Pin for là gì? Có nên mua pin for?

0

Pin là một thành phần quan trọng số một trong thiết bị điện tử. Pin giống như trái tim của chúng ta vậy, pin cung cấp năng lượng để các bộ phận hoạt động. Những bộ phận này có hoạt động hết hiệu năng và ổn định hay không, phụ thuộc vào pin rất nhiều. Trong các máy ảnh kỹ thuật số hiện nay, những viên pin đi theo máy thường có giá thành khá cao và chất lượng rất tốt. Những viên pin Zin có thể dụng ổn định trong hàng chục năm trước khi phải thay thế. Cũng vì rất bền như vậy nên những viên pin này thường có giá thành cao.

Tại sao pin chính hãng lại đắt?

Pin Nikon EN-EL15
Pin Nikon EN-EL3e

Những viên pin Zin chính hãng có giá thành cao vì mất nhiều công sức để nghiên cứu và phát triển. Pin zin sử dụng vật liệu tốt và có độ an toàn cao. Hơn hết là trong những viên pin zin, đã có sự bảo hiểm từ hãng sản xuất. Nếu có bất kỳ sự cố nào, bạn sẽ được xem xét bồi thường thiệt hại. Chính vì mức giá khá cao, lên tới hàng triệu đồng/viên nên chúng ta thường tìm tới các lựa chọn pin từ hãng thứ 3, hy vọng có chất lượng gần bằng và mức giá rẻ hơn rất nhiều.

Pin for là gì?

Pin for là pin được sản xuất bởi một hãng thứ 3, không phải do hãng sản xuất ảnh làm ra. Những viên pin này thường được các hãng như Pisen, Wasabi…sản xuất. Điểm hấp dẫn nhất của pin for là giá thành chỉ bằng 1/2 với pin chính hãng và rất dễ mua. Bạn có thể mua khắp các cửa hàng bán phụ kiện máy ảnh. Mình không biết tại sao những viên pin for lại rẻ như vậy, có lẽ họ đã cắt giảm phần nghiên cứu để có giá thành tốt hơn. Qua trải nghiệm một thời gian khá lâu với pin for, mình chia sẻ một vài khác biệt khi sử dụng và những hạn chế của pin for. Để bạn nào đang có nhu cầu sẽ dễ lựa chọn hơn.

Mình đã rất ấn tượng với pin Pisen trong thời gian đầu sử dụng. Pin hoạt động ổn định và cho thời gian sử dụng tốt, không kém nhiều so với pin chính hãng. Như hình trên, bạn có thể thấy pin for có độ hoàn thiện tốt. Điểm đáng quan tâm nhất là pin for có dung lượng 1400mAh < 1900mAh so với pin chính hãng. Có lẽ đây là yếu tố thứ hai làm giá pin for rẻ hơn.

Pin Pisen sản xuất tại Quảng Đông

Khi cầm trên tay pin for nhẹ hơn khá nhiều và cho cảm giác kém chắc chắn. Mình đã từng cá độ với những bạn bè dùng máy ảnh Nikon. Mình không cần nhìn vào pin, chỉ cần cầm trên tay mình biết đó là pin for hay không. Qua hơn chục lần thử nghiệm, họ đã tin mình có thể phân biệt được pin for nhờ trọng lượng pin.

Pinsen là một hãng làm pin tốt, hoàn thiện rất giống so với pin zin. Qua sử dụng thực tế, những cực trên pin for kết nối rất tốt, chưa bao giờ gây mất nguồn khi có những vận động mạnh. Có thể thấy độ hoàn thiện mình tin tưởng pin for như Pisen

Mặt đáy nếu để như vậy, bạn có nhận ra đâu là pin for?

Mọi chuyện có vẻ rất tốt với viên pin Pisen mình đang sử dụng. Mình từng đề xuất một số bạn mua loại pin này cho rẻ. Sau hơn 1 năm sử dụng, đến thời gian gần đây chiếc máy ảnh của mình bắt đầu gặp vấn đề. Khi sử dụng với pin for, máy tự dưng mất nguồn và không thể khởi động lại. Không còn thấy bất kỳ một thông số nào trên màn hình phụ.

Chẳng những tự cúp nguồn, máy còn treo luôn màn trập. Đây là một lỗi rất ghê răng khi sử dụng máy ảnh, lỡ có rách hay kẹt hẳn màn trập sẽ tốn kém. Như các bạn biết, các thiết bị điện tử rất dễ hư hỏng khi bị mất nguồn đột ngột hay nguồn không ổn định.

Mình đã phát hiện ra điều này và thử nghiệm nhiều lần trên chiếc Nikon D7100. Viên pin for liên tục mất nguồn và treo màn trập khi sử dụng quay phim chưa tới 1 phút. Trong khi đó những viên pin chính hãng có tuổi đời lâu hơn rất nhiều vẫn quay cho tới khi hết pin. Mình còn thấy pin không thể sạc đầy 100%. Trong tất cả các lần sạc gần đây pin rất mau đầy, có lúc đầy báo 84% lúc 65%.

Sau đó bỏ vào máy pin vẫn báo mức 0, là mức tốt nhất của theo đánh giá từ máy ảnh. Vậy trong trường hợp này máy không phát hiện ra pin có vấn đề. Điều này không tốt vì thông tin từ pin không chính xác. Nếu báo mức 3 hay mức 4, chúng ta còn biết đường mà thay. Đây vẫn là 0, sẽ gây khó khăn cho một số bạn đi mua pin cũ. Kiếm tra vẫn mức 0, nhưng sử dụng lại chẳng được bao lâu.

Ok như vậy rẻ hơn và rủi ro nhiều hơn. Viên pin for này không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng thông thường của mình nữa. Trong khi những viên pin zin có thể sử dụng thêm vài năm, hiện giờ mình có hơn chục viên pin zin. Chưa có viên nào trong đó gặp vấn đề tương tự pin for. Sau trải nghiệm này mình tự hỏi có nên mua pin for nữa không? Theo mình vì lợi ích lâu dài thì không nên dùng pin for.

pin for la gi
Một trường hợp sử dụng fake.

Dùng pin for chiếc máy ảnh sẽ gặp nhiều rủi ro hư hỏng hơn. Còn vì lý do kinh tế bắt buộc, bạn vẫn có thể dùng trong một thời gian ngắn và nên thường xuyên kiểm tra thay thế khi pin không còn ổn định nữa. Chúc bạn lựa chọn được pin tốt cho máy ảnh, cảm ơn.

PISEN EN-EL15 For Nikon
550,000
Dung lượng 1400 mAh
7,4v
D7000, D7100, D600, D800, D800E

Tham khảo

PISEN LP-E6 FOR CANON
390,000
Dung lượng 1800 mAh
7,4v
Canon 5D II, 5D III, 60D, 70D, 7D

Tham khảo

Leave A Reply

Your email address will not be published.