Zapier là gì ? Lập trình nó như thế nào ? (P1)

0

6c655789 bac6 4728 9d8e 8161ba78b32b 0

(Ảnh lấy từ trang chủ của Zapier. )

Bạn đang thấy mệt mỏi với hàng loạt chia sẻ trên bài đăng mới trên blog? Ngày nay, có rất nhiều công cụ Marketing để phục vụ công việc của bạn một cách hiệu quả, và Zapier chính là một trong những công cụ tiêu biểu, dễ dàng sử dụng để giúp bạn tự động hóa marketing. Với hơn 100,000 ứng dụng được tích hợp với mục đích tự động hóa và xây dựng một guồng công việc gồm nhiều nhiệm vụ khác nhau. Nếu như mỗi ngày bạn đều phải tốn rất nhiều thời gian để cập nhật email, lọc và gửi mail cho học viên thì với Zapier, bạn chỉ cần cài đặt 1 lần và để để Zapier làm các công việc hàng ngày cho bạn.

Zapier là một trang tự động liên kết với tất cả các app ưa thích của bạn, từ đó bạn có thể tạo ra các guồng công việc bao gồm nhiều nhiệm vụ mỗi ngày đang hàng ngày tiêu tốn thời gian của bạn. Khi kết hợp trên 500 app khác nhau, bao gồm phần lớn mạng lưới liên kết mạng xã hội chính, bạn cũng có thể chủ động lịch trình đăng bài và tương tác bài của bạn.

Vậy Zapier Là công cụ có sẵn, có liên quan gì đến chúng ta mà lập trình, nó có sẵn lên là dùng thôi. Nếu bạn hiểu như vậy là bạn đả bỏ lỡ đi 1 nữa chức năng của Zapier rồi nhé. Đối với lập trình viên chúng ta thì Zapier là một công cụ để mình có thể liên kết dự án của chúng ta với hàng trăm hàng triệu ứng dụng bên ngoài một cách dể dàng nhanh chống.

Now đi tìm hiểu sau hơn về nó với khía cạnh là lập trình viên nhé.

I. Zapier làm việc như thế nào ?

Như phần mô tả và giới thiệu ở trên thì chúng ta đả hình dung ra nó làm gì rồi đúng không nào . Vậy nó hoạt động như thế nào để có thể đáp ứng được nhu cầu của chúng ta như vậy. Đằng sau nó là một bài toán đã làm nên được tên tuổi của nó. Chúng ta sẽ đi sâu hơn để biết được cách thức vận hành đằng sau nhé.

1. Các cách vận hành và sử dụng

a. Đối với người làm marketing.

6c655789 bac6 4728 9d8e 8161ba78b32b 1

(Ảnh lấy từ fcmedia . )

Nó đơn giản là sử dụng lại cái người ta đã tạo từ trước để phục vụ mục đích của mình.

  • Ví dụ : Tôi muốn làm marketing cho Fanpages của mình trên facebook và Instagram . Nhưng hằng ngày cứ đăng bài ở facebook rồi vào đăng bài ở instagram bất tiện quá. Tôi sử dụng Zapier để đăng bài thông qua một trình soạn thảo của Google chẳng hạn. Nhiệm vụ của tôi là kết nối Google với Facebook và Instagram thông qua Zapier (thằng này là trung gian) . Sau đó tôi chỉ cần vào google nhập ảnh và thông tin. 5 phút sau nó tự động đăng bài trên 2 nền tảng xả hội lớn nhất. Bạn thấy đơn giản không ?. Quá đơn giản đúng không.

Phần này thì các bạn làm marketing tìm hiểu tiếp nhé. Không khó lắm đâu. Cơ bản là phải hiểu nó và mình follow theo thôi. Không bàn nhiều nữa .

Next …..

b. Đối với dân lập trình .

6c655789 bac6 4728 9d8e 8161ba78b32b 2

(Ảnh lấy từ laptrinhcuocsong )

  • Bạn đã bao giờ xây dựng một cái Website để cho người dùng chat với nhau chưa ? Ở đây mình ví dụ nhé . bạn đang làm một Webchat đi chẳng hạn . Vậy bạn đã bao giờ nghĩ Appchat của mình sẽ được dùng ở bất cứ nền tảng nào đó chưa ? Mình hỏi hơi trừu tượng. Ví dụ nhé .
  • Ở trang facebook chẳng hạn. bạn muốn xuất hiện một hộp thoại chat của bạn nằm bên cạnh hộp thoại chat default cuả mesasge đi. Thì để facebook có thể làm điều đó. Bạn phải share cho facebook Api hoặc Sdk đầy đủ cần thiết nhất thì facebook nó mới tương tác với con Chat App của mình đúng không ? Ok. Zapier nó cho bạn làm điều đó. Cây cầu nối ngắn nhất để tương tác với Facebook đó là thông qua Zapier. Nhưng đó là nói, còn việc chúng ta là làm. Làm để zapier hiểu mình share cái gì ra bên ngoài, làm để facebook có thể nhận diện được mọi thứ đáp ứng đủ nhu cầu trên phục vụ cho việc tạo một Boxchat của riêng bạn trên facebook. Chính vì vần đề làm như thế nào nên mình viết baì này để share cho các bạn cách lập trình nó nhé.

2. Tạo ứng dụng Zapier của bạn .

Có 2 cách để bạn tạo ra ứng dụng Zapier riêng cho mình. Nó được tạo ra phục vụ free cho những con người chuyên dùng đồ chùa nhé. (Dùng đồ chùa ở đây là mình tạo nó phục vụ việc cá nhân còn nếu public ứng dụng của mình lên cái chợ của nó thì hơi phức tạp. Có thể bạn phải chuồi cửa dưới để được lên chợ của nó nhé).

Nói chung, tích hợp của Zapier bao gồm các định nghĩa về các lệnh gọi API cho các trình kích hoạt theo dõi dữ liệu mới và cập nhật chúng, tìm kiếm yêu cầu dữ liệu cụ thể và tạo các hành động gửi dữ liệu mới tới API của bên thứ 3.

Zapier gói data của ứng dụng mà bạn tích hợp cùng với mọi dữ liệu đầu vào nhận được từ người dùng trong Zaps (Zaps là tên gọi ứng dụng của bạn), chuẩn bị các yêu cầu API, bao gồm các chi tiết xác thực và thực hiện cuộc gọi API.

Sau đó, Zapier phân tích phản hồi API cho các trường riêng lẻ và sao chép kết quả từ các bước Kích hoạt và Tìm kiếm mong đợi một loạt kết quả.

Zapier sau đó thực hiện hành động tùy thuộc vào cài đặt của chúng ta. Đối với bước kích hoạt, nếu data của chúng ta thay đổi mới, thì Zapier sẽ chạy các bước Zap để lấy data . Đối với các tìm kiếm, nếu một thông tin tồn tại, Zapier sẽ thực hiện hydrat hóa tài nguyên, phân tích chi tiết của nó và chạy các bước tiếp theo trong Zap; nếu nó không tồn tại, Zapier có thể dừng Zap hoặc chạy hành động tạo để thêm mục đó vào gói data cần gửi đi cho bên thứ 3 , tùy thuộc vào lựa chọn của người dùng trong thiết lập Zap.

Đối với các hành động, Zapier sẽ trả về kết quả sau khi tạo xong data và chạy các bước tiếp theo trong Zap nếu Zap bao gồm các bước bổ sung hoặc dừng Zap và ghi lại lần chạy này của Zap thành công.

Đại khái nó request đến API của mình sau đó thanh lọc dử liệu, sàng lọc mọi thứ một cách đẹp đẽ nhất rồi gửi nó thông qua một Api của bên thứ 3 để bên thứ 3 có thể nhận dử liệu của chúng ta.

Dưới đây, một ví dụ về sơ đồ cách thức hoạt động của các bước như bước kích hoạt; tìm kiếm ….

6131eb07 a619 4913 b104 a694bdcaf0b2 3

(Ảnh lấy từ trang chủ của Zapier. )

Đang còn khá trừu tượng đúng không 😜😜

Đi sâu nghiên cứu tiếp nào . Hai cách để bạn tạo ứng dụng Zaps của mình .

a. Zapier Platform.

Vậy Zapier Platform là gì ?

Zapier cung cấp cho bạn một nền tảng mà khi không code, không biết code hay không cần care đến code thì các bạn cũng dể dàng tạo cho mình một ứng dụng zapier hoàn chỉnh và thực hiện đáp ứng hết các yêu cầu của mình. Nhưng , vì sao mình lại có từ nhưng ở đây. Thứ nhất, nền tảng này phía zapier đang phát triển nên việc lâu lâu gặp lỗi, thứ hai là hạn chế chúng ta trong nhiều khâu xử lý logic phức tạp . Nhưng mình cũng nên giới thiệu cho các bạn về nó nhé.

  • Tất cả các tích hợp mới của Zapier được xây dựng bằng cách sử dụng Zapier Platform v3. Phiên bản mới nhất hiện tại cho đến thời điểm này .
  • Tất cả các cài đặt của nó đều phải tuân theo một tuần tự mà nó quy định. Tuần tự ở đây là gì ? Lát nữa mình sẽ nói rỏ hơn .
  • Có 2 dịch vụ đó là FREE và trả phí. Cái này mình không care nhiều vì có tiền muốn tốt hơn, nhiều chức năng hơn thì trả phí. Đối với mình free là khá ổn rồi.
  • Giao diện người dùng nền tảng Zapier được thiết kế để nhanh chóng tạo ra các tích hợp mới và cộng tác với họ với các nhóm bao gồm những người không phải là nhà phát triển.
  • Đây là cách nhanh nhất để bắt đầu sử dụng nền tảng Zapier và bạn có thể quản lý các ứng dụng CLI của mình chi tiết cốt lõi từ giao diện người dùng trực tuyến của nó.

Chỉ là giới thiệu thôi mà. Phần sau mình sẽ nói rỏ từng bước làm như thế nào thế nào nhé. Hôm nay mình là rỏ khái niệm trước đã.

b. Zapier CLI .

Bạn có thể xây dựng một tích hợp bằng cách sử dụng Zapier Nền tảng CLI, giao diện dòng lệnh để xây dựng tích hợp trong mã JavaScript từ môi trường phát triển cục bộ của bạn.

Đối với việc phát triển theo nhóm thì mình nghĩ cách phát triển bằng CLI là giải pháp tối ưu nhất cho sự lựa chọn của bạn, vì sự khác biệt nằm ở cách bạn phát triển tích hợp.

Zapier Platform CLI được thiết kế để được sử dụng bởi các nhóm phát triển cộng tác với kiểm soát phiên bản và CI và có thể được sử dụng để xây dựng các tích hợp nâng cao hơn với mã hóa tùy chỉnh cho mọi phần của lệnh gọi API và phân tích phản hồi.

Chỉ là giới thiệu thôi mà. Phần sau mình sẽ nói rỏ từng bước làm như thế nào thế nào nhé. Hôm nay mình là rỏ khái niệm trước đã. (Lặp lại lần 2 😅😅)

Đến đây cho mình kết đoạn này nhe. Chi tiếp sẽ có ở tập tiếp theo. Gợi ý một số vấn đề bạn cần đi sâu bằng bức ảnh này trước nhé.

21837516 5560 49aa 8544 0bb09dc5fda0 8

Thank for your reading !

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.