Những yếu tố quan trọng khi mua lens máy ảnh

0
tonh hop ong kinh may anh

Những yếu tố quan trọng khi mua lens máy ảnh
Khi bạn muốn mua một ống kính máy mới, chắc chắn bạn sẽ phân vân vì có nhiều lựa chọn cho bạn, từ việc nên mua lens chính hãng hay lens for , hay mua lens mới hay lens cũ,có lẽ điều này sẽ gây ra một chút khó khăn khi đi tìm mua được một lens máy ảnh giá cả và chất lượng đều ổn, khó hơn là khi bạn tìm mua ống kính cũ cho máy ảnh. Theo mình nghe mọi người hay nói đùa là Tiền vẫn là yếu tố quan trọng nhất  :p  .

Những yếu tố quan trọng khi mua lens máy ảnh
Những yếu tố quan trọng khi mua lens máy ảnh

Lens máy ảnh là thành phần rất quan trọng cấu thành lên máy ảnh DSLR, nó được coi như là con mắt của một chiếc máy ảnh. Lens máy ảnh nó sẽ quyết định cách để bạn chụp và chất lượng của mỗi bức ảnh mà bạn chụp. Để chọn được một ống kính ưng ý và hợp với điều kiện kinh tế là điều kiện đầu tiên, nhưng khi mua ống kính dù mới hay cũ thì bạn cũng cần phải chú ý đến những phần sau:
1. Tiêu cự (tính bằng mm)  của lens
Bạn cần tìm lens có tiêu cự phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Lens có tiêu cự càng bé thì lens đó góc càng rộng (góc chụp sẽ được chụp rộng hơn), ngược lại tiêu cự càng lớn thì góc chụp càng hẹp.
Những lens zoom tổng hợp thường có tiêu cự nằm ở khoảng 18mm–70mm, bạn có thể xoay lens để thay đổi khoảng tiêu cự phù hợp cho mục đích chụp của mình. Đây là lens được gọi là KIT và nó thường đi kèm với máy ảnh khi bán , nó được khá nhiều người chọn và sử dụng nhất, đa số là với những người mới và đang tập chụp hình với máy ảnh DSLR. Với lens này thì người dùng có thể chụp nhiều thể loại như phong cảnh, có thể là chân dung hay đường phố…

Những yếu tố quan trọng khi mua lens máy ảnh
Những yếu tố quan trọng khi mua lens máy ảnh

Lens chụp macro (chụp cận cảnh): Loại lens này thường chỉ có một tiêu cự cố định và khoảng tiêu cự hợp lý nhất để chụp ảnh macro thường nằm trong khoảng 85mm – 105mm. Lens macro giúp bạn chụp lại những bức ảnh có tỉ lệ là 1:1 (kích thước vật thể được chụp được in trên cảm quang bằng với kích thước thật ). Lens này có thể được dùng để chụp chân dung và đa số là những vật có kích thước nhỏ bé, ta hay thấy nhất đó là: hoa, cỏ, lá, hay trang sức, …
Lens tele: loại lens này thường nằm trong khoảng tiêu cự 70 – 200mm, lens tele giúp chụp lại các vật ở khoảng cách xa và giúp cho việc lấy nét ở vật thể tốt hơn. Lens tele giúp hình ít bị méo và tăng độ tập trung của chủ thế , lens tele xóa phông rất mượt mà mạnh nên hay được dùng để chụp ảnh chân dung hay thời trang .
2. Khẩu độ (F) của lens.

Những yếu tố quan trọng khi mua lens máy ảnh
Những yếu tố quan trọng khi mua lens máy ảnh

Khẩu độ đó là chỉ số để thể hiện mức ánh sáng tối đa đi vào lens mà lens thu được. Khi khẩu có độ mở càng lớn thì giúp cho máy ảnh sẽ càng thu được nhiều lượng ánh sáng hơn .Ví dụ trong 1 khoảng thời gian như nhau thì khẩu độ F/2.8 sẽ có lượng ánh sáng đi vào cảm biến lớn hơn F/4.0.. Thông thường càng lens có khẩu càng lớn thì giá càng đắt.

3. Lens này là lens AF (tự động lấy nét) hay MF (Lấy nét bằng tay).
Đa số các lens máy ảnh DSLR hiện giờ đều hỗ trợ cả 2 chế độ lấy nét AF và MF. Nên người mua cần kiểm tra kỹ để đảm bảo là lens có AF và đảm bảo hoạt động ổn định. Ngoài ra bạn cần phải để ý khả năng hỗ trợ của lens đó đối với máy ảnh của mình hay không, vì có thể có một số lens máy ảnh của nhà sản xuất của bên thứ 3 nó chỉ cho phép bạn chỉ sử dụng chế độ MF và nó không hỗ trợ AF với máy bạn, thường thì các lens máy film cũ, lens SAMYANG .

Những yếu tố quan trọng khi mua lens máy ảnh
Những yếu tố quan trọng khi mua lens máy ảnh

4. Khả năng chống rung trên lens
Nếu bạn đang xài một chiếc máy ảnh DSLR của hãng Canon, Sony, Nikon hay Panasonic…. thì bạn cần một lens có khả năng chống rung tốt ngay trên lens. Các hãng sản xuất này đã và đang sử dụng nhiều công nghệ nhằm ổn định quang học bằng nhiều cách tích hợp các công nghệ vào lens dùng cho máy ảnh của họ. Nhưng có một số hãng khác như Olympus, Pentax hay Sony Ngàm A cũ thì họ tích hợp sẵn luôn khả năng chống rung lên thân máy, Nếu ai đã xài qua máy ảnh Sony  đặc biệt là ngàm A thì kể cả trên thân máy và lens đều có chống rung.
Với ống kính của Canon và Nikon vì tích hợp sẵn chống rung trên lens nên giá nếu hơi mắc thì có thể nói là xứng đáng.

5. Ngàm (Mount) ống kính
Lens và máy ảnh được gắn với nhau bằng ngàm để tương thích với nhau . Và mỗi hãng sản xuất đều có một ngàm riêng . Vì thế mà khi mua lens máy ảnh bạn cần lựa chọn lens có ngàm dùng đúng cho máy ảnh của bạn. Ví dụ: Lens ngàm EF cũng Canon sẽ không gắn trên lens của Máy ảnh Sony Ngàm A được.

Những yếu tố quan trọng khi mua lens máy ảnh
Những yếu tố quan trọng khi mua lens máy ảnh

Nhưng nếu bạn muốn dùng lens của hãng này với thân máy kia thì bạn cũng có thể mua ngàm chuyển đổi để sử dụng. Dĩ nhiên chất lượng sẽ không bằng như lens dành cho máy đó được.
6. Thương hiệu sản xuất ống kính
Nếu máy ảnh và lens được cùng một hãng sản xuất thì chắc chắn nó sẽ đem lại chất lượng hình ảnh tuyệt và hiệu suất cao nhất so với hãng thứ 3. Tuy thế người dùng cũng có thể lựa chọn lens của các hãng sản xuất thứ 3 (For) như hãng Sigma, Tamron, Samyang.. . Các hãng sản xuất này có sản xuất các loại lens dành riêng cho các hãng Nikon, Canon, Sony, pentax… với chất lượng hình ảnh có thể nói là tương đối ổn mà giá lại rẻ hơn nhiều so với các lens của bên Canon và Nikon.Có thể bạn nên tìm mua ống kính đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí và chất lượng cũng rất tốt.

Nếu các bạn sợ mua hàng cũ mà không yên tâm thì có thể qua Shop của Admin Dương Cường Admin của Aphoto để xem máy ảnh, lens cũ và phụ kiện ảnh giá rất và tư vấn mua đúng nhu cầu. Các bạn có thể tham khảo tại MayAnhCuSaiGon.Com nhé.

 

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.