"Mandatory" nghĩa là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ trong Tiếng Anh

0

MANDATORY có nghĩa là gì? Cấu trúc và cách sử dụng cụ thể của từ MANDATORY trong câu tiếng Anh là gì? Cần lưu ý những gì khi sử dụng từ MANDATORY? Cách phát âm của từ MANDATORY trong tiếng Anh là gì? Những từ nào đồng nghĩa với MANDATORY trong tiếng Anh?

Trong bài viết này, chúng mình sẽ giới thiệu đầy đủ những kiến thức tiếng Anh có liên quan đến từ MANDATORY trong tiếng Anh. Mong rằng sau bài viết này, bạn có thể tự tin sử dụng từ MANDATORY. Đây là một từ khá khó nên sẽ ghi điểm rất nhiều nếu bạn dùng từ này. Chúng mình có chèn thêm một số ví dụ trực quan, hình ảnh minh họa trong bài viết mong rằng sẽ có thể giúp bạn nhanh chóng hiểu và nhớ từ hơn. Ngoài ra, một số mẹo học tiếng Anh mà chúng mình chia sẻ có thể sẽ giúp bạn trong quá trình học tiếng Anh của mình.

mandatory là gì (Hình ảnh minh hoạ từ MANDATORY trong tiếng Anh)

Chúng mình đã chia bài viết thành 3 phần để đảm bảo tính logic, dễ hiểu, dễ tìm kiếm của thông tin. Đó là: phần 1 – MANDATORY nghĩa là gì?, phần 2 – cấu trúc và cách sử dụng của từ MANDATORY trong tiếng Anh, phần 3 – một số từ vựng có liên quan đến từ MANDATORY trong tiếng Anh. Đọc tên tiêu đề của mỗi phần chắc hẳn bạn đã biết đến chức năng của chúng. Bổ sung thêm, phần một còn có một số kiến thức xã hội có liên quan đến MANDATORY, phần 2 còn chứa những lưu ý khi sử dụng. Bạn có thể tìm kiếm thông tin mình cần thiết qua từng phần. Cách phát âm của MANDATORY sẽ được giới thiệu trong phần đầu tiên. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào bạn có thể liên hệ trực tiếp cho chúng mình qua website này hoặc qua những thông tin liên hệ mà chúng mình chia sẻ ở cuối bài viết. Cùng học tập ngay qua bài viết dưới đây.

1.MANDATORY nghĩa là gì?

MANDATORY là một tính từ trong tiếng Anh. Đây có vẻ là một từ vựng khá mới và lạ lẫm với nhiều người. Được đánh giá là một từ vựng khá khó tương đương với cấp độ C1. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng nó vào trong các bài viết, bài nói của mình để gây ấn tượng với ban giám khảo. MANDATORY có nghĩa là bắt buộc. Chỉ trạng thái nhất định phải như vậy, không thể khác của một sự vật, sự việc hay hành động nào đó.

Ví dụ:

  • This decision is mandatory.
  • Quyết định này là bắt buộc.

mandatory là gì (Hình ảnh minh hoạ từ MANDATORY trong tiếng Anh)

Về cách phát âm. Có khá nhiều cách phát âm khác nhau của từ này. Trong giọng Anh – Anh, MANDATORY có phát âm là /ˈmændətəri/ và /mænˈdeɪtəri/. Còn trong giọng Anh – Mỹ, từ này lại được đọc là /ˈmændətɔːri/. Chúng đều là những từ có ba âm tiết. Tuy nhiên trọng âm lại được đặt ở các vị trí khác nhau. Sự khác nhau giữa các cách phát âm chủ yếu rơi vào âm thứ 2 và thứ 3. Các cách phát âm này đều đúng và được chấp nhận. Vậy nên bạn cần ghi nhớ tất cả chúng. Tùy theo từng câu, từng hoạt cảnh cụ thể bạn có thể lựa chọn cách phát âm sao cho phù hợp nhất. Bạn có thể luyện tập thêm bằng cách nghe và lặp lại cách phát âm của từ này trên các tài liệu uy tín. Như vậy sẽ nhanh chóng hoàn thiện và chuẩn hóa phát âm hơn.

2.Cấu trúc và cách sử dụng của từ MANDATORY trong tiếng Anh.

Theo từ điển Oxford, chỉ có một cách sử dụng duy nhất của MANDATORY. Đó là chỉ trạng thái của sự vật, sự việc bắt buộc thực hiện, quy định bởi luật pháp. Bạn có thể tham khảo thêm qua ví dụ dưới đây.

Ví dụ:

  • The offence carries a mandatory life sentence.
  • Hành vi phạm tội mang bản án chung thân bắt buộc.

mandatory là gì (Hình ảnh minh hoạ từ MANDATORY trong tiếng Anh)

Ngoài ra, có một cấu trúc được đi kèm với từ này. Đó là:

MANDATORY for somebody to so something

Được sử dụng để chỉ một hành động bắt buộc ai đó cần phải làm gì. Lưu ý rằng, cách dùng này mang tính bắt buộc bởi pháp luật. Nghĩa này rất dễ nhầm về cách sử dụng của từ này. Có thể tham khảo thêm qua ví dụ dưới đây:

Ví dụ:

  • It is mandatory for the bank blood to test all donated blood.
  • Nó là bắt buộc tất cả các ngân hàng máu cần phải kiểm tra tất cả số lượng máu được hiến.

MANDATORY là một từ có tính trang trọng (formal) cao nên nó được ưu tiên sử dụng trong các bài viết, bài luận có tính khoa học, chuyên sâu cao. Trong văn nói, bạn có thể sử dụng cụm từ REQUIRED BY LAW (được quy định bởi luật pháp).

3.Một số từ vựng có liên quan đến MANDATORY trong tiếng Anh.

Bạn có thể tham khảo thêm một số từ vựng cùng chủ đề với MANDATORY trong bảng dưới đây

Từ vựng

Nghĩa của từ

Compulsory

Bắt buộc

Certain

Nhất định, chắc chắn

Fixed

Bất biến, không thay đổi.

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng mình trong bài viết hôm nay. Mong rằng những kiến thức chúng mình chia sẻ thực sự bổ ích và hiệu quả. Chúc bạn luôn thành công, may mắn và vui vẻ trên con đường chinh phục tri thức của mình.

Leave A Reply

Your email address will not be published.