Những lens MF tốt nhất cho máy ảnh DSLR

0
Những lens MF tốt nhất cho máy ảnh DSLR

Những lens MF tốt nhất cho máy ảnh DSLR

Hiện nay việc quay lại xu hướng phong cách cổ điển vintage đang trở nên ngày một nhiều. Vì vậy xu hướng tìm và chọn cho mình một vài ống kính từ thời máy Film đang dần trở nên nhiều. Có rất nhiều lý do bạn nên mua lens MF. Nếu chưa cảm thấy thuyết phục bạn tham khảo thêm bài viết Có nên mua lens MF và tham khảo để đưa ra quyết định cho mình nhé.

ống kính máy film

Sau đây mình xin đưa ra một vài  hãng hay ngàm ống kính MF phổ biến hiện nay.

1, Ngàm M42 (pentax scewmount)
Đặc điểm của lens ngàm này là rẻ mà dễ kiếm, bền và chất lượng tốt, dùng được cho các  máy ảnh DSLR, DLST, Mirrorless qua ngàm chuyển. Nhược điểm là xoay tay  ^_^
Các hãng lens M42 nổi tiếng

-Carl Zeiss(CZ): Hãng này độ bền cũng như chất lượng khỏi phải bàn cãi. Thuộc top của các lens ngàm M42. Ống kính  tốt của Cz có 135F/2.8, 135F/3.5 và CZ 35F/2.4 với chất lượng ảnh rất tốt.

-Pentacon: Đây cũng là một hãng sản xuất lens ngày xưa giá rẻ mà chất lượng tốt. Mình đã dùng lens pentacon rất lâu và thấy ảnh nét và màu rất đẹp. Các lens nổi bật là pentacon 135F/2.8 (loại 6 lá khẩu và 15 lá khẩu) và pentacon 50F/1.8.

-Jupiter:  Cũng là 1 hãng có ống kính ngàm M42 chất lượng tốt của Liên xô, Ống kính nổi bật là 85F/2 và 50F/2

-Takumar: Là hệ lens của hãng máy ảnh nổi tiếng Pentax với các ống kính  nổi tiếng như  135F/2.5, 135F/3.5, 50F/1.4,  55F/1.8

-Helios: là một hãng của liên xô với hiệu ứng xoáy rất lạ, nếu nhìn không quen có thể sẽ rất đau mắt. Lens tiêu biểu có  85/F1.5 58F/2.

-Meyer: Đây là một hãng nổi tiếng với ống kính có hiệu ứng Bokeh bong bóng rất đẹp, ống kính nổi tiếng đó là Optik Gorlitz Trioplan 100/2.8
-Soligor: Có các ống tiêu biểu là 135F/2.8, 28F/2.8

-Vivitar : Có ống kính tiêu biểu là 135F/2.8, 24F/2.8..

2, Ngàm Canon FD

Đây là ngàm các lens cũ của hãng máy ảnh Canon trước khi nàm EF và EF-S  ra đời. Các lens này cũng khá dễ tìm và giá cũng khá rẻ. Các lens ngàm FD thường không sử dụng được với đại đa số máy DSLR hiện nay nên vì thế phải dùng qua ngàm chuyển có chống cận hoặc mod ngàm. Build thông thường được làm bằng kim loại, nhược điểm là hay bị viềm tím và  và flare. Một vài ống kính tốt hiện nay của ngàm FD
-Canon FD 20F/2.8 S.S.C  chuyên trị chân dung góc rộng hay phong cảnh.

-Canon FD 24f/2.8 S.S.C  : Lens  này được đánh giá khá  cao thuộc dạng tốt  về độ nét . Lens này chụp phong cảnh hay chân dung góc rộng  cũng tốt.

– Canon FD 35f/2 S.S.C : Lens này  khá nhiều điểm trừ như viền tím và flare khá nặng khi chụp ngoài trời — Canon FD 50 f/1.4 S.S.C.:Lens này khá phổ biến tại Việt Nam, giá ổn và dùng nhiều vì màu sắc cũng như độ nét tốt cho việc chụp ảnh chân dung. Lens này có 8 lá khẩu nên bokeh tròn khá đẹp.

-Canon FD 85f/1.8 S.S.C. Lens này chụp chân dung bán thân khá đẹp, tiêu cự dài và khẩu lớn nên chụp xóa phông rất đẹp, có thể nói lens này đặc trị chụp chân dung.

– FD 100f/2.8 S.S.C.  Cũng như lens 85F/1.8 thì em này xóa phông cũng rất tốt, nếu dùng cho máy crop bạn phải đứng khá xa.

– Canon FD 135 f/2.5 S.C: Cũng  như 2 lens trên xóa phông mù tịt, màu sắc và độ nét rất tốt.
Ngoài ra còn có lens cao cấp hơn như  lens FD 50F/1.2 với khẩu rất lớn nên chụp thiếu sáng cũng  như xóa phông rất tốt. Và lens zoom có 35-70F/4 và 80-200F/4 được các diễn đàn nước ngoài đánh giá rất tốt.

lens máy phim

Những lens MF tốt nhất cho máy ảnh DSLR

3, Ngàm  Minolta SR (Hay gọi MC hay MD)

-Các lens này được hãng Konica minolta sản xuất trước khi Sony mua lại nằm 2006. Các ống kính này cũng được đánh giá khá cao về nhiều mặt, đặc biệt là độ bền vật lý.

-Các ống kính tiêu biểu: Minolta 50f/1.8 rokkor, 50F/1.4 Rokkor, Minolta 28F/2.8 hoặc Minolta 135F/2.8.
4, Ngàm Nikon Non AI, AI, AI-S
Các ống kính này được Nikon sản xuất từ thời máy Film trước khi qua sản xuất ngàm F mount.
Các ống kính tiêu biểu gồm Nikkor 105F/2.8 AIS, Nikkor 50F/1.4 AIS, Nikkor 28F/2.8

5, Ống MF hiện đại vẫn còn sản xuất như Samyang, Carlzeiss

Các ống kính của CZ thì chất lượng khỏi bàn cãi, còn samyang là hãng sản xuất lens rất tốt, điển hình là lens 85F/1.4 với độ nét và màu sắc cũng rất tuyệt vời. Ngoài ra để tìm hiểu thêm về máy ảnh và ống kính các bạn tham khảo thêm tại Tìm hiểu máy ảnh nhé. Vừa rồi là bài viết Những lens MF tốt nhất cho máy ảnh DSLR. Hi vọng sẽ giúp các bạn lựa chọn ống kính MF tốt nhất.

Các dòng máy ảnh Mirrorless và DSLR hiện nay sử dụng được các dòng lens MF của máy phim để sử dụng rất tốt mà giá lại rẻ chỉ cần mua ngàm chuyển chỉ 100-200 nghìn đồng. Chi tiết các bạn có thể tham khảo tại MayAnhCuSaiGon.Com hoặc mua các phụ kiện cần thiết và chất lượng cho máy ảnh online các bạn tại Shopee Phụ Kiện Ảnh nhé. Chúc các bạn có thể mua được lens ưng ý.

 

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.