Các kiểu đo sáng trên máy ảnh DSLR

0

Các kiểu đo sáng trên máy ảnh DSLR

Các kiểu đo sáng trên máy ảnh DSLR

Việc chụp ảnh bằng máy DSLR đang ngày càng được phổ biến, nhưng việc làm thế nào để có được một bức ảnh với ánh sáng phù hợp là một điều cũng khá là khó nếu bạn không nắm vững được các kỹ năng, kiến  thức cơ bản khi mới sử dụng máy ảnh. Dĩ nhiên là việc ánh sáng cho ảnh có thể điều chỉnh được đôi chút nhờ vào việc Cứu sáng ảnh trên lightroom hay photoshop.  Và sau đây mình xin giới thiệu cho các bạn các chế độ đo sáng cơ bản trên máy ảnh DSLR. Sau đây là bức hình tóm tắt về các chế trên máy ảnh cơ bản ( Nguồn Vinacamera).

cac che do sang tren may anh dslr

Các kiểu đo sáng trên máy ảnh DSLR

Ở hình trên là mình chủ yếu nói về Canon.  Nhưng đối với máy ảnh nikon hay Sony…. thì cũng tương tự, chỉ khác là các kí hiệu trên máy thôi.

-Đầu tiên là  chế độ đo sáng toàn khung hình( Evaluative) : Chế độ này máy tự đo sáng và cân bằng ánh sáng trên toàn khung hình, phù hợp cho việc chụp chân dung đặc biệt là chân dung chụp tập thể nhiều người, và ngược sáng hay chụp thể loại ảnh phong cảnh. Mình hay sử dụng chế độ này để chụp ảnh phong cảnh. Chế độ này có ký hiệu là 1 ô vuông phía trong là 1 hình tròn rỗng  và trong hình tròn là 1 dấu chấm.

-Thứ 2 là chế độ đo sáng cục bộ từng khu vực( Partial):  Có ký hiệu là 1  ô vuông và phía trong là 1 dấu chấm tròn rỗng. Chế độ này mình thường sử dụng để chụp ảnh chân dung ngược sáng, ngược nắng mà số người thông thường là 3-4 người ở 1 khu vực nhất định không rãi rộng ra, thông thường là máy chia làm 4 khu vực là phía trên, phía dưới, bên trái và bên phải, việc chụp chân dung áp dụng quy tắc 1/3 hay sử dụng chế độ đo sáng này.

-Thứ 3 là chế độ đo sáng điểm(Spot) , chế độ này mình thường sử dụng chụp ảnh chân dung ngược nắng hay ngược sáng khi mà cường độ ánh sáng mạnh, mình nhắm điểm đo sáng vào mặt mẫu để đo. Thông thường khi chụp chân dung 1 người mình hay sử dụng kiểu đo sáng này để chụp vì lợi ích mà nó đem lại là khá tuyệt. Ký hiệu của chế độ này là 1 ô vuông và phía trong là 1 dấu chấm.

-Thứ 4 là chế độ đo sáng trung tâm( Center weighted): Ký hiệu của chế độ này là 1 ô vuông, kiểu đo sáng này ưu tiên đo sáng ở phía trung tâm khung hình và đưa ra các thông số phơi sáng chung. Kiểu phơi sáng này phù hợp với kiểu chụp ảnh chân dung mà có mẫu nằm ở chính giữa khung hình.

Ngoài ra khi sử dụng các chế độ đo sáng bạn nên tham khảo thêm các chế độ trên máy ảnh DSLR nhé, một số trường hợp bạn để chế độ auto máy tự đo hết sẽ không điều chỉnh được các chế độ đo sáng. Các bạn tham khảo bài viết tại Các chế độ trên máy ảnh DSLR.  Vừa rồi là bài viết Các kiểu đo sáng trên máy ảnh DSLR, cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

(*) Cả nhà tham gia Hội những người đam mê nhiếp ảnh để tiện giao lưu trao đổi kinh nghiệm về nhiếp ảnh cũng  như chỉnh sửa hình ảnh nhé.

Leave A Reply

Your email address will not be published.