Hình thức đào tạo là gì? Các loại hình Đào tạo?

0

Con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực để phát triển xã hội, chính vì thế để phát triển yếu tố con người thì cần tập trung phát triển ngành đào tạo bằng việc không ngừng thay đổi, nâng cao chất lượng đào tạo.

Hiện nay có nhiều hình thức đào tạo khác nhau đã và đang được áp dụng. Vậy hình thức đào tạo là gì? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để nắm được những thông tin liên quan tới vấn đề này.

Hình thức đào tạo là gì?

Hiện nay chưa có một quy định nào chỉ rõ hình thức đào tạo là gì, tuy nhiên có thể hiểu hình thức đào tạo là cách thức tổ chức các chương trình học nhằm đào tạo và củng cố kiến thức cho người học, trang bị cho họ những kiến thức và trình độ chuyên môn nhất định liên quan tới chuyên ngành đang theo học.

Có rất nhiều hình thức đào tạo khác nhau trong môi trường giáo dục, tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của người học để lựa chọn hình thức đào tạo sao cho phù hợp. Đồng thời mỗi hình thức đào tạo khác nhau cũng đem lại những lợi ích khác nhau.

Hiểu được hình thức đào tạo là gì? Chúng ta tiếp tục làm rõ: hiện nay, có những hình thức đào tạo nào?

hinh thuc dao tao la gi 0

Các loại hình đào tạo

Các loại hình đào tạo cụ thể như sau:

– Loại hình đào tạo chính quy:

Là hình thức đào tạo phổ biến nhất hiện nay mà nhiều trường đang áp dụng thực hiện. Đây là hình thức đào tạo có các khóa học tập trung toàn bộ thời gian để đào tạo do cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp (gọi chung là cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp) thực hiện đào tạo các trình độ sơ cấp, trung cấp và cao đẳng

– Loại hình đào tạo thường xuyên:

Đây là hình thức vừa làm vừa học học từ xa (áp dụng công nghệ thông tin) hoặc tự học có sự hướng dẫn của người có chuyên môn đối với các chương trình đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác.

– Loại hình đào tạo liên thông:

Trong giáo dục đại học là hình thức tổ chức đào tạo trong đó người học sẽ được sử dụng kết quả học tập của mình để học liên thông tiếp lên các trường đại học cùng ngành đào tạo hoặc học sang ngành đào tạo hoặc trình độ khác nhau.

Đối với hình thức này sẽ được thực hiện linh hoạt về chương trình đào tạo, thời gian học, phương pháp, địa điểm đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của người học cũng như phù hợp với yêu cầu của người học.

Một số quy định mới về việc ghi hình thức đào tạo trên bằng cấp của người học

Trước đây, hình thức đào tạo sẽ là thông tin bắt buộc ghi trên bằng Đại học. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành của pháp luật, hình thức đào tạo sẽ là nội dung được ghi trên phụ lục văn bằng chứ không còn được ghi trên văn bằng giáo dục đại học như trước đây. Điều này được quy định rõ trong Thông tư 27/2019/TT-BGDĐT.

Theo đó, một trong những điểm mới của Thông tư này là không ghi thông tin về hình thức đào tạo như chính quy hoặc vừa làm vừa học; học từ xa hay tự học có hướng dẫn trong nội dung chính của văn bằng như quy định cũ tại phụ lục kèm theo Thông tư số 19/2011/TT-BGDĐT.

Nội dung này sẽ được ghi tại mục thông tin về văn bằng trên phụ lục văn bằng. Kèm theo đó là các nội dung khác về chuyên ngành đào tạo, ngày nhập học, ngôn ngữ đào tạo, thời gian đào tạo, trình độ đào tạo theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Như vậy, trên văn bằng sẽ chỉ còn 10 nội dung là: Tiêu đề, tên văn bằng theo từng trình độ đào tạo, ngành đào tạo, tên cơ sở giáo dục đại học cấp văn bằng, họ, chữ đệm, tên, ngày tháng năm sinh của người được cấp văn bằng, hạng tốt nghiệp (nếu có), số hiệu, số vào sổ gốc cấp văn bằng…

Trên đây là những thông tin có liên quan tới vấn đề Hình thức đào tạo là gì mà chúng tôi muốn gửi tới Quý khách hàng. Chúng tôi mong rằng với những thông tin này, Quý khách hàng đã phần nào nắm được vấn đề.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ và giải đáp thắc mắc.

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.