Thạc sĩ tiếng Anh là gì? Tất cả điều cần biết về học vị thạc sĩ

0

1. Tìm hiểu về thuật ngữ thạc sĩ tiếng Anh là gì?

Thạc sĩ chắc chắn không còn là một thuật ngữ xa lạ với chúng ta, chính bạn cũng có thể trở thành một người ở học vị thạc sĩ trong một lĩnh vực nào đó khi bản thân bạn được đào tạo chuyên sâu với đầy đủ kiến thức và trình độ chuyên môn nhất định tại nước ta. Vậy thuật ngữ thạc sĩ trong tiếng Anh là gì bạn có biết không? Trong tiếng Anh thì thạc sĩ được biểu diễn với từ “Master”.

Để có thể trở thành thạc sĩ bạn cần phải trải qua thời gian học tập và rèn luyện tại các trường đại học, sau khi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân thì bạn có thể tham gia vào việc học cao hơn nữa để được cấp bằng thạc sĩ. Tuy nhiên, để có thể theo học bạn cần phải trải qua kỳ thì đầu vào để đánh giá chất lượng của học viên, nếu bạn vượt qua được bài kiểm tra đó thì bạn có thể đặt đầu học thạc sĩ với chuyên ngành mình đã tốt nghiệp cử nhân trước đó.

Học thạc sĩ tại Việt Nam không nhất thiết cứ phải sau khi có bằng tốt nghiệp mới có thể đi học mà sau khi tốt nghiệp một thời gian, có nhu cầu muốn được học chuyên sâu hơn nữa thì có thể đăng ký hồ sơ để dự thi đầu vào. Một điểm nữa bạn cần chú ý đó chính là dù bạn tốt nghiệp cử nhân tại bất kỳ trường nào trong cả nước khi có nhu cầu muốn được theo học tại một trường khác để đào tạo lên thạc sĩ đều có thể, bạn chỉ cần làm hồ sơ và tham gia để vượt qua kỳ thi đầu vào của trường bất kỳ là bạn đã có thể theo học thạc sĩ tại ngôi trường mình muốn.

Khi bạn đạt được chứng chỉ thạc sĩ bạn sẽ có cơ hội để học lên cao hơn để được cấp bằng tiến sĩ với chuyên ngành mà bạn theo đuổi. Những người đã đạt được trình độ thạc sĩ là những người nắm rõ từ kiến thức cơ bản đến những kiến thức chuyên môn sâu rộng, am hiểu về ngành đào tạo và có thể thực hiện được nhiều công việc đặc thù của ngành. Đặc biệt khi bạn ở thạc sĩ tức là bạn có trình độ chuyên môn cao, có thể trở thành một người giảng dạy cho người khác hoặc có thể trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó, đặc biệt khi bạn có tấm bằng thạc sĩ chuyên ngành bất kỳ thì cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn cho bạn cũng sẽ tốt hơn rất nhiều.

2. Một số thạc sĩ chuyên ngành trong tiếng Anh

Nếu bạn đang muốn biết học vị thạc sĩ của một số chuyên ngành trong xã hội hiện nay được dùng với cụm từ tiếng anh và viết tắt như thế nào thì ngay sau đây sẽ là câu trả lời cho các bạn về vấn đề này.

+ Thạc sĩ khoa học xã hội trong tiếng Anh được dùng với cụm từ “The Master of Art” và được ký hiệu là M.A.

+ Thạc sĩ khoa học tự nhiên trong tiếng Anh được dùng với cụm từ là “The Master of Science” hoặc bạn có thể viết tắt chúng thành M.S, M.Si hoặc dùng MSc thì đều dùng để biểu thị cho thạc sĩ khoa học tự nhiên.

+ Thạc sĩ quản trị kinh doanh trong tiếng Anh dùng với cụm từ là “The Master of Business Administration” và được ký hiệu tắt thành MBA.

+ Thạc sĩ quản trị dự án được dùng với cụm từ tiếng Anh là “The Master of Science in Project Management” và có thể ký hiệu tắt thành M.S.P.M.

+ Thạc sĩ kế toán được biểu thị trong tiếng Anh là “The Master of Accountancy” và bạn có thể sử dụng cụm từ viết tắt là Macc, Macy hoặc sử dụng Mac đều được.

+ Thạc sĩ kinh tế học được dùng trong tiếng Anh với cụm từ là “The Master of Economics” và bạn có thể viết tắt thành MEcon.

+ Thạc sĩ tài chính học được dùng với cụm từ tiếng Anh là “The Master of Finance” và bạn có thể viết tắt thành M.Fin.

Đó là một số vị trí thạc sĩ của các chuyên ngành được sử dụng và gặp nhiều nhất hiện nay. Để biết được thạc sĩ hiện nay với tâm bằng mình nhận được sẽ được phân loại như thế nào thì trong phần tiếp theo của bài viết này sẽ cung cấp đến bạn thật chi tiết và đầy đủ nhất.

Việc làm kế toán – kiểm toán

3. Bằng thạc sĩ được phân loại như thế nào hiện nay?

Bằng thạc sĩ bạn nhận được sẽ được xếp vào 3 loại đó bằng thạc sĩ học thuật, thặc cho thạc sĩ nghiên cứu và cuối cùng bằng thạc sĩ chuyên môn cụ thể trong xã hội. Để biết rõ hơn về các phân loại này, sau đây sẽ là chi tiết từng loại bằng thạc sĩ.

3.1. Bằng thạc sĩ học thuật

Thạc sĩ học thuật là thạc sĩ được đào tạo, tiếp nhân các kiến thức về tự nhiên, xã hội tổng quát nhất và được tổng hợp vào các loại bằng như:

Thứ nhất, bằng thạc sĩ khoa học xã hội, được trao cho tất cả những ai đã hàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ khoa học xã hội như ngành giáo dục, xã hội học, truyền thông, văn học,… Đối với các sinh viên chuyên ngành khoa học xã hội sẽ được đào tạo thông qua các bài giảng, các buổi hội thảo và cuối chương trình sẽ có những bài kiểm tra, thực hiện bài luận văn thạc sĩ của dự án độc lập của chính bản thân để có thể tốt nghiệp thạc sĩ.

Thứ hai, bằng thạc sĩ khoa học tự nhiên, là bằng thạc sĩ được trao cho các cá nhân sau khi đã hoàn thành khóa học về các ngành thuộc khối tự nhiên như sinh học, toán học, vật lý học, y tế, kỹ thuật,.. hoặc một số ngành thuộc khối kinh tế như quản trị kinh doanh, ngân hàng, kế toán,… Và tấm bằng thạc sĩ khoa học hiện nay thường được đánh giá cao hơn so với bằng thạc sĩ khoa học xã hội.

Việc làm giáo dục – đào tạo

3.2. Bằng thạc sĩ nghiên cứu

Với bằng thạc sĩ nghiên cứu sẽ bao gồm 3 loại là MRes, Mphil và MSt, cùng tìm hiểu rõ hơn và chi tiết về 3 loại này như sau:

Thứ nhất, Mres được viết tắt từ cụm từ tiếng là Master of Research, đây là bằng dành cho nghiên cứu sinh. Đây là tầm bằng bạn có thể cạnh tranh được với các sinh viên theo học chương trình tiến sĩ để có lợi thế hơn hoặc thông qua tấm bằng này bạn có thể bắt đầu sự nghiên nghiên cứu của mình. Với tấm bằng này thì khối lượng kiến thức được đào tạo sẽ cao hơn so với thạc sĩ khoa học tự nhiên hoặc thạc sĩ khoa học xã hội. Để có thể chắc chắn nhất về quá trình học tập của mình trước khi nộp hồ sơ bạn cần phải biết được những nội dung của khóa học như thế nào để có thể hoàn thành tốt và có được tấm bằng MRes cho bản thân.

Thứ hai, Mphil là cụm từ được viết tắt bởi Master by Research, khi bạn muốn có tấm bằng này thì bạn sẽ được đào tạo với một chương trình chuyên sâu trong một lĩnh vực cụ thể nào đó để hoàn thành dự án của chính mình. Đây có thể cho là tấm bằng tiền đề giúp bạn học lên tiến sĩ, đây cũng là tấm bằng mà rất nhiều sinh viên lấy đó là “thử nghiệm” cho bản thân trước khi theo học lên tiến sĩ. Khi bạn theo học chương trình với tấm bằng Mphil này sẽ mất nhiều thời gian đào tạo hơn các bằng thạc sĩ khác.

Thứ ba, MSt được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh là Master of Studies, đây là tấm bằng giảng dạy của một số trường danh tiếng trên thế giới như Cambridge, hoặc Oxford,.. Khi học theo chương trình này bạn sẽ phải tham giao vào các giờ học trên lớp, hoàn thành các bài kiểm tra, các bài luận văn giống như học thạc sĩ khoa học tự nhiên hoặc thạc sĩ khoa học xã hội. Với sinh viên sở hữu tấm bằng MSt này có thể tạm thời theo học tại các chương trình tiến sĩ phù hợp, và điều kiện để bạn có thể theo học chương trình này là ít nhất bạn cần hoàn thành một chương trình học sau đại học.

3.3. Bằng thạc sĩ chuyên môn

Ngoài cái tên là bằng thạc sĩ chuyên môn nhiều người còn biết đến loại bằng này với tên gọi khác là bằng thạc sĩ chuyên nghiệp. Bằng thạc sĩ chuyên môn được dùng với cụm từ tiếng Anh là “ Professional Master’s Degree, đây là chương trình tập trung đào tạo các ngành nghề trong tương lai, và có thể được thể hiện tại một số ngành nghề như: thạc sĩ quản trị kinh doanh, thạc sĩ quản lý công, thạc sĩ tổng hợp, thạc sĩ nghệ thuật, thạc sĩ âm nhạc, thạc sĩ kiến trúc.

Đó là 3 loại bằng thạc sĩ phổ biến hiện nay. Để có thể theo học chương trình thạc sĩ thì bạn cần phải đáp ứng đủ những điều kiện như thế nào? Tất cả sẽ bật mí đến bạn trong phần tiếp theo của bài viết này.

Việc làm kiến trúc – thiết kế nội thất

4. Học thạc sĩ cần đáp ứng đủ những điều kiện nào?

Để có thể theo học chương trình đào tạo thạc sĩ của bất kỳ trường học chuyên nghiệp nào thì các bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện để nhập học như sau:

Thứ nhất, đối với các bạn học thạc sĩ thông thường như thạc sĩ khoa học xã hội, thạc sĩ khoa học tự nhiên, … thì để theo học bạn cần đáp ứng yêu cầu cơ bản đó chính là sở hữu bằng cử nhân tại các trường đại học trong hoặc ngoài nước đều được chấp nhận.

Thứ hai, trong trường hợp bạn muốn có bằng thạc sĩ kinh doanh hoặc thạc sĩ quản trị kinh doanh thì bạn cần phải có thêm kinh nghiệm làm việc nhất định tại một cơ sở, công ty hoặc doanh nghiệp nào đó. Với thạc sĩ ngành này thì đối với đào tạo quản trị hoặc quản trị kỹ thuật thì yêu cầu sinh viên nhập học phải có bằng cử nhân cùng chuyên ngành. Tuy nhiên, với bằng MA trong quan trị thì bạn có thể học bất kỳ ngành nào và đã có bằng cử nhân đều được chấp nhận.

Thứ ba, đối với các bạn học thạc sĩ điều hành thì để đáp ứng đủ điều kiện theo học thì bạn phải có nhiều năm kinh nghiệm làm việc thực tế, cùng với rất nhiều các yêu cầu đầu vào bạn cần đáp ứng.

Thứ tư, đối với thạc sĩ nghiên cứu thì được trao cho các bạn cử nhân có thành tựu nghiên cứu xuất sắc trong quá trình học tập của mình hoặc cá nhân có nhiều bài nghiên cứu được đưa vào xuất bản.

Thứ năm, đối với thạc sĩ tổng hợp thì chương trình học kéo dài 1 năm, và đây là một chương trình rất phù hợp với các bạn vừa học cử nhân lại có thể lựa chọn để học tổng hợp kết hợp việc nhân bằng thạc sĩ cho bản thân mình.

Trên đây là thông tin về các điều kiện bạn cần đáp ứng với từng loại bằng thạc sĩ bạn muốn bản thân đạt được.

Qua chia sẻ về bằng thạc sĩ tiếng Anh là gì giúp bạn có thêm hiểu biết cho bản thân về thạc sĩ, một số thạc sĩ trong tiếng Anh dùng với cụm từ như thế nào. Phân loại của các loại bằng thạc sĩ hiện nay, cùng với điều kiện để bạn có thể theo học thạc sĩ chuyên sâu. Chúc bạn thành công và nhân được bằng thạc sĩ như mong muốn.

mẫu cv xin việc

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.