Chỉ số TDS là gì? Chỉ số TDS trong nước bao nhiêu là đạt chuẩn?

0

Nước là một phần thiết yếu của cơ thể, là dung môi hòa tan của các khoáng chất trong cơ thể. Tuy nhiên với tình trạng ô nhiễm ngày nay, không phải nguồn nước nào cũng đủ an toàn để sử dụng. Một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng nguồn nước là chỉ số TDS, vậy TDS là gì? Làm thế nào để kiểm tra chỉ số này trong nước có đạt chuẩn hay không? Tham khảo bài viết dưới đây để có thể tự đánh giá chất lượng nguồn nước sử dụng của gia đình bạn.

Chỉ số TDS là gì

Chỉ số TDS là gì?

TDS (Total Dissolved Solids) là chỉ số thể hiện tổng chất rắn hòa tan tồn tại trong một thể tích nước nhất định. Những chất có trong nước chủ yếu là khoáng chất, muối, chất hữu cơ, các hợp chất vô cơ như kim loại nặng – chất rắn lơn lửng không lắng hoặc không hòa tan trong nước (canxi, magiê, natri, kali và các anion cacbonat, bicarbonate, clorua, sunfat. Chỉ số TDS có đơn vị đo là mg/l (milligram/litter) hoặc ppm (part per million): 1 mg/l = 1 ppm.

Ý nghĩa của chỉ số TDS

Theo các quy định hiện hành của WHO (Tổ chức y tế thế giới), US EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ) và cả Việt Nam:

– Chỉ số TDS càng nhỏ thì từ 5ppm trở xuống thì được xem như là nước tinh khiết, không có chất rắn hoà tan.

– TDS càng lớn thì nồng độ chất rắn hoà tan trong nước càng nhiều.

Lưu ý: Không phải cứ chỉ số TDS cao hơn thì sẽ có hại. Trong các chất rắn hòa tan sẽ có cả các khoáng chất có lợi và có hại. Nước tinh khiết rất sạch nhưng lại thiếu hụt các khoáng chất, không tốt cho sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên, lâu dài.

Nước có chỉ số TDS bao nhiêu là đạt chuẩn

TDS cho nước uống phải dưới 300mg/lít và giới hạn tối đa được coi là an toàn là 500mg/lít – đây là mức lý tưởng cho nguồn nước giàu khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Với các nguồn nước có TDS < 50ppm thường là nước ở mức khá tinh khiết hoặc nước sau khi lọc qua hệ thống RO – đây là nước có chứa lượng khoáng nhỏ và hoàn toàn yên tâm để sử dụng uống trực tiếp.

các mức Chỉ số TDS

Chỉ số TDS không phải là tiêu chí duy nhất để xác định nguồn nước có đủ tiêu chuẩn hay không. Theo tiêu chuẩn Bộ y tế đã đưa ra, có đến 109 chỉ tiêu nồng độ cho phép của các chất có trong nước như: Màu sắc, mùi vị, độ đục, độ pH, độ kiềm – độ cứng, tổng chất rắn hòa tan, các hàm lượng vô cơ và hữu cơ (nhôm, sắt, mangan, thạch tín, cadimi, crom, đồng, chì, kẽm, niken,…), mức nhiễm xạ, vi sinh vật (coliform, ecoli,…)…

Chỉ số TDS trong tiêu chuẩn bộ y tế

Cách kiểm tra chất lượng nguồn nước

Có 2 cách thường được sử dụng để kiểm tra chất lượng nguồn nước tại nhà bằng bút điện phân và bút thử TDS.

Phương pháp điện phân là một cách để xác định các kim loại nặng có trong nước. Khi dòng điện di chuyển giữa các điện cực, nó mang theo các ion kim loại ở trong nước và tạo ra các phản ứng hóa học với các điện cực nhôm và sắt, tạo nên các màu khác nhau. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp kiểm định chất lượng của các loại đồ uống nói chung.

bút điện phân

Bút thử chỉ số TDS là thiết bị đo nồng độ chất rắn hòa tan trong nước, dung dịch dựa vào độ dẫn điện của nguồn nước. Với thiết kế nhỏ gọn, thao tác đơn giản, cho kết quả nhanh và chính xác giúp bạn biết được độ an toàn của nguồn nước đối với sức khỏe của bạn.

bút kiểm tra chỉ số TDS

Kiểm tra chỉ số TDS trong nước sau khi lọc của máy lọc nước

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình, người tiêu dùng đã trang bị thêm những chiếc máy lọc nước lắp đặt tại nhà. Chất lượng của các loại máy lọc nước trên thị trường hiện nay đều được quảng cáo rất tốt nhưng nhiều người dùng vẫn còn băn khoăn, lo lắng. Để kiểm tra máy lọc nước có thực sự hoạt động tốt hay không, giúp gia đình yên tâm hơn, bạn có thể tự kiểm tra chỉ số TDS trong nước tại 3 vị trí khác nhau:

– Lấy nước tại nguồn nước đầu vào (nước máy, nước giếng…)

– Lấy nước tại bình áp, là nguồn nước sau khi đi qua màng lọc RO. Tiêu chuẩn của nước uống tại vị trí này là vào khoảng 20 ppm là an toàn với cơ thể.

– Lấy nước tại vòi nước tinh khiết. Nếu máy lọc nước nhà bạn có các cấp lọc bổ sung khoáng chất có lợi thì chỉ số TDS ở vị trí này sẽ có sự chênh lệch với lần kiểm tra trước. Nếu chỉ số TDS tại đây cao hơn thì bạn vẫn an tâm sử dụng nước uống, vì nước được bổ sung các ion có lợi.

chỉ số TDS trong nước máy lọc nước

Máy lọc nước có hiển thị chỉ số TDS

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện nhiều dòng máy lọc nước tích hợp màn hình hiển thị chỉ số TDS, giúp người dùng dễ dàng quan sát độ sạch của nước sau lọc giúp người dùng an tâm khi sử dụng.

Máy lọc nước có hiển thị chỉ số TDS

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số TDS và cách kiểm tra cơ bản chất lượng nguồn nước tại gia đình để nhanh chóng điều chỉnh nếu nguồn nước không đảm bảo, tránh tác hại lâu dài cho sức khỏe.

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.