Hướng dẫn bạn mua ống kính Macro đúng chuẩn

0
Hướng dẫn bạn mua ống kính Macro đúng chuẩn
Hướng dẫn bạn mua ống kính Macro đúng chuẩn

Nếu bạn muốn chụp các vật ở cự ly gần, trước sau gì bạn sẽ thấy giới hạn của các ống kính bình thường. Vì thế, nên suy nghĩ và đầu tư một ống kính macro chuyên dụng. Việc đầu tư này sẽ làm bạn khám phá một thế giới nhỏ bé hoàn toàn mới và hài lòng với quyết định của mình. Bài này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng có trong một ống kính macro.

Giới thiệu về ống kính macro

Giới thiệu về ống kính macro
Giới thiệu về ống kính macro

Những ống kính bình thường, thường được tối ưu để có độ sắc nét và tương phản tốt khi lấy nét ở vô cực. Trong khi ống kính macro thì ngược lại, nó cung cấp độ sắc nét, độ tương phản và chất lượng hình ảnh cao ở cự ly gần. Ống kính macro thường làm bởi thành phần thủy tinh cao cấp cho độ sắc nét rất cao, đó là lý do tại sao nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp dùng nó để chụp chân dung, cũng như khả năng chụp cận cảnh một cách tuyệt vời. Chúng có khả năng chụp bất cứ thứ gì trên đường bạn đi qua.

Tỷ lệ phóng đại

Tỷ lệ phóng đại
Tỷ lệ phóng đại

Tỷ lệ tỷ lệ phóng đại, hoặc tỷ lệ mô phỏng được xem là một tính năng quan trọng nhất. Một ống kính macro có tỉ lệ phóng đại 1:1, nghĩa là kích thước chủ đề của bạn sẽ tương đương với cảm biến hình ảnh, nếu tỷ lệ là 1:2 nghĩa là tăng gấp đôi chiều cao và chiều rộng của đối tượng.Nếu tỷ lệ phóng đại này nhỏ hơn 1:1, thì đó không phải là một ống kính macro thật sự.

Cơ chế lấy nét

Cơ chế lấy nét
Cơ chế lấy nét

Tất cả ống kính macro hiện đại đều có tính năng tự động lấy nét, nhưng cũng có thể không có tính năng này. Thật tế điều này không quá nhiều ảnh hưởng đối với chụp ảnh macro, vì hầu như chúng ta tự lấy nét bằng tay, nhưng sẽ bất tiện nếu muốn sử dụng ống kính này trong những mục đích khác. Tính năng lấy nét tự động nhờ một động cơ bên trong, vì thế nên xem xét loại motor êm ái hay có tiếng ồn. Tiếng ồn có thể làm các côn trùng bay đi hoặc chạy mất trước khi có thể chụp. Một vấn đề khác nữa, một vài ống kính khi lấy nét, phần đầu có thể đưa ra vào và một số loại khác thì không. Loại thay đổi khi lấy nét gọi là “lấy nét nội biên” (Inner focus). Ống kính lấy nét nội biên rất phù hợp với chụp macro, vì nếu phần đầu của ống kính chuyển động sẽ làm các côn trùng bay mất.
Tuy nhiên giá thành ống kính này thường rất cao.

Tính năng chống rung

Tính năng chống rung
Tính năng chống rung

Tính năng chống rung có thật sự quan trọng với ống kính macro? Tùy vào cách bạn sử dụng, nếu bạn luôn dùng chân máy để chụp, thì không cần thiết. Nhưng nếu cầm trên tay, tính năng chống rung rất sẽ rất quan trọng. Nó cho phép bạn chụp với thời gian màn trập chậm hơn bình thường từ 1 đến 3-stop tùy vào loại ống kính nhưng hình ảnh không bị nhòe. Nói chung, ống kính có tính năng này thì vẫn tốt hơn là không có.

Tiêu cự

Tiêu cự
Tiêu cự

Như đã nói ở trên, các ống kính macro phổ biến thường có tiêu cự 50mm, 60mm, 100mm, 105mm và 180mm. Yếu tố khác biệt chính là ở giá thành và mục đích sử dụng. Khi chụp cùng một tỷ lệ phóng đại, cùng khẩu độ và góc chụp, ống kính có tiêu cự dài hơn sẽ xóa phần hậu cảnh tốt hơn. Ngoài ra ống kính tiêu cự dài cho phép chụp vật thể ở xa hơn.

Phần kết

Ống kính Macro
Ống kính Macro

Hy vọng những hướng dẫn nhanh ở trên cho phép bạn tự tin chọn cho mình một ống kính macro thích hợp. Thực tế còn nhiều vấn đề khác cũng ảnh hưởng đến chất lượng ống kính, như thành phần thấu kính, chất lượng quang học, yếu tố công nghệ và thành phần chất liệu. Một số người có khuynh hướng chọn theo hãng sản xuất, một số khác dựa vào các đánh giá trên internet, nhưng phần lớn những người có kinh nghiệm luôn chọn ống kính theo mục đích sử dụng.

 

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.