Hướng dẫn cách đánh đèn flash hiệu quả

0
Hướng dẫn cách đánh đèn flash hiệu quả

Hướng dẫn cách đánh đèn flash hiệu quả

Xin chào các bạn hôm nay mình sẽ viết một bài ngắn nói về cách đánh đèn flash đẹp hơn khi chụp vào ban đêm để vừa làm sáng chủ thể vừa có bokeh đẹp.  Ở bài viết này mình không nói tràn lan như Guide Number là gì hay lý thuyết sử dụng đèn của nhiều trang nhiếp ảnh mà mình đọc mình vẫn còn mông lung không hiểu vấn đề, bài viết này mình chỉ viết theo những gì mình đang nghĩ và viết theo cách mình hiểu và mình làm, vì thế nếu nhiều người chuyên đánh flash hay giỏi về khoản này thì mình xin đừng chê trách hay nói này nọ. Quay lại vấn đề mình sẽ hướng dẫn cho các bạn sử dụng cách đánh Manual chỉnh tay hoàn toàn có nghĩa là không có TTL hay HHS gì hết. Mình sẽ nói về một số mẹo để đánh flash cóc kèm theo máy nữa cho những ai chưa kịp mua đèn Flash rời.  Mình sẽ nói chuyên về cách đánh để vừa làm sáng mẫu vừa tạo hiệu ứng bokeh lung linh ở phía sau mẫu nhé.

DSC_3793

Hướng dẫn cách đánh đèn flash hiệu quả

1, Đầu tiên mình xin nói về flash rời (Flash Gun).

Chiếc flash mình đang xài có tên Yongnuo 560 iv giá chỉ 1tr2 cả pin nữa là dưới 2 triệu đồng, nó không có auto tự động với máy nên mình sử dụng tính năng đánh tay hoàn toàn, mình chỉ chỉnh được công suất của đèn và chỉnh các thông số trên máy. Ở đèn flash thì mình sử dụng các thông số về Manual và để công suất 1/2, vì mình dùng lens 85mm nên mình để tiêu cự ở flash là 80mm.

34271502636_fcc99bca0f_o

Hướng dẫn cách đánh đèn flash hiệu quả

Sau đây là cách xoay đèn flash theo các góc độ khác nhau để có ánh sáng phù hợp.

+ Trường hợp chụp tiệc trong nhà hay các sự kiện có  trần nhà thì các bạn chọn hướng đèn hướng phía trước chếch lên tầm 75 độ hay vuông góc với sàn nhà luôn cũng được, sau đây là hình minh họa.

34154524802_ef94ceff17_o

Ở trường hợp này mình không sử dụng phụ kiện đi kèm để tản sáng như softbox hay tản sáng tay gấu…  Thông thường ở đèn flash nào cũng có 1 miếng tản sáng màu trắng nhỏ bạn có thể kéo ra sử dụng dụng. Về công suất thì các bạn có thể để 1/1 hay giảm xuống còn 1/2 hay 1/8…. Về tốc độ chụp, theo mình biết thì thông thường các đèn flash loại này chỉ hỗ trợ tốc độ ăn đèn từ 1/125-1/160 giây vì vậy mình thường để trong khoảng đó. Về khẩu độ, vì khi chụp tiệc thì các bạn thường khép khẩu lại nhằm lấy nét đều nhiều người, tùy người vào người mà các bạn chọn khẩu độ phù hợp, ví dụ 1 người thì các bạn để khẩu lớn nhất F/1.8,  2 người thì khép lại F/2.8 hay 10 người thì để F/11… Khi khép khẩu như vậy nếu hình bị tối các bạn có thể tăng ISO lên chút xíu để bù lại ánh sáng hay tăng công suất đèn flash lên để bù lại. Về lý thuyết là như vậy, còn cách kết hợp các yếu tố trên bạn thực hành nhiều mới quen được.

+ Trường hợp các bạn chụp ở ngoài trời không có trần nhà hay gì đó hắt ánh sáng xuống thì bạn có thể xoay flash sang hướng lệch ra phía sau máy chút xíu, mình sẽ đưa hình minh họa cho các bạn dễ theo dõi.

34271502566_2bb47f7b4c_o

Hướng dẫn cách đánh đèn flash hiệu quả

Những trường hợp như thế này mình chủ yếu dùng để chụp chân dung ngoài trời và lấy được bokeh lung linh phía sau lưng. Dĩ nhiên là cân bằng trắng mình để Auto và không chỉnh độ K gì hết. Có nhiều người hỏi mình là sao chụp flash mà mặt không bị cháy hay da bị bóng mồ hôi và ánh sáng bokeh phía sau còn lấy được lung linh. Các bạn chú ý là không nên để flash chỉ thẳng vào mặt mẫu và đánh nha, nếu đánh như vậy sẽ tạo ra hiệu ứng có tên là LOW KEY, có nghĩa là mặt mẫu sẽ sáng hoặc cháy sáng, còn background phía sau sẽ đen thui và sẽ không còn nhiều thấy được bokeh lung linh nữa. Sau đây mình sẽ cho các bạn xem một vài hình minh họa mà các bạn hỏi nha. Hình minh họa của 2 cách đánh 2 phía khác nhau.

DSC_4290

Đây là cách đánh quay đèn flash về phía trước có chếch lên trời rồi, hình mình cố tình lấy bokeh phía sau thì mẫu bị cháy sáng hư hết cả hình ảnh.

DSC_4289

Hướng dẫn cách đánh đèn flash hiệu quả

Và đây cũng là góc chụp đó mình quay đèn flash ra phía sau thì ánh sáng sẽ tản nhẹ hắt vào mẫu làm sáng mẫu vừa giữ nguyên được ánh đèn  lung linh. Và tiếp theo là một vài hình mẫu nữa.

DSC_4293

Như hình ảnh này, vẫn là cách quay đèn flash hướng chếch lên như đánh dội trần khi giảm công suất đèn hết cỡ thì bokeh khá đẹp nhưng mẫu thì tối thui.

DSC_4294

Hướng dẫn cách đánh đèn flash hiệu quả

Nhưng khi các bạn tăng công suất đèn lên và quay ngược flash hơi đánh ra phía sau chút xíu thì ảnh sẽ ra khác ngay, tất cả hình ảnh ví dụ là hình ảnh gốc chưa qua chỉnh sửa vì thế các bạn tham khảo một vài kiểu xoay đèn flash nhé, nếu khi xoay ra phía sau mà ảnh hơi tối thì các bạn có thể tăng ISO cao lên nhé.

2, Mẹo dùng flash cóc trên máy ảnh

Đánh flash đẹp

Hướng dẫn cách đánh đèn flash hiệu quả

Ở nhiều máy ảnh hiện nay thường thì đều có flash cóc đi kèm, để sử dụng hiệu quả ánh đèn flash cóc thì các bạn dùng một số mẹo sau : Mua miếng tản sáng đèn flash cóc để tản ánh sáng hiệu quả, nếu các bạn không kiếm được thì có thể mua quả bong bóng màu trắng thổi lên và để trước flash đánh nhằm tản ánh sáng màu trắng đi cho ánh sáng dịu nhẹ hơn hay các bạn có thể dùng miếng giấy trắng hay bao nilong  màu trắng gấp lại rồi chắn trước đèn flash cóc nhằm tản sáng hiệu quả, dĩ nhiên là các bạn chuyển máy ảnh qua chế độ Manual để điều chỉnh cho phù hợp nhé. tránh trường hợp thiếu sáng hay dư sáng do để chế độ auto mà bị che ánh sáng đi. Ngoài ra các bạn không nên đánh đèn flash cóc trực tiếp lên mẫu vì khi làm vậy hình sẽ nét nét nhìn thấy nhiều chi tiết trên mặt mẫu hay là da mặt mẫu bị 1 lớp bóng giống như mồ hôi nhìn không được ổn cho lắm.

Video hướng dẫn chi tiết cách chụp ảnh với đèn flash chụp tiệc, sự kiện…

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài Hướng dẫn cách đánh đèn flash hiệu quả chúc các bạn có nhiều bức ảnh chụp flash lung linh và tham gia Hội đam mê nhiếp ảnh để cùng nhau trao  đổi học hỏi kinh nghiệm nhé. Cám ơn mọi người !!!

 

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.