Cách chụp ảnh tập thể đẹp với những mẹo đơn giản

0

Với những bức ảnh chụp tập thể đông người, nếu bạn không phải là thợ ảnh chuyên nghiệp thì rất khó có thể chọn được góc chụp đẹp cũng như cách sắp xếp vị trí cho từng người làm sao cho hợp lý. Trong bài viết này Sadesign sẽ giới thiệu tới các bạn cách chụp ảnh tập thể đẹp nhất với các mẹo đơn giản.

Cách chụp ảnh tập thể đẹp
Cách chụp ảnh tập thể đẹp

Những lỗi thường gặp trong quá trình chụp ảnh tập thể

 • Mọi người trong ảnh có ánh mắt nhìn với nhiều hướng khác nhau
 • Có người bị che không nhìn được toàn bộ khuôn mặt
 • Đội hình chụp không đúng như chủ đề bức ảnh mà lúc đầu đã thống nhất
 • Ảnh chụp quá xa
 • Ảnh bị mờ, nhòe, chưa biết cách lấy nét
 • Cách chụp thiếu sáng, đánh flash sai.
 • …..

Đối với những người không có kinh nghiệm chụp thì với kỹ thuật chụp ảnh tập thể rất là khó. Nhưng đừng lo lắng gì cả vì với những mẹo dưới đây chắc chắn bạn sẽ có được những bức ảnh tập thể đẹp.

Chuẩn bị và lên ý tưởng chụp

ảnh chụp tập thể công ty
ảnh chụp tập thể công ty

Sự chuẩn luôn là điều tốt nhất cho mọi việc, nó sẽ giúp bạn chụp ảnh nhanh hơn nhiều so với việc bạn chụp ngẫu hứng mà chưa có sự chuẩn bị gì. Và mọi thành viên trong đó cũng không phải đợi chờ lâu, đặc biệt là đối với những sự kiện quan trọng, do đó trước khi bạn chụp bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

 • Vị trí của bạn và vị trí mà nhóm tập thể đó sẽ đứng.
 • Bạn sẽ để mọi người tạo dáng như thế nào trong khung cảnh đó
 • Sắp xếp vị trí đứng cho các thành viên trong nhóm để không ai bị che mất và sự đồng đều trong bức hình.
 • Thông báo cho mọi người về việc chụp trước vài phút để họ có sự chuẩn bị.
 • Kiểm tra và cài đặt máy ảnh xem đã sẵn sàng chưa.

Chọn vị trí

ảnh họp lớp
ảnh họp lớp

Vị trí chụp hình cũng rất là quan trọng trong bức ảnh.

 • Vị trí càng tốt thì bối cảnh sẽ thể hiện được ý tưởng mà bạn sẽ chụp. Ví dụ bạn chụp ảnh nhóm tập thể với cảnh hoàng hôn trên biển thì đương bối cảnh của nó phải là bãi biển với khung cảnh hoàng hôn chiều tà rồi.
 • Tránh sự xuất hiện của các nhân tố, vật thể không liên quan, hãy tạo ra một khung cảnh gọn gàng nhất.
 • Ánh sáng ở nơi đó cũng cần phải tốt, không quá sáng hay quá tối bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chủ thể mà bạn sẽ chụp.

Lấy nét cho bức ảnh

ảnh chụp tập thể nhóm trên biển
ảnh chụp tập thể nhóm trên biển

Đối với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp họ sẽ có nhiều cách lấy nét khác nhau, nhưng đối với người mới bắt đầu thì bạn có thể thực hiện như sau: 

 • Đầu tiên bạn cần phải khép khẩu độ lại để có độ sâu trường ảnh dày lên và tránh được hiện tượng xóa phông. Đương nhiên là khi khép khẩu độ thì bạn phải tăng ISO và giảm tốc độ chụp xuống, hoặc là bạn có thể tăng EV lên để bù trừ cho nhau thì bức ảnh mới đủ ánh sáng.
 • Với việc chụp tập thể thì bạn nên sử dụng lens WIDE góc rộng, và sử dụng ống kính có tiêu cự ngắn nó sẽ giúp giảm bớt hiện tượng xóa phông.
 • Nếu bạn chỉ có ống kính có khẩu độ lớn hoặc lens tiêu cự dài thì bạn cần phải sắp xếp mọi người đứng thẳng hàng để chụp, và bạn chụp đứng giữa để hạn chế được nhiều người bị out nét.
 • Cuối cùng là điều chỉnh thân máy, ở chế độ lấy nét AF thì bạn nên để chế độ AF – S nghĩa là chỉ chụp 1 tấm, và điểm lấy nét bạn nên để chế độ auto hoặc lấy nét ma trận để tận dụng được các điểm lấy nét trên máy của bạn. Tránh việc lấy nét 1 điểm khi chụp tập thể nhé.

Chụp nhiều ảnh liên tục

Một trong những cách để tránh việc chụp có người nhắm mắt hay lơ đễnh chính là chụp nhanh nhiều bức ảnh. Khi chụp bạn cần phải chuyển sang chế độ chụp liên tục và bấm nhiều lần. Đương nhiên khi chụp thì lúc đầu mọi người vẫn chưa thoải mái lắm nhưng chỉ cần vài lần chụp sau là mọi thứ sẽ ổn hơn.

Nếu bạn sử dụng ống kính zoom thì bạn có thể chụp ảnh ở nhiều tiêu cự khác nhau, hãy dành một chút thời gian để chụp thử xem góc đó đã ổn chưa nhé.

Tiến lại gần với chủ thể để chụp

Cố gắng đến gần nhất với chủ thể mà bạn chụp, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo là chụp được hết tất cả mọi người, bởi chụp càng gần thì ảnh sẽ càng chi tiết, và nét hơn. Bạn chỉ cần sắp xếp mọi người đứng so le hoặc đứng nghiêng vai 1 chút thì bức ảnh sẽ càng đẹp hơn.

Sắp xếp đội hình chụp

ảnh chụp kỷ yếu
ảnh chụp kỷ yếu

Mỗi chủ đề, bối cảnh đều có cách sắp xếp vị trí chụp hình khác nhau, thông thường thì khi chụp hình tập thể mọi người thường tự sắp xếp là thấp đứng trước, cao đứng sau điều cũng rát tốt, nhưng bạn có thể điều chỉnh một chút để có bức ảnh đẹp hơn nhé.

 • Nếu đây là buổi tiệc cưới thì đương nhiên bạn phải sắp xếp cô dâu chú rể vào vị trí trung tâm của nhóm để họ được nổi bật nhất.
 • Bạn có gắng sắp xếp làm sao đừng để khoảng cách giữa các hàng quá sâu, vì điều này nó sẽ làm mọi người trong ảnh rõ nét. Đối với những bức ảnh tập thể quá đông thì bạn hãy khép khẩu độ máy ảnh lại để tăng độ sâu trường ảnh.
 • Khi chụp cần phải để mọi người nâng cằm một chút thì khuôn mặt của họ sẽ thanh thoát hơn.

Chọn thời điểm chụp ảnh

Với những buổi tiệc dã ngoại, đám cưới, sinh nhật,.. thì khi mọi người đã đông đủ hãy chụp ngay lúc này, bởi mới bắt đầu thì ai cũng đều chỉnh chu và đẹp nhất, và thời điểm để chụp ảnh tập thể là hợp lý nhất.

Hoặc nếu như bạn muốn chụp những khoảnh khắc, vui năng động thì có thể chụp vào giữa buổi hay cuối chương trình đó. Tuy nhiên tôi vẫn khuyên bạn là để chụp ảnh tập thể thì bạn nên chọn chụp lúc bắt đầu sẽ ổn hơn.

Chú ý đến ánh sáng

Ảnh chụp tập thể đông người
Ảnh chụp tập thể đông người

Đương nhiên việc chụp ảnh tập thể là bạn chụp làm sao cho rõ nét, chi tiết từng thành viên trong đó, vì thế bạn cần phải có đủ ánh sáng.

Nếu bạn chụp ở vị trí có ánh sáng yếu thì cần phải có đèn flash để trợ sáng, và cần phải chụp nhiều lần để có lựa chọn ra được bức ảnh ưng ý nhất.

Trong trường hợp mà bạn chụp với hậu cảnh có nguồn sáng đằng sau như chụp cảnh mặt trời mọc thì bạn có thể dùng đèn flash trợ sáng để mặt các thành viên trong nhóm không bị tối mà bạn vẫn lấy được cảnh mặt trời mọc.

Không nên chụp nơi có quá nhiều ánh sáng vì như thế bức ảnh sẽ bị lóa hoặc các thành viên sẽ không đủ tươi rói khi mà chụp dưới ánh nắng mặt trời như vậy, lựa chọn tốt nhất là chụp ở nơi râm mát.

Kiểm soát toàn thành viên trong nhóm

Với những nhiếp ảnh gia không giỏi giao tiếp hoặc ít kinh nghiệm thì việc kiểm soát để tập thể nhóm chụp ảnh là điều khá là khó khăn. Do đó bạn cần phải có thái độ niềm nở, thoải mái thay vì một khuôn mặt nghiêm trọng trong suốt quá trình chụp, hãy trò chuyện vui vẻ với họ để họ được thoải mái và tạo dáng tự nhiên trong quá trình chụp.

Điều quan trọng nhất đó chính là bạn cần phải có một lý do hợp lý để tập hợp mọi người lại để chụp ảnh.

Chụp ảnh cho một tập thể rất đông người

nắm bắt khoảnh khắc khi chụp
nắm bắt khoảnh khắc khi chụp

Với việc chụp ảnh cho một tập thể đông người thì rất khó để bạn chụp được hết tất cả các khuôn mặt dù bạn đã sắp xếp vị trí rõ ràng. Nhưng có một giải pháp tốt cho bạn để chụp được bức ảnh tập thể đông người là đứng lên một vị trí cao hơn, vì như thế bạn sẽ có góc chụp đẹp hơn, khuôn mặt của từng thành viên ngước lên mắt cũng mở to, mặt thon hơn, và rõ nét từng khuôn mặt.

Sử dụng chân máy ảnh để chụp

Một điều không thể thiếu trong việc chụp ảnh tập thể đó chính là chân máy ảnh (tripod)

 • Khi có chân máy ảnh thì mọi người sẽ thấy được bạn chuyên nghiệp hơn
 • Có chân máy ảnh nó sẽ giúp cho nhiếp ảnh được tự do để giúp mọi người tạo dáng.
 • Có chân máy ảnh thì bức ảnh sẽ không bị rung.
 • Một điều thuận tiện nữa là khi có chân máy ảnh bạn cũng có thể chụp ảnh cùng với mọi người, chỉ cần bạn thiết lập khung hình, lấy nét, cài đặt chế độ hẹn giờ là ok.

Cần có người hỗ trợ

Với việc chụp ảnh tập thể nhiều người như vậy thì bạn cần phải có người hỗ trợ để làm việc, bạn có thể có bạn đồng hành trong công việc, hoặc có nhờ một người nào đó trong tập thể nhóm đó để hỗ trợ bạn trong quá trình chụp.

Luôn vui vẻ và thoải mái khi chụp hình

Điều này nó rất quan trọng khi chụp hình, bởi nó cũng sẽ ảnh hưởng đến trạng thái của từng thành viên trong một tập thể đó, khi bạn thoải mái, vui tươi họ cũng sẽ thoải mái hơn, tự nhiên hơn, và đương nhiên lúc này bạn sẽ có được những bức hình đẹp hơn.

Trên đây là những cách chụp hình tập thể đẹp mà bạn cần lưu ý. Chúc bạn luôn tự tin trong sự nghiệp nhiếp ảnh gia của mình và chụp được nhiều bức hình đẹp.

Xem thêm Cách chụp pháo hoa ĐẸP và ẤN TƯỢNG nhất

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.