Chuột quang là gì? Chuột quang khác gì chuột laser?

0

Khi mua chuột, người dùng, đặc biệt là game thủ, cần phải quan tâm tới 2 yếu tố: DPI và Polling Rate (tốc độ lấy tín hiệu). Nhưng, các tham số này bạn có hiểu ý nghĩa của nó là gì không? và có phải cứ DPI và Polling Rate càng cao thì chuột càng tốt hay không?

Chuột quang là gì?

Chuột quang là gì?

Chuột quang sử dụng một đèn pha (thông thường có màu đỏ) và một camera siêu nhỏ. Khi bạn di chuột trên bàn hoặc trên mousepad (bàn di chuột), ánh sáng từ bộ phát bên trong chuột của bạn sẽ phát xuống bề mặt này. Sau đó hệ thống camera siêu nhỏ nói trên sẽ chụp hàng chục bức ảnh trong một giây. Sau thời gian ấy, chuột quang sẽ so sánh các bức ảnh để tìm ra hướng đi của chuột.

Cách đây khoảng hơn 10 năm, chuột máy vi tính vẫn sử dụng một viên bi để đo vị trí khi di chuyển. Thật may mắn, thời đại mà bạn phải hì hục tháo chuột, lau sạch bụi bám bên trong viên bi có lẽ đã lùi vào dĩ vãng và chỉ còn trong tâm trí của thế hệ 7x, 8x. Ở thời điểm hiện tại, gần như tất cả các mẫu chuột trên thị trường đều là chuột quang hoặc chuột la-ze (laser).

Chuột quang là gì? 2

Sau thời gian ấy, chuột sẽ gửi dữ liệu bao gồm các thông số di chuyển về CPU, và con trỏ chuột trên màn hình sẽ chuyển di ứng với với chuyển động của chuột. Độ nhạy của chuột quang cho thấy sự vượt trội so với chuột bi truyền thống trước kia.

Xem thêm: FPS là gì? Tại sao thông số FPS lại quan trọng với game thủ?

So sánh chuột quang và chuột la-ze

Nhiều người thường nhầm lần chuột quang và chuột laze bởi hai dòng sản phẩm này có kiểu dáng tương tự nhau. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng so sánh chuột quang và chuột la-ze thông qua một số điểm nhấn quan trọng.

Chuột la-ze hoạt động với phương thức gần như tương tự so với chuột quang nhưng lại sử dụng ánh sáng hồng ngoại mà bạn không thể nhìn thấy được thay vì sử dụng ánh sáng thường giống như chuột quang. Chính vì lý do này, dù chuột la-ze không phát ra ánh đèn rõ rành như chuột quang. Nhưng bạn vẫn nên tránh nhìn thẳng vào cảm biến của chuột khi vẫn đang kết nối với máy tính. Hành động này sẽ gây tổn thương trầm trọng tới mắt của bạn.

Chuột quang là gì? 3

Khi xét tới tính năng hoạt động của chuột quang, bạn cần phải chú ý tới 2 yếu tố: DPI (số điểm/inch) và Polling Rate (tần số lấy mẫu) của chuột.

Xem thêm: Chỉ số polling rate của chuột máy tính là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Thông số DPI trên chuột quang là gì?

DPI (Dots Per Inch: số điểm/inch) đại diện cho mức độ nhạy của cảm biến tích hợp trên chuột, cụ thể là mật độ để thiết bị có thể cảm nhận (của cảm biến) của bao nhiêu điểm trên mỗi inch. Nếu như chỉ số DPI này càng cao thì con trỏ trên màn hình khi di chuyển càng chuẩn xác khi bạn di chuột. Chỉ số DPI cao hơn sẽ giúp chuột có khả năng dễ dàng phát hiện và theo dõi các chuyển động nhỏ.

Không phải lúc nào DPI cao cũng đồng nghĩa với một trải nghiệm thoải mái cho người dùng. Khi bạn để chỉ số DPI quá cao sẽ khiến con trỏ lướt rất nhanh trên màn hình ngay cả khi bạn chỉ di chuột một quãng rất ngắn, khiến việc căn chỉnh trên những ứng dụng đồ họa và “ngắm bắn” súng tỉa (sniper) trên các game FPS trở nên vô cùng khó khăn. Ngược lại, DPI quá thấp sẽ khiến khả năng di chuột không đủ nhanh và chuẩn xác để bạn có khả năng thực hiện một số tác vụ một cách mau chóng, ví dụ như việc di chuyển hồng tâm đủ nhanh (và chuẩn xác) về phía đối phương khi sử dụng súng trường (rifle) hoặc shotgun.

Chuột quang là gì? 4

Bởi vậy, tùy thuộc vào hoàn cảnh cần sử dụng mà bạn sẽ phải lựa chọn các mức DPI khác nhau. Khi chơi game bắn súng, bạn có khả năng sẽ để mức DPI khá cao. Khi sử dụng súng bắn tỉa, bạn sẽ chỉnh DPI về mức thấp hơn. Khi lựa chọn các công cụ trên những ứng dụng đồ họa, bạn sẽ chỉnh DPI cao để lướt qua các menu nhanh hơn, nhưng khi sửa đổi giao diện/thiết kế bạn sẽ phải chỉnh mức DPI xuống thấp để căn chỉnh chuẩn xác hơn.

Cũng bởi vậy, các mẫu chuột cao cấp thường thấy các nút bấm cho phép bạn thay đổi mức DPI một cách dễ dàng (ví dụ, nhấn nút để giảm DPI từ 6500 xuống 1200 hoặc ngược lại).

Tham khảo: Chuột đứng là gì? Những mẫu chuột đứng tốt nhất thị trường 2021

Nguồn: howtogeek

Leave A Reply

Your email address will not be published.