Ebook là gì? Mọi điều cần biết về sách điện tử trong giáo dục trực tuyến

0

Lê-nin từng nói một câu rất nổi tiếng “Học, học nữa, học mãi” nhằm đề cao vai trò của việc học trong bất kì thời đại nào. Học tập là không nghỉ và sách, vở, tài liệu chính là những người bạn đồng hành không thể thiếu trong quá trình trau dồi kiến thức. Nếu như ngày xưa, việc lựa chọn sách vở thông thường là phương thức truyền thống quen thuộc, phổ biến nhất thì ngay nay, công nghệ ngày càng phát triển đã đưa internet đến một tầm cao mới.

Các trường học trên cả nước dần triển khai các phần mềm giáo dục online, việc học trực tuyến cũng trở nên dễ dàng , gần gũi hơn với học viên, việc sử dụng Ebook cũng trở nên thông dụng hơn rất nhiều. Nếu bạn vẫn còn cảm thấy xa lạ khi nghe đến từ Ebook thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp Ebook là gì và mọi điều cần biết về loại sách điện tử này trong giáo dục trực tuyến.

Ebook là gì?

Ebook chính là cuốn sách điện tử ( không thể chỉnh sửa được nhưng có thể điều chỉnh được) được con người sử dụng , đọc trên các thiết bị kỹ thuật như laptop,điện thoại, máy tính bảng,…có kết nối với mạng internet. Được biết đến như là một trong số nhiều loại sách hiện đại, một file được chuyển đổi sang định dạng kỹ thuật số thiết kế giống với sách mục đích phục vụ cho nhu cầu của con người.

Sách điện tử hiện nay được cung cấp tới người dùng dưới nhiều định dạng khác nhau. Đồng nghĩa với việc sách được ngày một cải biên hơn với nhiều tập tin mở rộng, tiêu biểu như PDF, PRC LIT,…cung cấp thông tin, tư liệu hữu ích nhằm phục vụ cho nhu cầu, đòi hỏi thực tế của mỗi người.

Ebook là gì
Ebook phổ biến trong lĩnh vực giáo dục hiện nay

Một số đặc điểm riêng của ebook

 • Không chỉnh sửa được

Đối với các thiết bị điện tử nói chung, sự bất lợi khi post bài là người đọc có thể truy cập dễ dàng và chỉnh sửa nội dung mà không có sự cho phép của tác giả. Vì thế, Ebook phải luôn được chuyển đổi sang định dạng không chỉnh sửa được, cũng tương tự như những quyển sách in giấy.

 • Có thể tự do điều chỉnh

Một điểm nổi bật của Ebook là có thể điều chỉnh về hình thức (ngắt dòng, chỉnh sửa hình ảnh, chương ) để tùy biến, tương thích với các loại màn hình có kích thước khác nhau. Tuy nhiên, hiển nhiên bạn không thể chỉnh sửa ebook bằng file PDF. Về mặt kỹ thật, những file PDF vẫn chưa đủ điều kiện trọn vẹn để được xem như là sách điệm tử. Nhưng nhờ sự tiện dụng trong việc download và phân phối, các tập tin PDF đã trở thành ebook không chính thức và được phổ biến sử dụng rộng rãi trong đời sống.

Xem thêm: Prezi là gì? PowerPoint và Prezi? Hướng dẫn sử dụng Prezi để tạo bài giảng

Điểm khác biệt nổi bật của Ebook với sách thường

Nhìn tổng quan, cả ebook và sách thường đều cung cấp mang đến cho học viên những kiến thức phong phú,đa dạng những thông tin bổ ích cho rèn luyện trí tuệ nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu thiết yếu, đời sống của con người. Mặt khác, khi tìm hiểu sâu một cách chính xác và toàn diện nhất thì bản chất của chúng sẽ có những điểm khác biệt nhất định. Cụ thể như :

Giá cả hấp dẫn

Giá cả luôn là một trong những ưu điểm hàng đầu khi đề cập đến ebook và đây cũng chính là điểm khác biệt của chính nó. Thông thường để sở hữu được sách điện tử, chúng ta chỉ bỏ ra một khoảng chi phí rất nhỏ, tiết kiệm rất nhiều so với các loại sach thông thường.Không những thế,xét về độ bền theo thời gian, thì ebook được đánh giá cao hơn và có thể sử dụng lâu dài mà không sợ bị hư hỏng hay bị móc như các loại giấy. Đây cũng chính là khác biệt làm nên chất lượng của ebook.

Chủ động trong việc đọc

Ngày trước khi muốn đọc 2,3 quyển sách, bạn phải mang theo tất cả chúng, nó vừa khá cồng kềnh mà lại vừa nặng đối với những loại sách dày khi đến nơi mình muốn. Tuy nhiên, với sự tiến triển của sách điện tử, vấn đề này đã được giải quyết hoàn toàn triệt để. Chỉ cần một thiết bị điện tử, như điện thoại bạn có thể dễ dàng mang theo mọi lúc mọi nơi chẳng hạn, có kết nối mạng, đồng nghĩa với việc bạn đã mang theo bên mình cả kho sách đi muôn nơi, đọc bất cứ khi nào bạn muốn ở bất kì nơi đâu. Đây là một cách hiện đại vừa tiện lợi lại vừa dễ dàng, hiệu quả nhất trong nâng cao kiến thức.

Tài liệu có thể nghe, nhìn đa dạng

Người dùng khi có nhu cầu cần thiết có thể dễ dàng tìm tài liệu ebook và truy cập để đọc một cách nhanh chóng. Với nguồn thông tin vô hạn, đa dạng và phong phú trên mạng internet thì việc cập nhật những kiến thức hữu ích cần thiết cho mỗi người sẽ đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, sách điện tử không đơn giản chỉ là cung cấp tài liệu học tập để đọc mà nó còn mang đến nhiều ưu điểm hơn thế. Từ nghe nhìn, hình ảnh, âm thanh và cả video,…đều được cung cấp cụ thể hữu hiệu. Vì thế, việc tiếp cận kiến thức cần thiết, hữu ích cho nhu cầu thực tế của mỗi người trở nên cần thiết hơn rất nhiều.

Mang đến lợi ích cho người học ngoại ngữ

Nếu bạn đang tìm kiếm những quyển sách để cải thiện khả năng ngoại ngữ thì không cần phải nhìn đâu xa, ebook chính là “người bạn lý tưởng” nhất cho bạn. Điểm cộng của ebook là tích hợp sẵn cả từ điển nên việc tra từ, phát âm đúng hay định nghĩa được dịch theo đúng ngữ cảnh,..được hỗ trợ nhanh chóng hiệu quả và dễ dàng hơn. Khả năng cải thiện vốn ngoại ngữ cũng từ đó mà có thể thực hành tiện lợi và đạt được những kết quả tích cực.

Dễ dàng kết nối và chia sẻ

Ebook cũng hỗ trợ tính năng người dùng được phép đặt liên kết, vì thế mà việc di chuyển giữa các trang khi cần trong một website sẽ dễ dàng hơn. Quá trình tìm đọc tài liệu, thông tin theo nhu cầu cũng trở nên đơn giản hơn và đạt kết quả nhanh như mong đợi.

Không những vậy, chức năng có thể chia sẻ những thông tin mình đã tiếp nhận được lên các kênh thông tin cũng tiện lợi để giúp mọi người có thể cùng phổ cập kiến thức nhanh chóng. Mọi người từ khắp nơi trong và cả ngoài nước có thể kết nối, chia sẻ, trao đổi với nhau cùng về một lĩnh vực nào đang quan tâm đã không còn là trở ngại đối với người dùng sách điện tử và thiết bị có kết nối internet.

Ngoài ra, phần lớn các thư viện trực tuyến để quản lý ebook một cách hiệu quả và chính xác thì đều triển khai các phần mềm quản lý thư viện, tương tự như các tính năng quản lý sách của phần mềm quản lý trường học, mục đích là số hóa các nghiệp vụ quản lý và tăng khả năng quản lý, tính chính xác trong công việc.

Định dạng của eBook

Định dạng của Ebook
Định dạng của Ebook

Một số định dạng phổ biến nhất của ebook:

 • EPUB (.epub)

Hiện nay định dạng EPUB được hỗ trợ phổ biến rộng rãi nhất đối với ebook, bởi nó có thể hiển thị trên nhiều thiết bị điện tử khác nhau như smartphone, tablet, máy tính,và hầu hết các thiết bị có chức năng đọc sách điện tử (trừ Kindles). Với tính năng tự điều chỉnh được cho phép 25giay.vn dễ dàng đọc trên các thiết bị nhỏ.

 • AZW (.azw)

Một điểm đặc biệt là ebook có thể định dạng AZW được Amazon phát triển riêng cho Kindle eReaders, tính năng cho phép lưu trữ tất cả các tập tin bao hàm nội dung phức tạp như dấu trang, highlights và chú thích. Tuy nhiên, định dạng 25giay.vn chỉ đọc được bằng kindles- thiết bị có ứng dụng kindle và chỉ duy nhất có thể truy cập được từ đường cửa hàng sách trực tuyến Amazon.

 • PDF (.pdf)

Như đã nói trên, xét về mặt kỹ thuật thì PDF không được xem như là một ebook thật sự, nhưng nó tồn tại như một định dạng quen thuộc và phổ biến nhất hiện tại. PDF được tạo bởi Adobe được biết đến nhờ việc dễ sử dụng và khả năng giữ nguyên định dạng và không thể điều chỉnh . Mặt khác, đây cũng là bất lợi khiến cho PDF khó đọc trên màn hình nhỏ .

Một số thiết bị để đọc eBook phổ biến

Ebook được biết đến như một quyển sách điện tử có thể đọc trên các thiết bị hay màn hình kỹ thuật số khác nhau như máy tính , laptop,smartphone, tablet,…Trong những năm gần đây, sự ra đời của thiết bị đọc và lưu trữ điện tử cầm tay eReader như một cú hit. Một số eReader phổ biến có thể kể đến như Barner & Noble’s Nook, Rakuten’s Kobo, Amazon’s Kindle,…Thậm chí cả Amazon và Kobo cũng cung cấp ứng dụng cho phép bạn đọc sách điện tử từ bất kỳ thiết bị nào có cài đặt ứng dụng đọc ebook của họ.

Đối với eReader có những điểm đặc biệt ưu việt sau:

 • Tùy vào cách sử dụng mà pin có thể kéo dài lâu đến vài tuần
 • Thư viện ebook khổng lồ lến đến hàng ngàn cuốn
 • Dễ dàng sử dụng khi muốn đọc ngoài trời do không bị chói mắt cản trở bởi đèn led

Tìm mua eBook ở đâu?

Để tìm kiếm mua sách điện tử là việc khá dễ dàng từ các nhà bán lẻ và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay như Amazon, Kobo, Barner & Noble, Google Play. Bạn cũng có thể tìm kiếm mua chính hãng tại website của công ty hoặc tác giả của cuốn ebook đó.

Lợi ích của ebook trong học tập

lợi ích của ebook
Ebook mang lại nhiều lợi ích trong học tập, đặc biệt là khi học online
 • Tiết kiệm không gian

Với những ai không có điều kiện để có thể chứa một kho lưu trữ sách, thì ebook chính là công cụ lý tưởng giúp bạn tiết kiệm không gian tối đa khi nó hỗ trợ cho phép người đọc có thể lưu hàng ngàn cuốn sách chỉ trên một thiết bị .

 • Tiết kiệm chi phí

Đối với ebook sẽ không mất quá nhiều chi phí cho việc sản xuất hoặc vận chuyển nên hiển nhiên sách điện tử cũng có giá thành rẻ hơn so với các loại sách giấy. Trung bình giá của một ebook tầm dưới $5 ,trong khi sách bìa mềm thường thì cũng phải hơn $10.

 • Bảo vệ môi trường

Một điểm hay khi tạo ra ebook đó là việc góp phần bảo vệ môi trường tốt hơn. Ngành công nghiệp in sách trung bình sẽ tiêu thụ 16 triệu tấn giấy mỗi năm, tương đương với khoảng 32 triệu cây xanh và không những thế còn gây ra tình trạng ô nhiễm không khí. Ebook không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu vấn nạn ô nhiễm gây ra mà còn giúp bảo tồn cây xanh, giảm lượng tiêu thụ cây xuống còn khoảng 9,6 triệu cây mỗi năm.

 • Tiện lợi và dễ mang theo

Với sự ra đời tiện nghi của sách điện tử đã giúp bạn có thể dễ dàng mang theo bên mình một thư viện mini cầm tay “ngao du” khắp nơi. Chưa bao giờ con đường dẫn đến thế giới kiến thức lại trở nên dễ dàng đến thế. Rõ ràng việc đọc ebook bằng smartphone, eReader, tablet,…mang đến nhiều lợi ích hơn so việc mang bên mình hàng đống giấy mỗi ngày.

 • Tải xuống nhanh chóng

Bạn có thể mua hoặc bằng hình thức tải ebook xuống một cách nhanh chóng chỉ với một cú click chuột. Sách điện tử giúp tiết kiệm thời gian đến mua sách trực tiếp tại các cửa hàng hoặc đặt mua và phải ngồi chờ shipper giao đến.

 • Cho phép điều chỉnh

Dựa vào định dạng của ebook mà bạn có thể tự do thay đổi font chữ sao cho phù hợp. Đối với ebook PDF sẽ không có tính năng này, nhưng nó vẫn sẽ cho phép bạn phóng to chữ hơn trên thiết bị của mình.

 • Dễ dàng tìm kiếm

Điều này có thể dễ dàng nhìn thấy ở ebook so với sách bìa mềm. Tính năng này sẽ còn hữu ích và hiệu quả hơn đối với những cuốn sách có chứa nội dung dài. Bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm khi có nhu cầu chỉ cần gõ vào từ khóa của nội dung mà không cần phải mất thì giờ để ngồi lật từng trang sách.

Mục tiêu khi tạo ra một eBook

 • Tự xuất bản

Với công nghệ hiện đại ngày nay , để tự xuất bản ra ebook tương đối khá dễ dàng và là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn chia sẻ những ý tưởng của mình. Quá trình tạo ra ebook cũng sẽ giúp bạn rèn luyện sự tự tin, tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới và trau dồi khả diễn đạt cũng như kỹ năng viết.

 • Chiến lược tiếp thị

Không thể phủ nhận rằng, sách điện tử ngày càng phổ biến và trở thành một nhân tố quan trọng trong chiến lược marketing. Trong inbound marketing, content được xem như là cốt lõi của nội dung , quyết định sự thành bạn của kế hoạch marketing được lập ra. Thế nên, chắt lọc nội dung tốt trong mỗi giai đoạn sẽ giúp bạn xây dựng được nền móng một chiến lược marketing thành công.

Ebook được xem là một công cụ đặc biệt trong giai đoạn nhằm tạo sự thu hút. Ebook tạo ra nhận thức thương hiệu và mang lại những đối tượng khách hàng truy cập thông qua truy cập nhờ hiệu ứng từ những nội dung hữu ích. Nếu quản lý hiệu quả, bạn có thể biến khách truy cập thành khách hàng tiềm năng bằng cách ghi nhận thu thập thông tin của họ và đẩy sang giai đoạn chuyển đổi. Nếu là một marketer có năng lực, việc tạo ra ebook với nội dung giá trị “hấp dẫn” sẽ nhanh chóng mang đến cho bạn nhiều đọc giản cũng chính là những đối tượng khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Mối liên hệ hữu ích giữa Ebook và website học trực tuyến

Ebook và website học trực tuyến
Ebook và website học trực tuyến đều các các giải pháp giáo dục hàng đầu hiện nay

Từ những mặt lợi thế mạnh mẽ tạo nên sự khác biệt riêng của sách điện tử ,giúp nó ngày càng phát triển và được ưa chuộng rộng rãi. Bởi thế, mà những website học trực tuyến với nhiều nhu cầu cung cấp kiến thức cho con người trong bất kì lĩnh vực nào cũng nhanh chóng tận dụng xây dựng một thư viện ebook cho tất cả mọi người là một quyết định đúng đắn và hợp lý nhất.

Thông qua thư viện ebook của website là nơi sẽ cung cấp mọi tư liệu ,tài liệu tham khảo hữu ích ,thích hợp, liên quan đến các lĩnh vực học,bài học của người tham gia một cách đầy đủ, hiệu quả nhất.Cũng nhờ đó mà các học viên có thể chủ động trong việc tìm tòi, học hỏi kiến thức,nâng cao hiệu quả học tập một cách đáng kể.

Thiết kế website học online có xây dựng thư viện ebook với các danh mục rõ ràng càng củng cố chất lượng web vượt trội trong quản lý dịch vụ, tạo nên sự chuyên nghiệp và thúc đẩy nâng cao thương hiệu.

Cung cấp tài liệu qua thư viện của ebook tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho học viên trong suốt quá trình học tập chắc chắn sẽ mang đến những hiệu quả đào tạo chất lượng cao, từ đó sẽ nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các học viên, xây dựng niềm tin nơi khách hàng, tạo được sự uy tín thương hiệu thì thông qua đó mà tiếp cận được với các khách hàng tiềm năng ngày một nhiều hơn là điều có thể đảm bảo được.

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.