Stir fry là gì ? Tìm hiểu về Stir fry và phương pháp xào trong nấu nướng
Đã bao giờ bạn muốn nấu cho ai đó một bữa ăn ngon mà chưa biết những kiến thức cơ bản về ẩm thực, phương pháp nấu ăn chưa. Hãy để những người yêu thương bên cạnh bạn hiểu rõ tay nghề nấu nướng của mình qua bài viết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ không còn e ngại khi muốn vào bếp thực hiện những món ăn ngon cho người thân.
- Vòng quay vốn lưu động là gì? Công thức tính Vốn lưu động
- Định Nghĩa Của Từ ” Thư Ký Văn Phòng Tiếng Anh Là Gì, Tiếng Anh Chuyên Ngành Thư Ký
- Merchandise là gì? Bạn biết gì về nghề merchandise chưa?
- Customer care là gì? Các yêu cầu đối với một customer care?
- That’s it là gì và cấu trúc cụm từ That’s it trong câu Tiếng Anh
Nói đến phương pháp làm chín thực phẩm thì có rất nhiều phương pháp như chiên, hầm, nướng, xào, kho… trong đó xào là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến và nhiều người ưa chuộng nhất. Phương pháp xào có tên tiếng anh là Stir Fry, nhưng có nhiều người vẫn còn lạ lẫm với định nghĩa này, và không biết Stir Fry là gì ? Vì thế, hôm nay hãy cũng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về phương pháp nấu ăn này nhé.
Bạn đang xem: Stir fry là gì ? Tìm hiểu về Stir fry và phương pháp xào trong nấu nướng
Stir Fry (xào) là kỹ thuật nấu ăn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay (Ảnh: Internet)
Stir Fry là gì ?
Stir Fry (xào) là một kỹ thuật nấu ăn của người Trung Quốc, được thực hiện bằng cách đưa thực phẩm cần xào vào chảo ở nhiệt độ cao, và sử dụng thêm một lượng nhỏ chất béo để tránh bị cháy. Nó giúp tạo hương vị cho thực phẩm, và là làm mới món thịt và rau cho bữa ăn. Kỹ thuật này bắt nguồn từ Trung Quốc và trong những thế kỷ gần đây đã lan rộng sang các vùng khác của châu Á và phương Tây.
Kỹ thuật xào cũng có nhiều biến tấu để món ăn luôn hấp dẫn như: Xào tỏi (stir fry with garlic, very common way of cooking vegetables); Xào sả ớt (sautéed with lemongrass and chili pepper); Xào lăn (pan searing or stir frying quickly to cook raw meat)
Khi xào thức ăn, chất béo thường được dùng sẽ là dầu hoặc bơ thực vật rất tốt cho sức khỏe. Dầu ô liu hoặc dầu canola thường được sử dụng nhất. Bơ cũng vậy, nó sẽ mang đến cho món ăn hương vị tuyệt vời, nhưng sẽ bị đốt cháy và tiêu thụ nhanh, nhiều hơn so với dầu thực vật.
Với phương pháp xào thức ăn, nguyên tắc trọng nhất là cả chảo và các chất béo được đun nóng đến nhiệt độ cao trước khi đưa thức ăn vào chảo. Nếu không, thức ăn sẽ không được nấu đúng cách, thức ăn sẽ hấp thụ, hút nhiều chất béo vào nó và sau đó dính vào chảo. Để kiểm tra xem chảo đủ nóng hay chưa, tốt nhất là thêm một vài giọt nước vào chảo, nếu chúng sôi sục mạnh mẽ và bay hơi nhanh trong một vài giây thì lúc đó chảo đã đủ nóng.
Xem thêm : KOLS là gì? Vai trò KOLS và phân loại các nhóm KOL hiện nay
Khi đưa thực phẩm vào chảo, điều quan trọng là phải để thức ăn chuyển động liên tục để chín đều và chảo vẫn nóng. Nên cho lượng thức ăn vừa phải phù hợp với chảo để tránh tình trạng quá tải, thức ăn chín không đồng đều.
Bất cứ loại thực phẩm nào cũng có thể sử dụng với chảo để xào, tuy nhiên nếu thực phẩm quá dày, quá cứng như xương gà, hoặc các loại rau củ cứng thì không nên xào bởi các loại thực phẩm này sẽ phải được dầu và chảo làm chín ở bên ngoài lâu hơn trước khi chúng được nấu chín ở bên trong.
1. Không nên để dầu bốc khói trong chảo rồi mới bỏ rau vào xào.
Nếu đợi dầu bốc khói thì nhiệt độ trong chảo rất cao và dễ làm cho rau mất đi chất dinh dưỡng. Cách làm chính xác là khi dầu nóng lên nhưng chưa đến độ bốc khói trong chảo, bạn đem rau bỏ vào xào. Bạn có thể dùng đũa thử độ nóng của dầu trong chảo. Bạn đặt đầu đũa vào chảo dầu trên bếp, nếu thấy dầu ở đầu đũa sủi bọt vậy là độ nóng đã đủ.
Các món ăn được làm bằng phương pháp luôn hấp dẫn nhiều người (Ảnh: Internet)
2. Khi xào thức ăn không nên sử dụng quá nhiều dầu.
Trong tất cả các loại dầu, hàm lượng mỡ lớn hơn 98%. Đặc tính của rau là hấp thụ rất mạnh dầu mỡ, nếu như dùng quá nhiều dầu, thì thức ăn sẽ bị bao bọc kín bởi dầu. Các gia vị khác khó thẩm thấu vào rau, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn, làm vậy cũng không tốt đối với hệ tiêu hóa. Cách chế biến hợp lý là không nên cho lượng dầu nhiều hơn 1 thìa canh, và dùng chảo chống dính thì độ nóng sẽ đều.
Xem thêm : Confidential information là gì?
3. Thời gian xào nấu quá lâu
Các vitamin có trong rau củ rất “nhạy cảm”, nếu được đun nấu dưới ngọn lửa nhỏ trong thời gian dài, nó rất dễ bị phân hủy. Vì thế chuyên gia dinh dưỡng khuyên thời gian xào nấu rau củ không nên kéo dài, tốt nhất nên đun với ngọn lửa lớn và không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.
3. Xào rau chớ bỏ nhiều đồ gia vị.
Trong Xì-dầu, hàm lượng muối là 15%-20%, trong tinh bột gà có hàm lượng muối là 10%, dầu tương, dầu hào cũng chứa hàm lượng muối không ít. Nếu nêm thêm những gia vị này thì cần giảm bớt lượng muối, nếu không sẽ khiến món ăn bị mặn.
Nhiều người chế biến món rau xào, họ có thói quen bỏ thêm đường, vì vị mặn và ngọt làm giảm vị của nhau, dễ làm cho hương vị trở thành nhạt, do đó họ lại phải cho thêm nhiều muối hơn.
Cách nêm gia vị đúng là cho muối vào món ăn, thêm chút xì dầu hải sản, còn tinh bột gà hoặc mì chính (bột ngọt) nên ít dùng hoặc không cần. Có thể bỏ thêm tỏi hoặc hành, hạt tiêu, gừng khi cần thiết để làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà không mất đi hương vị ban đầu.Giờ thì bạn đã biết Stir Fry rồi phải không nào, hy vọng những thông tin này sẽ bổ ích với bạn.
>> Tìm hiểu thêm về Mirin là gì, Mirin một loại gia vị thần dược mà bất kỳ đầu bếp nào cũng đều phải biết về Mirin
Nguồn: https://25giay.vn
Danh mục: Hỏi Đáp