5 mẹo chụp ảnh chân dung dưới trời nắng gắt

0

5 mẹo chụp ảnh chân dung dưới trời nắng gắt
5 mẹo chụp ảnh chân dung dưới trời nắng gắt

Chủ đề chân dung ngoài trời luôn là một đề tài có sức thu hút với mọi nhiếp ảnh gia hay những người chơi ảnh nghiệp dư trên toàn thế giới. Sự đơn giản trong việc chuẩn bị thiết bị, lựa chọn không gian, cách tạo dáng chính là những ưu điểm để chủ đề này luôn là “món” để những người chơi ảnh nghiệp dư có thể tập chụp và dễ dàng có được những bức ảnh đẹp.5 mẹo dưới đây sẽ giúp bạn có được một bức ảnh chụp chân dung ngoài trời thật ấn tượng.

1 Luôn giữ cho ánh sáng được đồng đều

Luôn giữ cho ánh sáng được đồng đều
Luôn giữ cho ánh sáng được đồng đều

Ánh sáng gắt của buổi trưa với tính chất tương phản rất mạnh sẽ tạo bóng đổ nhiều lên khuôn mặt của người mẫu ở những vùng cao thấp khác nhau như hốc mắt, cánh mũi, gò má. Điều này làm khuôn mặt người mẫu bị tối và gây cảm giác gai góc cho bức ảnh.Điều cần làm ở đây đó là chọn hướng cho khuôn mặt người mẫu để giảm thiểu hiện tượng bóng đổ trên khuôn mặt. Chúng ta có thể yêu cầu người mẫu đưa khuôn mặt lên cao, hướng về nơi ánh sáng đi tới căn chỉnh góc chụp để có được một bức ảnh ưng ý.

2 Sử dụng các tấm hắt sáng

Sử dụng các tấm hắt sáng
Sử dụng các tấm hắt sáng

Những tấm hắt sáng là công cụ tuyệt vời cho việc chụp ảnh ngoài trời lẫn trong studio. Công dụng chính của chúng là phản xạ ánh sáng, tạo nên ánh sáng gần với tự nhiên để bù vào những phần bị tối trong ảnh. Vì vậy chúng đặc biệt hữu ích trong trường hợp này. Những vùng bị bóng đổ trên khuôn mặt người mẫu được làm giảm nhẹ đi, chưa kể toàn bộ chủ thể sẽ được tăng cường ánh sáng giúp cân bằng hơn với không gian chụp.

3 Tự tạo bóng đổ

Tự tạo bóng đổ
Tự tạo bóng đổ

Ánh sáng gắt trực tiếp sẽ tạo nên bức ảnh với tương phản cao và gây cảm giác gai góc. Chúng ta có thể đưa chủ thể vào bóng râm để có thể chụp với ánh sáng mềm mại và đồng đều hơn. Nhưng nếu chúng ta không có bất kỳ một bóng râm tự nhiên nào thì điều nên làm đó là tự tạo ra nó. Một công dụng nữa của chiếc hắt sáng cho chính là che ánh sáng để tạo nên một khu vực có bóng đổ. Khi chủ thể tạo dáng trong khu vực đó thì chúng ta có thể chụp với hiệu ứng như với việc chụp trong bóng râm.

4 Chụp ở định dạng ảnh RAW và hơi thiếu sáng một chút

Chụp ở định dạng ảnh RAW và hơi thiếu sáng một chút
Chụp ở định dạng ảnh RAW và hơi thiếu sáng một chút

Như chúng ta đã biết thì cảm biến ảnh kỹ thuật số rất nhạy cảm với ánh sáng và nó thường không giữ được chi tiết hình ảnh nếu như ánh sáng đó quá mạnh (ảnh bị cháy sáng quá mạnh). Vì vậy chúng ta nên chụp hơi thiếu sáng một chút và chụp với định dạng ảnh RAW. Công việc hậu kỳ sẽ hỗ trợ cho bạn phần nào trong việc cứu những vùng tối, vùng sáng để tạo nên bức ảnh lung linh hơn.

5 Đếm cho người mẫu khi chụp

Đếm cho người mẫu khi chụp
Đếm cho người mẫu khi chụp

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đây là lại một cách vô cùng hữu ích để có được thần thái tự nhiên nhất của người mẫu. Vì chụp dưới trời nắng gắt nên việc mở mắt liên tục thời gian dài sẽ gây mệt mỏi dẫn đến cảm xúc của người mẫu không còn được tự nhiên. Chúng ta có thể giao ước khi đếm 1, 2, 3 thì người mẫu mở mắt và chúng ta có thể chụp ngay lúc đó. Như vậy hoàn toàn có thể bắt được khoảnh khắc tự nhiên nhất của mẫu.

Để có được một bức ảnh chụp chân dung ngoài trời đẹp còn phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố khác. Hi vọng những mẹo nhỏ ở trên sẽ giúp cho bạn một phần kiểm soát được môi trường để có bức ảnh đẹp.

Leave A Reply

Your email address will not be published.