Cách Chụp Một Bức Ảnh Đẹp, Nghệ Thuật Với Hiệu Ứng Sunstar

0

Có nhiều bạn thắc mắc là có nhiều bức ảnh chụp hình ra tia rất đẹp và các bạn muốn chụp như vậy nhưng không biết thiết lập thông số làm sao và không biết dùng lens gì để có tia đẹp. Vì vậy hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn một vài mẹo chụp ảnh trên máy ảnh DSLR và Mirrorless để chụp ảnh ra tia đẹp bất kể ban ngày hay ban đêm, chụp bình thường hay phơi sáng, đây gọi là hiệu ứng Sunstar… Các bạn theo dõi video này nhé!

Cách setup để chụp ảnh phong cảnh, đời thường ra tia sắc và đẹp

Hiệu ứng sunstar là gì?

Sunstar đơn giản là những tia sáng đi ra từ mặt trời, hoặc bất kỳ điểm sáng nào khác như ánh trăng, đèn flash hay đèn đường vào ban đêm chẳng hạn. Sunstar phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng ống kính và kỹ thuật tạo ra nó. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thủ thuật và thiết lập máy ảnh để khai thác tối đa sunstar trong bức ảnh.

Các yếu tố tạo ra hiệu ứng sunstar

Hãy khép khẩu lại

khaudo

Sunstar được tạo ra khi ánh sáng đi qua ống kính được khép khẩu và sau đó ánh sáng được kết hợp với các lá khẩu trong ống kính. Vậy chìa khóa của sunstar nằm ở thiết lập khẩu độ. Bạn sẽ cần phải điều chỉnh thiết lập khẩu độ, do đó hãy cài đặt chế độ chụp thành Av (Aperture-priority) hoặc M (Manual). Sau đó, xoay bánh xe và cài đặt khẩu độ nhỏ nhỏ (số f lớn) trên máy ảnh. Số này khác nhau tùy ống kính, nhưng bạn có thể thiết lập nó f/22 chẳng hạn.

Khi bắt đầu với nhiếp ảnh, nhiều bạn sẽ bị nhầm lẫn rằng ‘khẩu độ nhỏ’ có nghĩa là f/1.0, f/2.0, f/3.2 vv … nhưng thực tế lại ngược lại, nhỏ có nghĩa là số f/16, f/22 hoặc lớn hơn nữa.

Lựa chọn nguồn sáng

nguonsang

Tuy ở mỗi điểm sáng đều có thể tạo ra hiệu ứng sunstar, nhưng sunstar dễ hiện ra khi nguồn sáng có sự tập trung, có nghĩa là nó xuất hiện càng giống một điểm sáng mạnh duy nhất và xung quanh nó là vùng tối. Vì thế khi bạn che mặt trời một phần thù phần tối hơn sẽ làm sunstar xuất hiện. Một số cách che mặt trời phổ biến và hiệu quả là núi che ngang, tán lá hay cành cây che xung quanh.

Ngoài ra nguồn sáng phải đủ mạnh, đủ rõ, có sự tương phản giữa điểm sáng và vùng tối xung quanh (như mặt trời, mặt trăng, đèn đường buổi tối,…) mới có thể tạo ra sunstar. Vào những ngày trời trong xanh không có sương mù, không làm mặt trời bị mờ đi sẽ tạo ra sunstar rõ nét. Ngược lại, nếu để mây che mặt trời hoặc sương mù trong không khí sẽ làm cho ánh mặt trời bị khuếch tán, không đủ tương phản sẽ không thể tạo ra sunstar.

Thiết lập máy ảnh như nào để có sunstar mà không bị cháy sáng

thietlap

Mặt trời rất nguồn sáng mạnh và gắt, nên ảnh của bạn có khả năng bị lóa do bị thừa sáng điều này khiến cho sunstar không còn rõ nữa thậm chí làm hỏng bức ảnh. Có nhiều cách để khắc phục tình trạng này.

Nếu đang sử dụng chế độ chụp ảnh Av, hãy cài đặt bù phơi sáng thành một giá trị âm. Ví dụ EV-2 hoặc -3 sẽ ổn. Hoặc nếu bạn đang sử dụng chế độ M hãy tăng tốc độ màn trập lên. Ví dụ từ 1/100s lên 1/200 hoặc 1/400 chẳng hạn. Nhưng nếu bạn sử dụng bù phơi sáng âm, hoặc tăng tốc nhiều hơn nữa bức ảnh của bạn sẽ rất tối và tạo ra hiệu ứng bóng.

Nếu bạn muốn giảm độ sáng xung quanh khu vực mặt trời mà vẫn đảm bảo độ sáng và chi tiết của vùng tối.:

Cách thứ nhất sẽ khá tốn kém đó là các bạn phải trang bị tấm kính lọc Grad ND với mục đích cản bớt ánh sáng của khu vực bầu trời mà vẫn đàm bảo nguồn sáng ở khu vực tiền cảnh. Nhược điểm của phương pháp này là sẽ không sử đụng được nếu trong ảnh có nhiều nguồn sáng ở các và không tập trung ở cùng một khu vực, như chụp đèn đường vào buổi tối.

Cách thứ hai, sử dụng chế độ bracketing để chụp nhiều tấm ảnh với các mức độ giá trị phới sáng khác nhau, sau đó hay ghép chúng lại trong quá trình hậu kỳ. Nhược điểm của phương pháp này sẽ không thể ứng dụng cho ảnh có đối tượng chuyển động.

Chất lượng và loại ống kính

ongkinh

Chất lượng của sunstar hoàn toàn phụ thuộc vào thiết kế của mỗi mẫu ống kính. Nếu bạn có đam mê với sunstar, hãy nghiên cứu xem ống kính nào có hình dạng sunstar mà bạn thích.

Số cánh của sunstar phụ thuộc vào số lá khẩu trên ống kính. Nếu ống kính có số lá khẩu chẵn thì sẽ có số cánh sunstar bằng với số lá khẩu. (Ví dụ như ống Voigtlander VM có 10 lá khẩu nên sẽ tạo ra sunstar có 10 cánh). Ống kính có số lá khẩu lẻ sẽ có số cánh sunstar bằng 2 lần số lá khẩu. (Ví dụ như ống Canon 16-35 f4 có 9 lá khẩu nên sẽ tạo ra sunstar có 18 cánh).

Thêm một điều cần lưu ý là khi bạn chụp khép khẩu, bụi bẩn trên ống kính sẽ nhìn thấy rõ hơn trong ảnh và chúng trở nên rõ hơn nữa khi có sự xuất hiện mặt trời, vì ánh sáng của mặt trời sẽ phản chiếu lại bụi bẩn. Nếu xem lại  ảnh mà bạn thấy các chấm đen gần các tia sáng? Chúng thực ra là do bụi trên ống kính tạo ra. Để tránh những vết như thế, hãy đảm bảo bề mặt ống kính của bạn được sạch.

5 thủ thuật dễ dàng để tạo ra hiệu ứng Sunstar đẹp

starburst effect 1349 7 e1625051652342

Sử dụng chế độ Aperture-priority (Av)

Bạn sẽ cần phải điều chỉnh thiết lập khẩu độ, do đó hãy cài đặt chế độ chụp thành Aperture-priority (Av). Sau đó, xoay bánh xe và cài đặt số f lớn nhất có thể trên máy ảnh. Số này khác nhau tùy ống kính, nhưng bạn sẽ có thể cài đặt nó thành ít nhất f/22. Và thế đó!

Sử dụng bù phơi sáng âm

Mặt trời rất sáng, do đó bạn có thể dự kiến có hiện tượng lóa nhất là ở tâm. Trên thực tế, ở các thiết lập bình thường, các điểm tỏa sáng dạng sao cũng có thể bị lóa. Để tránh hiện tượng đó và để làm cho mặt trời tỏ ra chiếu sáng mạnh hơn trong ảnh, hãy cài đặt bù phơi sáng thành một giá trị âm. EV-2 hoặc -3 sẽ ổn.Áp dụng bù phơi sáng âm nhiều hơn nữa và cuối cùng bạn sẽ có ảnh chụp bóng, đây là một hiệu ứng bản thân nó là khá đẹp. (Đây là một bài viết về cách chụp bóng trên nền mặt trời bằng ống kính tele.) Có 18 điểm tỏa sáng dạng sao ở đây, có nghĩa là nó được chụp bằng một ống kính có 9 lá khẩu.

Tìm cách chụp vào một ngày trời trong, đẹp

Mây che mặt trời hoặc sương mù trong không khí sẽ làm cho ánh nắng bị khuếch tán, và những tia sáng từ hiệu ứng tỏa sáng dạng sao sẽ không rõ và mạnh. Cách tốt nhất là hãy cố tạo ra hiệu ứng tỏa sáng dạng sao ở mặt trời vào một ngày trời thật trong xanh.

Ngoài ra, nguồn sáng càng tập trung (có nghĩa là nó xuất hiện càng giống một điểm sáng mạnh duy nhất), hiệu ứng tỏa sáng dạng sao càng mạnh. Chặn ánh sáng từ mặt trời một chút sao cho như thể nó nổi lên từ bóng của một vật thể khác (chẳng hạn như trong ví dụ bên dưới) sẽ mang lại cho bạn kết quả đáng kinh ngạc!

Trong ảnh sau đây, mặt trời chiếu qua các khe hở trong cổng đền torii. Nếu có điều kiện chụp tốt, bạn sẽ có thể có được hiệu ứng tỏa sáng dạng sao với cùng cường độ. Ảnh này hoàn toàn chưa được chỉnh sửa.

Đảm bảo ống kính được sạch

Khi bạn chụp khép khẩu, bụi bẩn trên ống kính sẽ nhìn thấy rõ trong ảnh có được. Chúng trở nên rõ hơn nữa khi bạn đưa mặt trời vào ảnh, vì ánh sáng của mặt trời sẽ phản chiếu từ bụi bẩn.

Xem lại ảnh bằng gương. Bạn có thấy các dấu gần các tia sáng? Chúng thực ra là do bụi trên ống kính tạo ra. Để tránh những vết như thế, hãy đảm bảo bề mặt ống kính của bạn được sạch.

Đừng nhìn vào mặt trời trong thời gian dài

Nhìn trực tiếp vào mặt trời có thể làm tổn thương mắt, ngay cả khi nhìn qua khung ngắm quang. Đảm bảo bạn không làm như thế trong thời gian dài.

Kết luận

Bạn đã tìm hiểu các khái niệm chính và các thủ thuật về cách chụp mặt trời với hiệu ứng tỏa sáng dạng sao nhấn mạnh cường độ của các tia sáng. Các điểm tỏa sáng dạng của bạn xuất hiện rõ nét như thế nào cũng như số điểm là phụ thuộc vào ống kính, nhưng lúc này, để cho đơn giản, hãy sử dụng số f lớn nhất có thể. Cũng có thể tạo ra hiệu ứng tỏa sáng dạng sao từ các nguồn sáng trong cảnh đêm.

Ống kính tôi thích dùng để tạo ra những hiệu ứng như thế là EF16-35mm f/2.8L II USM. Nó mang lại cho tôi hiệu ứng tỏa sáng dạng sao rất đẹp từ khoảng f/8 trở đi, cho phép thoải mái thử nghiệm khi tôi chụp mặt trời.

 

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.