Tìm hiểu ROM Cook là gì và Stock ROM là gì? Ưu và nhược điểm của từng loại ROM
Nội Dung
ROM là gì?
Nhiều người thường hay nhầm lẫn định nghĩa ROM (Read Only Memory: Bộ nhớ chỉ đọc) trong từ ROM Cook hay Stock ROM. ROM trên điện thoại được hiểu là phân vùng lưu trữ hệ điều hành, lâu dần khi khái niệm này trở nên thông dụng. ROM được hiểu như hệ điều hành của một thiết bị chạy Android. Tuy nhiên ROM lại được chia làm hai loại, đó là ROM Cook và Stock ROM.
ROM Cook là gì?
ROM như chúng ta đã tìm hiểu ở trên, còn Cook có thể hiểu đơn giản là “xào, nấu”. Ở trong trường hợp này, ta có thể định nghĩa rằng ROM Cook là bản ROM được các nhà phát triển ứng dụng cá nhân hoặc tổ chức bên thứ ba tùy biến lại, làm đẹp giao diện, cải thiện một số tính năng theo hướng phục vụ người dùng tốt hơn.
Bạn đang xem: Tìm hiểu ROM Cook là gì và Stock ROM là gì? Ưu và nhược điểm của từng loại ROM
ROM Cook rất đa dạng và nhiều chủng loại, người dùng cần tìm kiếm và lựa chọn bản rom phù hợp với điện thoại, để cài đặt chạy ổn định và quan trọng nhất là các tính năng hoạt động bình thường, tiết kiệm pin và tối ưu hơn so với bản ROM gốc của nhà sản xuất giới thiệu.
Hình ảnh giới thiệu ROM Cook là gì: Một giao diện ROM Cook được tùy biến.
Xem thêm: Flash Rom là gì? Flash Rom cho điện thoại Android có nguy hiểm không?
Stock ROM là gì?
Xem thêm : Tam Bảo, quy y Tam Bảo là gì? Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?
Stock có có thể hiểu là gốc, và khi ghép với ROM chúng ta có Stock ROM, hay còn gọi là bản ROM gốc mà nhà phát triển đã tích hợp trên chiếc điện thoại giống như khi mới mua về.
Stock ROM thường không quá màu mè về giao diện, tính năng dư thừa, tập trung vào những gì đơn giản nhất giúp để giúp cho máy mượt mà hơn và ổn định hơn. Ở trên thị trường hệ điều hành Android hiện nay, Android One chính là phiên bản Stock ROM thuần bản nhất để sau này các nhà sản xuất phát triển thêm tính năng, giao diện.
Hình ảnh giao diện Android One của Google.
Ưu và nhược điểm của Stock ROM và ROM Cook
Ưu điểm của Stock ROM là tính ổn định cao, nâng cao trải nghiệm thuần gốc nhất cho người dùng, ngoài ra còn được hỗ trợ lâu dài từ nhà phát triển. Nhược điểm của Stock ROM thì không có nhiều, chủ yếu đến từ sự thiếu hụt các tiện ích hay ho như ứng dụng điều khiển TV – Điều hoà, ứng dụng chuyển dữ liệu sang máy mới, hay như giao diện hơi nhạt nhoà…
Nên sử dụng ROM Cook hay Stock ROM?
Đối với những ai thích vọc vạch tìm hiểu cách cài đặt ROM, nâng cấp hệ điều hành trải nghiệm nhiều phiên bản hệ điều hành khác nhau thì Rom Cook là một lựa chọn không thể bỏ qua. Nhưng cài đặt ROM Cook cần phải chuẩn bị thật kĩ kiến thức, kĩ năng để thực hiện cho đúng nhằm tránh những rủi ro không đáng như brick máy, mất dữ liệu và không thể khôi phục.
Xem thêm : DMCA là gì? Tại Sao Nên Đăng Ký DMCA Cho Website?
Ngược lại, nếu bạn muốn một bản ROM được hỗ trợ lâu dài từ nhà phát hành, chạy mượt mà và ổn định thì Stock ROM là một lựa chọn tuyệt vời.
Trên đây là bài viết giới thiệu ROM Cook là gì và Stock ROM là gì? Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ cho nhiều người khác cùng biết bạn nhé.
Xem thêm: Bus RAM là gì? Làm thế nào để xem Bus RAM trên máy tính?
Câu hỏi thường gặp
🔰 Rom Cook có mấy loại?
Có thể chia Rom Cook làm 2 loại:
- Rom Stock Cook: Là loại ROM dựa trên nền Rom stock của máy và được build ra để chỉnh sửa và thêm bớt các ứng dụng nhằm mang lại một phong cách riêng cho Developer.
- Rom Original Cook: là bản ROM gốc của nhà phát hành Android Google như (AOSP – Android Open Source Project).
🔰 Rom Android Cook có tốt không?
Do không phải là Rom bản quyền, nên Rom Android Cook không có sự ổn định cao, dễ phát sinh lỗi.
🔰 Có những dòng Rom Cook nào hiện nay?
Những ví dụ về dòng Rom Android Cook nổi bật hiện nay có thể nhắc đến như: CyanogenMod, MIUI, AOSP, Paranoid Android,…
Nguồn: https://25giay.vn
Danh mục: Hỏi Đáp