TiếtFile XMP là gì? Kiệm Thời Gian Chỉnh Sửa Ảnh Trên Photoshop Với File xmp

0

Đã bao giờ bạn lang thang trên mạng, vô tình tìm đến các trang chuyên cung cấp presets để blend màu và khi download các presets về, thì bạn nhận được các file có định dạng .xmp? Vậy file xmp là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

File .xmp là gì?

XMP (Adobe’s Extensible Metadata Platform) là một từ viết tắt cho nền tảng siêu dữ liệu mở rộng . Các tệp chứa đuôi tệp .xmp thường lưu trữ thông tin siêu dữ liệu mô tả tệp hình ảnh, cơ sở dữ liệu hoặc tệp tin Web có liên quan. Định dạng tệp XMP đã được Adobe tạo ra như là một phần của Nền tảng siêu dữ liệu mở rộng của Adobe.

Với định nghĩa trên nghe có vẻ khá phức tạp và cao siêu. Để đơn giản hơn, trong lĩnh vực chỉnh sửa hình ảnh thì file .xmp được xem như là một presets (tương tự file .lrtemplate của Adobe Lightroom). Các file này sẽ chứa toàn bộ thông số của hình ảnh đã được tinh chỉnh trước đó trong Camera Raw, một plug-in chỉnh sửa ảnh hỗ trợ cho Photoshop.

Ứng dụng của file .xmp

Ở trong phạm vi bài viết này chỉ đề cập ứng dụng của file .xmp như là presets trong mảng chỉnh sửa ảnh. Chính vì vậy, các file này sẽ có được những ưu điểm sau:

  • Giúp rút gọn thao tác và tiết kiệm thời gian khi chỉnh sửa ảnh
  • Tăng tốc đáng kể khi chỉnh những ảnh chụp trong cùng thông số và điều kiện môi trường (chỉnh sửa ảnh hàng loạt)
  • Tham khảo và tận dụng được presets của người khác và áp dụng lên ảnh của mình
File .xmp là gì
Hình ảnh minh họa một bộ presets màu phim file .xmp dùng cho Camera Raw

Preset là gì?

Preset là file được xuất ra mang theo các thông số của hình ảnh đã được tinh chỉnh trước đó trong Lightroom hoặc Photoshop. Sử dụng preset giúp giảm thiểu thời gian xử lý và có thể áp dụng hàng loạt ảnh cực kỳ nhanh (trong Lightroom). Các preset được những nhiếp ảnh gia tạo ra sẽ có những hiệu ứng màu rất ấn tượng, ví dụ như giả lập màu film, làm màu trong trẻo, thay đổi ánh sáng, da mịn màng vv..Preset cho Lightroom sẽ có đuôi là.lrtemplatePreset cho Photoshop sẽ có đuôi là.xmp hoặc .xml

Preset la gi co nen dung preset de chinh sua anh 696x464 1

Hướng dẫn sử dụng Preset trong Photoshop

Trong Photoshop có một plugin tên là Camera Raw – đây được xem là một phiên bản rút gọn của Lightroom tích hợp vào Photoshop. Và preset cho Photoshop cũng chính là những thiết lập màu có sẵn để sử dụng với plugin này.Một số phiên bản Photoshop cũ không có tích hợp sẵn Camera Raw, bạn phải cài thêm vào – link tải và hướng dẫn cài đặt ở đây.Với một ảnh chụp RAW (ảnh thô) khi mở lên với Photoshop thì tự động Camera Raw sẽ bật lên. Còn nếu bạn sử dụng một ảnh ở đâu đó có sẵn, ví dụ như lấy trên mạng, thì có thể gọi chức năng Camera Raw trong Photoshop bằng cách vào menu Filter -> Camera Raw Filter…Ở của sổ Camera Raw, bạn hãy nhấn vào nút “Load Settings…” để áp dụng preset vào ảnh.
Photoshop thiên về chỉnh sửa ảnh nâng cao, chi tiết cho một ảnh độc lập. Nên sẽ có rất ít preset cho Photoshop mà thay vào đó mọi người thường làm cho Lightroom – công cụ chỉnh sửa ảnh hàng loạt.

Ưu nhược điểm của Preset trong chỉnh sửa ảnh

Những cái lợi của preset

-Preset giúp chúng ta sẽ chỉnh ảnh hàng loạt và sửa ảnh cực kỳ nhanh với điều kiện các hình ảnh có thông số tương tự nhau.

– Preset giúp rút gọn thời gian làm hình ảnh

-Giúp chúng ta tham khảo được nhiều màu mới của những người đi trước hoặc những người khác.

-Tạo ra được nhiều màu mới lạ từ việc tùy biến preset của người khác nếu bạn hiểu biết về các thông số của phần mềm.

Tác hại của preset

-Khi áp dụng preset mà không hiểu các thông số thì ảnh sẽ không bao giờ được nhưng mong muốn.

-Khi áp dụng ảnh này đẹp nhưng ảnh khác chưa chắc đã đẹp vì thông số nó khác nhau nên áp dụng sẽ khác nhau.

-Việc áp dụng preset vô tội vạ mà không hiểu tùy biến hình ảnh sẽ làm cho bạn ngày càng phụ thuộc và luôn tìm preset mới để hợp với bạn, điều đó là bạn mất nhiều thời gian và không hiệu quả.

Những lưu ý khi dùng preset chỉnh sửa ảnh

Nắm rõ được thông số tuỳ chỉnh trong Preset

Việc sử dụng Preset để chỉnh sửa những bức ảnh được đẹp và nhanh chóng, thì bạn cần phải nắm rõ được các thông số của nó.

Những bức ảnh đã qua chỉnh sửa sẽ vô cùng chất lượng và ấn tượng với người nhìn hơn. Nó mang đến sự thu hút nhưng điều này có thể sẽ ngược lại nếu như bạn không hiểu rõ chi tiết về những thông số trong Preset.

Chính vì thế để tốt nhất và hiệu quả thì bạn cần phải tìm hiểu rõ về kỹ thuật và các thông số trước khi bạn sử dụng.

Tuỳ chỉnh thông số khác nhau với ảnh khác nhau

Việc tạo ra các hiệu ứng đẹp từ Preset cũng sẽ không mang đến tính chất đồng đều và khuôn mẫu. Chẳng hạn như bạn chỉnh sửa những bức ảnh theo một cách chỉnh giống như rồi cũng sử dụng Preset thì có những bức ảnh lại đẹp nhưng có bức ảnh lại không.

Chính vì thế khi bạn chỉnh sửa hình ảnh thì bạn cũng cần phải tùy chọn theo các thống số tương ứng với những bức ảnh đó, vì có thông số khác nhau thì sẽ có hiệu quả chỉnh sửa ảnh đẹp tốt hơn.

Không nên quá lạm dụng Preset

Một vấn đề cũng đáng được nhắc đến đó chính là tình trạng làm dụng Preset để chỉnh sửa ảnh. Điều này xảy ra khá phổ biến, và nếu như bạn không nắm rõ các thông số để tùy chỉnh, thì bạn sẽ phải thực hiện liên tục để tìm những Preset mới để phù hợp với những gì mà bức ảnh bạn đang chỉnh sửa.

Và điều này sẽ làm bạn tốn rất nhiều thời gian, khiến cho quá trình chỉnh sửa của bạn có thể không tốt, nếu may mắn thì nó sẽ cho kết quả tốt. Do đó, nếu bạn sử dụng Preset lúc này sẽ không còn hiệu quả nữa và không tạo ra những bức ảnh mới đẹp lạ như mong muốn.

Cách chỉnh sửa ảnh qua Preset để mang đến hiệu quả tốt nhất

Trong quá trình chỉnh sửa hình ảnh qua Preset chúng ta thường gặp một vấn đề lớn đó chính là người sử dụng thường sử dụng Preset một cách lạm dụng. Nếu như bạn không nắm chắc về các thông số trong đó thì bạn rất dễ rơi vào trường hợp này.

preset cameraraw lightroom sieu dep 5 e1625049246963

Khi bạn sử dụng Preset một cách lạm dụng thì nó chỉ khiến bạn phụ thuộc vào nó, khiến bạn không thể sáng tạo ra những cái mới, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sản phẩm cũng như trình độ sáng tạo của bạn. Ngoài ra nó còn khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để tạo một bức ảnh chất lượng được coi là được.

Cách tốt nhất để tránh được sự lạm dụng trong đó thì bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:

  • Bạn cần tìm hiểu và nắm vững các thông số cơ bản về Preset trước sau đó mới áp dụng vào thực hành.
  • Biết được các lý thuyết và các kiến thức chuyên môn đã được học hỏi để áp dụng vào thực tế. Chẳng hạn bạn có một bức hình nhưng khi chụp vẫn còn thiếu một cái gì đó và bạn cần bổ sung điều đó vào như độ sáng, hay vùng tối, vùng sáng, màu sắc, độ trong trẻo hay trầm lạnh, khí sắc,…
  • Nếu như bạn mới học học, hoặc đã đã có trình độ nhưng tốt và gặp một loạt ảnh tượng tự như nhau thì cần hãy xuất ra Preset để áp dụng và sử dụng nó vào lần sau, cái gì cũng vậy khi tự tay mình thiết kế thì mình sẽ hiểu rõ về nó hơn.
  • Còn đối với những người đã có kinh nghiệm thì có thể tìm hiểu và tham khảo trên mạng để đúc kết kinh nghiệm cho bản thân, mamg đến sự sáng tạo tốt hơn, giúp nâng cao tay nghề nhanh hơn.

Một lời khuyên chân thành là bạn không nên tải hàng loạt các Preset có sẵn trên mạng. Vì những thứ có sẵn thường được sửa đẹp lung linh rồi nên bạn sẽ khó sáng tạo ra những cái mới, điều đó càng khiến cho bạn thêm sự ảo tưởng là mình là người chỉnh sửa ảnh đẹp.

Do đó, để tốt nhất thì bạn nên chọn những stock xấu nhất rồi bắt đầu thực hành hoặc bạn có thể tự chụp ảnh rồi chỉnh sửa theo đúng trình độ của mình. Đừng quá tự tin vào những thứ đẹp có sẵn mà hãy tạo ra những thứ riêng biệt của mình vì như thế chúng ta đang núp dưới cái bóng của người khác.

 

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.