không khí 1,53 kg mỗi L 0,51 L mỗi kg 1,96 Trọng lượng riêng @ 25ºC 1,55 Mật độ @ 15ºC: kg / m 3 1.899

Propane đến từ đâu ?

Propane là một loại khí có thể vận chuyển tuyệt vời đi kèm trong một chai, nhưng chính xác propan là gì, nó đến từ đâu và nó hoạt động như thế nào? Propane đến từ giếng khí tự nhiên và giếng dầu. Propane là nhiên liệu hóa thạch không xảy ra trong sự cô lập. Propane được tìm thấy tự nhiên kết hợp với các hydrocarbon khác. Propane sau đó đến từ quá trình xử lý khí tự nhiên và nhà máy lọc dầu thô. Nó được phân lập, hóa lỏng thông qua áp suất và được lưu trữ trong bình chịu áp lực để dễ dàng lưu trữ, vận chuyển và phân phối.

Propane được sản xuất như thế nào ?

Propane được tạo ra trong quá trình xử lý khí tự nhiên và lọc dầu. Nó được tách ra khỏi khí tự nhiên chưa qua xử lý bằng cách sử dụng điện lạnh.

Propane được chiết xuất từ ​​dầu thô được đun nóng bằng cách sử dụng tháp chưng cất.

Sau đó, nó được điều áp và được lưu trữ dưới dạng chất lỏng trong xi lanh và bể chứa.

Propane được làm từ khí tự nhiên như thế nào ?

Propane không được tạo ra nhiều từ khí tự nhiên vì nó được tách ra khỏi khí tự nhiên.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng “khí tự nhiên thô”, vì nó để lại khí tốt, có chứa các loại khí khác (bao gồm propan) và các tạp chất cần được xử lý để thu được khí metan gần như tinh khiết mà chúng ta gọi là “khí tự nhiên tinh chế “Hoặc chỉ là” khí tự nhiên “.

Propane được tách ra khỏi dòng khí tự nhiên thô bằng ‘các nhà máy vũ nữ thoát y’, theo nghĩa đen là tước propan khỏi dòng khí tự nhiên thô.

Ai sử dụng Propane và cho mục đích gì ?

Ngành khách sạn – khách sạn, nhà hàng, v.v. – sử dụng propane để sưởi ấm, nấu ăn và nước nóng. Một người chăn nuôi gà sử dụng propane để giữ ấm cho gà con. Một nông dân sử dụng propan bao gồm làm cỏ ngọn lửa, sấy khô cây trồng và bơm tưới. Cửa hàng sửa chữa cơ thể tự động sử dụng propane cho lò nướng để chữa ô tô sơn. Các nhà sản xuất điện lạnh sử dụng propan cho khí lạnh. Nhiều công ty sử dụng propan để làm nhiên liệu cho nồi hơi cho nhiều mục đích. Và danh sách sử dụng propane cứ lặp đi lặp lại.

Propane được sử dụng để làm gì – Công dụng phổ biến của Propane

Sử dụng propane trong cuộc sống hàng ngày bao gồm sưởi ấm tại nhà, nấu ăn, đun nước nóng, lò sưởi gas và sấy quần áo. Sử dụng cuộc sống ngoài trời hàng ngày tại nhà bao gồm máy sưởi hiên, máy sưởi hồ bơi, máy phát điện dự phòng và nhiên liệu BBQ. Đối với một số người, nó cũng bao gồm nhiên liệu xe, với xe hơi và xe LPG. Hệ thống sưởi khí propane cung cấp sự ấm áp ngay lập tức và có sẵn trong máy sưởi khí đốt và máy sưởi gas cầm tay. Propane cũng được sử dụng cho hàng trăm, nếu không phải hàng ngàn, sử dụng. Ngoài ra, propane được sử dụng cho các ứng dụng nguyên liệu nhiên liệu đẩy, chất làm lạnh, nhiên liệu xe và hóa dầu. Propane sử dụng hầu hết mọi người có thể đặt tên là xung quanh nhà, trong xe hơi hoặc cho doanh nghiệp của họ.Propane cho giải trí Propane được sử dụng trong các hoạt động giải trí bao gồm đoàn lữ hành, thuyền, phương tiện giải trí, khinh khí cầu và cắm trại. Propane cũng được sử dụng làm nhiên liệu cho nhiều ứng dụng nhiệt thương mại và nông nghiệp, bao gồm cả nồi hơi thương mại. Doanh nghiệp và công nghiệp sử dụng propan cho vô số các quy trình bao gồm nồi hơi, lò nung, lò nướng và xe nâng. Trồng trọt và sản xuất sấy khô, sưởi ấm nhà kính, nước nóng cho nhà máy sữa, máy bơm tưới tiêu và vỏ động vật sưởi ấm chỉ là một số ứng dụng nông nghiệp cho propan. Giao thông vận tải cũng là một người sử dụng propan lớn, một mình hoặc trộn với butan, để cung cấp năng lượng cho các loại phương tiện khác nhau. Ngoài ra còn có rất nhiều, rất nhiều ứng dụng propane , bao gồm cả sản xuất điện và ngành khách sạn.

propane là gì
propane là gì

Tại sao Propane được sử dụng làm nhiên liệu ?

Propane được sử dụng làm nhiên liệu vì tính di động và mật độ năng lượng cao. Ngoài ra, nó chỉ đòi hỏi áp lực khiêm tốn để hóa lỏng duy trì trọng lượng tàu thực tế. Vì vậy, propane được sử dụng làm nhiên liệu cho giao thông vận tải và trong các khu vực không có khí thải tự nhiên.

7 điều cần biết quan trọng về propane

1. Propane là LPG nhưng không phải tất cả LPG đều là propan. LPG là từ viết tắt của khí dầu mỏ hóa lỏng.

2. Propane là một loại khí hydrocarbon dễ cháy được hóa lỏng thông qua áp suất và thường được sử dụng làm nhiên liệu.

3. Propane đến từ chế biến khí tự nhiên và lọc dầu.

4. Propane là LPG nhưng không phải tất cả LPG đều là propan. Propane, cùng với một số loại khí, thuộc nhãn LPG LPG LPG. Các khí khác bao gồm butan (n-butan) và isobutane (i-butane) , cũng như hỗn hợp của ba khí LPG.

5. Khí propan có thể được nén thành chất lỏng ở áp suất tương đối thấp.

6. Propane thường được sử dụng làm nhiên liệu trong sưởi ấm, nấu ăn, nước nóng và xe cộ.

7. Propane thường được lưu trữ, dưới dạng chất lỏng, trong các bình thép, từ các bình gas BBQ nhỏ đến bình gas và bình chứa lớn hơn. (Bình gas 45kg hiển thị)

Propane có nhiều tên gọi khác nhau

Ở Úc, propane có nhiều tên.

Nó cũng được gọi là LPG, LPG Gas, LP Gas, BBQ Gas hoặc AutAF.

Ở Hoa Kỳ, nó chỉ được gọi là Propane.

Ở Anh, nó được gọi là propan hoặc LPG.

Propane hoạt động như thế nào ?

Propane được lưu trữ dưới áp suất, dưới dạng chất lỏng, trong chai khí.

Nó biến trở lại thành hơi gas khi bạn giải phóng một số áp suất trong bình gas bằng cách bật thiết bị của bạn.

Hầu như tất cả các sử dụng cho propan liên quan đến việc sử dụng hơi khí, không phải khí hóa lỏng.

Propane làm bằng gì? Thành phần propane – Cấu trúc propane

Cấu trúc phân tử LPG – propan Cấu trúc propan là một khí hydrocarbon với 3 nguyên tử carbon và 8 hydro trong một phân tử propan. Công thức hóa học của propan là C 3 H 8 . (Mô hình cấu trúc phân tử propane hiển thị) Propane không được sản xuất hoặc sản xuất, nó được tìm thấy tự nhiên kết hợp với các hydrocarbon khác.

cấu trúc phân tử propane
cấu trúc phân tử propane

Propane được sản xuất hoặc “chế tạo” trong quá trình xử lý khí tự nhiên và lọc dầu. Cả hai quá trình bắt đầu bằng cách khoan giếng dầu. Propane không xảy ra tự nhiên trong sự cô lập. Xử lý propan liên quan đến việc tách và thu khí từ cơ sở dầu mỏ và các chất lỏng khí tự nhiên khác (NGL) . Sau khi tinh chế, LPG được lưu trữ và phân phối dưới dạng chất lỏng dưới áp suất cho đến khi được sử dụng, tại thời điểm đó, nó được sử dụng làm chất lỏng hoặc chất khí (hơi).

Hệ thống sưởi khí propane cho ngôi nhà

Hệ thống sưởi khí propane cho nhà là một cách tiết kiệm năng lượng để giữ ấm và ấm cúng. Hệ thống sưởi gas hoạt động tốt cho không gian nhà rộng, vì vậy không có cách nào tốt hơn để cung cấp sự ấm áp ấm cúng cho mọi góc nhà của bạn hơn là sưởi ấm bằng gas. Hệ thống sưởi ấm propane đồng nghĩa với sưởi ấm nhà nhanh và ấm áp thực sự. Các loại phụ của hệ thống sưởi khí propane để bán bao gồm bức xạ, đối lưu, đối lưu rạng rỡ, lò sưởi rạng rỡ, lò sưởi độc lập, chèn lò sưởi, lò sưởi gas lò sưởi và lò sưởi gas đốt điện cho nhà. Với một loạt các hệ thống thiết bị sưởi ấm khí propane để lựa chọn, có một mô hình phù hợp với ngôi nhà của bạn.

Bình chứa Propane là gì ?

Bể tank propane thường là tàu thép để lưu trữ khí LPG, propan hoặc butan thông thường. Các gia đình và doanh nghiệp nhỏ thường sử dụng bình gas 45kg, cỡ bình gas LPG 90kg hoặc 210kg lớn hơn. Xe tăng BBQ propane có kích cỡ chai khí 9kg và 4kg. Người dùng khối lượng lớn có kích thước bể propane lớn hơn . Xe tăng propane cũng có thể được gọi là Chai khí Propane, “Chai LPG”, “Xi lanh khí LPG” hoặc “Chai khí”. Bình khí propan chứa chất lỏng và khí, vì hóa lỏng propan dưới áp suất tương đối thấp. Một bình propan được coi là bình áp suất thấp so với bình áp suất cao, như được sử dụng với CNG. Kích thước và thể tích bể propan khác nhau, dựa trên ứng dụng và nhu cầu. Một chai khí propan nhỏ là xách tay, như được sử dụng trong cắm trại.

Bạn có thể chôn một chiếc xe tăng propane ?

Có, bạn có thể chôn một bình propane miễn là nó được tạo ra để chôn cất. Một bể propan bị chôn vùi cần lớp phủ chống ăn mòn và bảo vệ cực âm. Xe tăng propane ngầm là tàu chở đầy ống. Việc chôn một bể propan nên được xử lý bởi một công ty chuyên nghiệp có kinh nghiệm và khoảng cách tối thiểu và tối đa từ nhà hoặc doanh nghiệp của bạn áp dụng. Bể chứa khí propan bị chôn vùi cũng phải tránh xa mọi nguồn phát lửa.

Yêu cầu về khoảng cách lắp đặt bể propane – Quy định về bể propane dân cư

Quy định bể propan dân cư và yêu cầu khoảng cách bể propan là rất quan trọng để cài đặt an toàn. Các yêu cầu về khoảng cách lắp đặt có thể thay đổi dựa trên kích thước của bình propan. Khoảng cách tối thiểu điển hình là 10 feet hoặc 3 mét, bao gồm các nguồn đánh lửa và các lỗ xây dựng ở mọi hướng.

Bộ điều chỉnh áp suất khí propane – Bộ điều chỉnh propane là gì ?

Bộ điều tiết áp suất khí propanMột bộ điều chỉnh propan được sử dụng để kiểm soát áp suất của khí propan được đưa đến thiết bị, từ các chai khí propan. Bộ điều chỉnh áp suất khí propan tự động điều chỉnh khí áp suất cao xuống đến giới hạn xác định trước tối đa. Áp suất trong bình gas có thể là 800-900kPa, được quy định xuống mức 2,75kPa thường được yêu cầu. Bộ điều chỉnh áp suất khí propan cho chai LPG thường được nhà máy đặt trước với áp suất hoạt động tiêu chuẩn 2,75kPa cho các thiết bị.

bộ điều chỉnh áp suất propane
bộ điều chỉnh áp suất propane

Một bộ điều chỉnh propan cũng có thể được gọi là một bộ điều tiết khí nấu ăn khi được sử dụng với các thiết bị nấu ăn.

Propane có nổ không ? Làm thế nào và một xi lanh khí propane có thể phát nổ ? Vụ nổ bể propan-LPG

Vụ nổ bình propan hoặc bình propan-LPG không xảy ra với bất kỳ tần số nào. Một vụ nổ hoặc nổ bình propane-LPG (xi lanh khí) thực sự khá hiếm. Bình gas có thể gây nổ nhưng không dễ dàng hoặc thường xuyên. Ngay cả cố gắng để tạo ra một vụ nổ xi lanh propane có chủ ý là rất khó khăn. Propane là chất nổ trong trường hợp đúng. Propan có thể gây nổ nếu nằm trong giới hạn dễ cháy, từ 2,15% đến 9,6% tổng hỗn hợp propan / không khí. Để propan có thể phát nổ, nó cũng phải thu thập trong một không gian hạn chế để một vụ nổ xảy ra.

Các thuộc tính của Propane là gì ?

Điểm sôi propan

Nước sôi ở 100 ° C, trở thành khí (hơi nước).

Ngược lại, propan sôi ở -42 ° C trở thành hơi khí.

Propane vẫn ở dạng lỏng vì nó chịu áp suất trong xi lanh khí.

Là một chất lỏng, nó trông rất giống nước.

Nó không màu và không mùi trong trạng thái tự nhiên của nó.

Odourant được thêm vào cho an toàn

Odourant được thêm vào propane Ở trạng thái tự nhiên, propane là một loại khí không mùi. Mùi đặc biệt mà mọi người liên kết với propane thực sự được thêm vào nó như một biện pháp an toàn. Nếu không có thêm chất gây khó chịu , khí rò rỉ có thể thu thập mà không bị phát hiện.

Tránh tiếp xúc trực tiếp – Bỏng lạnh

Cần luôn luôn thận trọng để tránh tiếp xúc trực tiếp, vì propan lỏng đủ lạnh để gây bỏng lạnh nghiêm trọng trên da tiếp xúc.

Trọng lượng riêng của propane – Mật độ

Mật độ propanKhông giống như nước, 1 kg propan KHÔNG bằng 1 lít propan. Mật độ propan hoặc trọng lượng riêng bằng khoảng một nửa so với nước, ở mức 0,51. 1kg propan có thể tích 1,96L. Ngược lại, 1L propan nặng 0,51kg. 1lb propan @ 60 FF có thể tích 0,24 gallon Mỹ. Ngược lại, 1 gallon propane @ 60 FF chỉ nặng 4,23lbs, thay vì 8,34lbs, nó sẽ nặng nếu đó là nước.

Mở rộng khí propane

Mở rộng khíPropane mở rộng gấp 270 lần thể tích khi chuyển từ dạng lỏng sang dạng khí. Vì vậy, 1L LPG lỏng bằng 270L khí propan. Khi có 1000L trong một mét khối (M 3 ), 1L propan lỏng mở rộng thành 0,27M 3 . 1 gallon propan lỏng bằng 36,38ft 3 propan khí

Hàm lượng năng lượng của propane

Propane chứa khoảng 25MJ mỗi lít. Điều này cũng chuyển đổi thành 6,9kWh. Thông tin thêm về nội dung năng lượng propan: 1 gallon propan Mỹ = 91,502 BTU @ 60 FF 1ft 3 khí propan = 2,488 BTU của khí @ 60 FF 1 gallon propan Mỹ = 1,1 nhiệt 1 nhiệt = 100.000 BTU 1 watt = 3,41214 BTU / giờ

Công thức đốt

Khi có đủ oxy, propan đốt cháy để tạo thành hơi nước và carbon dioxide, cũng như nhiệt. Propan + Oxy → Carbon Dioxide + Nước + Nhiệt (C 3 H 8 + 5 O 2 → 3 CO 2 + 4 H 2 O + Nhiệt) Nếu không có đủ oxy để đốt cháy hoàn toàn, quá trình đốt cháy không hoàn toàn xảy ra với nước, carbon monoxide và carbon dioxide được tạo ra.

Nhiệt độ ngọn lửa propane

Ngọn lửa màu xanh với sự đốt cháy hoàn toànMột ngọn lửa propan cháy ở 1980ºC (3596ºF). Khi nó được đốt đúng cách, ngọn lửa có màu xanh . Một ngọn lửa màu vàng hoặc đỏ thường là dấu hiệu của sự đốt cháy không hoàn toàn.

Giới hạn dễ cháy

Giới hạn dưới và trên của tính dễ cháy là tỷ lệ phần trăm của propan phải có trong hỗn hợp propan / không khí. Điều này có nghĩa là từ 2,15% đến 9,6% tổng hỗn hợp propan / không khí phải là propan để nó có thể cháy được.

Điểm chớp cháy propane

Điểm chớp cháy của propan là -104ºC (-155.2ºF). Đây là nhiệt độ tối thiểu mà propan sẽ tự bốc cháy sau khi được đốt cháy. Dưới nhiệt độ này, nó sẽ tự ngừng cháy. Tuy nhiên, nếu có nguồn đánh lửa liên tục, nó sẽ cháy dưới -104 ° C. Khí propan nặng hơn không khí và sẽ chìm xuống và thu thập ở điểm thấp nhất. Nếu propan được thông hơi ra không khí bên ngoài, nó sẽ nhanh chóng tan biến với sự chuyển động nhẹ của không khí. Ngược lại, nếu propan được thông hơi vào một cấu trúc kín, không có sự chuyển động của không khí, khí propan sẽ thu thập trên sàn và tăng theo chiều dọc khi có nhiều propan được thổi vào cấu trúc.

Propane Vapor (Gas) Sử dụng so với sử dụng chất lỏng

Propane có thể được cung cấp ở dạng lỏng hoặc hơi . Sự khác biệt là trong khai thác từ xi lanh hoặc tàu mà nó được cung cấp. Hầu hết các ứng dụng propane sử dụng hơi. Các thiết bị như máy nước nóng, máy sưởi phòng và bếp đều sử dụng hơi nước. Nếu các thiết bị này có dòng khí propan lỏng đến đầu đốt của chúng, kết quả có thể là hỏa hoạn hoặc nguy cơ an toàn tương tự. Đây là lý do tại sao các bình propan phải luôn được giữ thẳng đứng, để chỉ thoát hơi.

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.