Khái niệm Preset là gì? Chỉnh sửa ảnh qua Preset như thế nào?

0

Preset là khái niệm không còn xa lạ với những ai chuyên tìm hiểu hoặc học và làm việc trong lĩnh vực này. Để tạo ra bức ảnh đẹp và thu hút, bạn chắc chắn cần sử dụng đến Preset để biến hóa sao cho đúng với hoạt cảnh và yêu cầu của khách hàng. Preset còn được định nghĩa khái niệm theo hai dạng là Preset Lightroom và Preset Camera Raw.

Khái niệm Preset là gì?

Preset được hiểu là một file xuất ra để chứa tất cả thông số về hình ảnh đã được tinh chỉnh trước đó. Sau đó, chúng được xuất thành 1 file có các đuôi mở rộng khác nhau. Trong đó, với file camera raw sẽ có đuôi là .xmp và trong lightroom sẽ là đuôi .lrtemplate.

Chỉnh sửa ảnh qua Preset Lightroom.
Chỉnh sửa ảnh qua Preset Lightroom.

Preset có nhiều hiệu ứng cho bạn sử dụng linh hoạt tùy vào từng tình huống khác nhau như làm mịn da, sáng da, chỉnh màu nền, blend,… Bạn cũng có thể tạo sắc thái cho mỗi bức ảnh như trong trẻo, sắc lạnh, ấm áp,…

Ngày nay, cách chỉnh ảnh với Preset được ứng dụng rất nhiều và trở nên quen thuộc với tất cả những ai yêu thích chỉnh sửa ảnh, đặc biệt là dân nghệ thuật ảnh chuyên nghiệp.

Những lợi ích và tác hại khi sử dụng Preset chỉnh sửa ảnh

Bất kể một phương pháp chỉnh sửa ảnh nào cũng sẽ có những ưu nhược điểm riêng, tùy vào từng trường hợp để bạn lựa chọn cho phù hợp. Trong đó, một số lợi ích và tác hại nổi bật có thể kể đến của Preset như sau:

Một số lợi ích của Preset khi sử dụng để chỉnh sửa ảnh

Đầu tiên phải kể đến khả năng chỉnh sửa ảnh nhanh và hàng loạt của Preset. Nếu như các file ảnh của bạn có ánh sáng & màu sắc giống nhau thì mỗi bức ảnh qua quá trình tinh chỉnh sẽ chỉ cần tính bằng giây. Đây là lợi ích rất lớn mà không nhiều phương pháp chỉnh ảnh có thể làm được như Preset, trong khi đó, các bức ảnh hiện nay lại chủ yếu có sự tương đồng về bối cảnh, màu sắc, ánh sáng.

Nếu như các bức ảnh của bạn không có sự tương đồng về về bối cảnh, màu sắc, ánh sáng thì sử dụng Preset cũng vẫn sẽ đem đến hiệu quả chỉnh sửa ảnh nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Bên cạnh đó, thay vì phải ngồi tùy chỉnh từng thông số, bạn có thể set up từ đầu tất cả những hiệu ứng bạn cần. Sau đó, áp Preset vào các bức ảnh để chỉnh sửa ảnh hàng loạt theo tông màu và style mong muốn.

Những lợi ích mang lại từ Preset.
Những lợi ích mang lại từ Preset.

Một lợi ích khác mà không nhiều phương pháp chỉnh sửa ảnh khác làm được là giúp người dùng có thể tham khảo những sản phẩm từ người đi trước. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo các sản phẩm đã hoàn thành hay những hiệu ứng được tạo ra trước đó để làm tư liệu thêm cho quá trình sáng tạo của mình.

Kể cả đối với những người kỳ cựu trong nghề, đã có nhiều kinh nghiệm thì đây cũng vẫn là điều hết sức cần thiết để nâng cao trình độ. Ngược lại, nếu như bạn là người mới vào nghề, trình độ kém và chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý thì đây càng là cơ hội để bạn được “mở mang tầm mắt”. Từ đó, kết hợp với sự sáng tạo của riêng bản thân, những bức ảnh được tạo ra chắc chắn sẽ vô cùng ấn tượng.

Nếu là người hiểu biết nhiều về thông số của phần mềm chỉnh sửa thì thông qua sử dụng Preset, bạn còn có thể tạo ra được nhiều màu sắc và hiệu ứng mới lạ. Với những công việc cần sự sáng tạo lớn và thiên hướng nghệ thuật như chỉnh ảnh thì tạo ra những thứ mới mẻ từ chính những điều cũ thực sự rất quan trọng. Do vậy, điều này cần cho bất cứ ai đang làm việc trong lĩnh vực này.

Một số tác hại khi chỉnh sửa ảnh với Preset

Với những lợi ích rất lớn kể trên, không khó để hiểu tại sao Preset lại được nhiều người yêu thích và sử dụng đến vậy. Tuy nhiên, bất cứ phương thức nào cũng sẽ đều chứa cả hai mặt của vấn đề, vì vậy, khi sử dụng Preset, bạn cần chú ý những yếu tố sau.

Một số tác hại khi sử dụng chỉnh sửa ảnh qua Preset.
Một số tác hại khi sử dụng chỉnh sửa ảnh qua Preset.

Để dùng Preset chỉnh sửa ảnh đẹp và nhanh chóng, bạn cần phải nắm chắc và hiểu chi tiết về các thông số của nó. Những bức ảnh qua tinh chỉnh sẽ vô cùng ấn tượng và thu hút nhưng điều này sẽ không xảy ra nếu bạn chưa thể tùy biến những thông số trong Preset. Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ về nó trước khi sử dụng.

Ngoài ra, hiệu ứng cho ra những bức ảnh đẹp từ Preset cũng không mang tính chất đồng đều và khuôn mẫu. Bạn sẽ thấy rằng, cùng một cách chỉnh sửa và cùng sử dụng Preset nhưng với bức ảnh này đẹp, còn bức ảnh khác lại không. Do vậy, ngay cả khi chỉnh sửa từng bức ảnh, bạn cũng nên tùy chỉnh thông số tương ứng, do thông số khác nhau thì hiệu quả làm đẹp cũng khác nhau.

Một trường hợp khác khá phổ biến là lạm dụng Preset để chỉnh sửa ảnh. Nếu như không hiểu các thông số để tùy chỉnh, bạn sẽ phải liên tục tìm những Preset mới hợp với những gì bạn cần hiện tại. Điều này sẽ làm tốn rất nhiều thời gian và khiến quá trình chỉnh sửa ảnh của bạn rơi vào tình trạng may rủi. Lúc này sử dụng Preset không còn hiệu quả và không tạo ra những bức ảnh đúng như mong muốn của bạn.

Chỉnh sửa ảnh qua Preset như thế nào để mang lại hiệu quả?

Chỉnh sửa ảnh qua Preset thường gặp vấn đề lớn nhất là người dùng bị sử dụng một cách lạm dụng. Nếu như không thực sự hiểu các thông số của Preset thì bạn sẽ rất dễ rơi vào trường hợp này, đặc biệt là Preset lightroom. Khi sử dụng Preset một cách lạm dụng, nó sẽ làm cho bạn bị phụ thuộc và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cũng như trình độ của bạn. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ mất rất nhiều thời gian để tạo ra một bức ảnh chất lượng chỉ ở mức tạm được.

Chỉnh sửa ảnh qua Preset dễ bị lạm dụng.
Chỉnh sửa ảnh qua Preset dễ bị lạm dụng.

Để tránh bị sử dụng Preset lạm dụng, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

  • Tìm hiểu và nắm được các thông số cơ bản về Preset trước khi sử dụng
  • Biết các lý thuyết và kiến thức chuyên môn để áp dụng vào thực tế. Ví dụ như bạn biết bức ảnh đang thấy trước mặt sau khi chụp còn thiếu và cần bổ sung những gì. Có thể là độ sáng, vùng tối, vùng sáng, màu sắc, độ trong hay màu sắc.
  • Nếu như trình độ chưa đủ tốt, và gặp một loạt ảnh có hoàn cảnh gần tương tự như nhau, hãy xuất Preset để áp dụng và sử dụng những lần sau. Do bạn tự thiết kế nên bạn sẽ hiểu rõ về nó. 
  • Với những ai trình độ tốt hơn và đã có nhiều kinh nghiệm trong nghề, có thể tham khảo Preset trên mạng để rút kinh nghiệm cho bản thân, sẽ lên tay nghề nhanh hơn.

Ngoài ra, bạn không nên tải hàng loạt các Preset được chia sẻ sẵn có trên mạng vì khi áp dụng chúng, bạn sẽ bị phụ thuộc và dần bị lạm dụng nhiều hơn. Do đó, hãy học từ nền tảng thay vì chỉ sử dụng mà không hiểu nếu như bạn muốn theo đuổi nghề lâu dài. pus.edu.vn chúc các bạn thành công!

 

Sadesign Retouching Panels là phần mở rộng của Photoshop được thiết kế để giúp tăng tốc quy trình chỉnh sửa tất cả các loại ảnh, ảnh cưới, ảnh thời trang, ảnh beauty & ảnh chân dung của bạn bằng cách thực hiện sử dụng các công cụ đã được tối ưu tích hợp sẵn trên bảng panel đồng thời giúp tăng chất lượng của sản phẩm nhanh chóng và hiệu quả nhất.

✅ Link Download SADESIGN PANEL V3S dùng thử miễn phí 30 ngày

WIN: DOWNLOAD

Mac OS: DOWNLOAD

Bạn tải bản cài đặt về sau đó Bấm Phải Chuột chọn Open rồi intalls là phần mềm tự động cài vào Photoshop

❌ LƯU Ý: Panel chỉ chạy trên Photoshop CC 2018, CC 2019, CC 2020, CC 2021 (WIN & Mac OS)

✅ Link Download dữ liệu chạy trên Panel V3S: (bản dùng thử): DOWNLOAD

✅ Link Download Photoshop CC 2018 (Bản chuẩn không cần crack): https://bit.ly/3wr8rJ1

✅ Link hướng dẫn cài đặt & Kích Hoạt Bản Quyền: https://bit.ly/3byl9NQ

============

? HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

? Link Đăng ký mua sản phẩm chính thức: https://www.retouching.vn/

? Link hỗ trợ cài APP miễn phí: https://www.facebook.com/sadesign.Photoshop/

? Link Group khóa học Photoshop MIỄN PHÍ cơ bản đến nâng cao: https://www.facebook.com/groups/sadesignretouching

? Câu hỏi thường gặp Retouching Panel V3S: https://sadesign.vn/cau-hoi-thuong-gap-retouching-panel-v3s/

? Phản hồi chất lượng dịch vụ SADESIGN: https://www.facebook.com/Sadesign0393289999/

? Đăng ký ưu đãi 50% Ngay Hôm Nay: https://www.retouching.vn/

? Zalo: 0868 33 9999 – 0393 28 9999

  

5/5 - (1 vote)

Leave A Reply

Your email address will not be published.