Măng Sông là gì? Phân loại và ứng dụng của măng xông?

0

Măng sông là loại phụ kiện được sử dụng để kết nối 2 đoạn đường ống lại với nhau trong các trường hợp đường ống quá dài hoặc bị thiết hụt cần đến phương pháp đấu nối. Với những tiện ích to lớn, chúng được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Vậy măng sông là gì? Có những loại măng xông nào phổ biến hiện nay? Mời các bạn cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới này nhé!

mang-xong-min

1. Măng sông là gì?

Măng sông hay măng xông đều bắt nguồn từ phiên âm của từ Manchon d’accouplement của Tiếng Pháp. Nghĩa của từ này muốn nói đến một vật có ống ren bên trong, dùng để nối hai cây ống đã được tiện ren.

Măng sông là phụ kiện được dùng trong các hệ thống đường ống công nghiệp. Đây là loại ống nối ren được sử dụng để nối hai ống nước có cùng hay khác kích thước.

Măng xông được chế tạo từ nhiều chất liệu khác nhau như nhựa HDPE, sắt, thép, kim loại,…Với ưu điểm dễ dàng tháo lắp và bảo trì giúp tiết kiệm chi phí nên măng sông được dùng để khắc phục sự cố rò rỉ hoặc kéo dài đường ống ở những nơi mà phương án thi công khác gặp khó khăn, thậm chí bất khả kháng do không thể sử dụng nguồn điện để hàn ống.

mang-xong.-min

Xem thêm: Cút hàn là gì?

2. Cấu tạo của măng sông:

Măng sông là loại phụ kiện có dạng hình ống tròn, gồm có ba bộ phận chính là: ống lót có rãnh, đai ốc và vòng niệm. Nguyên vật liệu dùng để chế tạo nên măng sông là từ nhựa HDPE, kim loại, sắt, thép,… Mục đích dùng sản phẩm này chủ yếu hiện nay là dùng để bảo vệ hai đầu nối và cáp ngầm để tránh khỏi những tác động xấu từ bên ngoài môi trường như nhiệt độ, nước mưa,…

cau-tao-mang-xong-ren-min

3. Ưu điểm của măng sông.

Măng sông là loại phụ kiện được sử dụng rộng rãi hiện nay nhờ mang đến những ưu điểm vượt trội như:

 • Không thấm nước và có độ bền cơ học cao sử dụng đúng yêu cầu kỹ thuật, độ bền của măng xông lên đến 50 năm.
 • Chịu được áp lực lớn;
 • Có khả năng chịu hóa chất cao như muối, kiềm, axit…
 • Hệ số ma sát nhỏ nhờ mặt trong và mặt ngoài bóng;
 • Dễ dàng tháo lắp, bảo trì, bảo dưỡng hay thay thế.
 • Dễ vận chuyển
 • Giá thành rẻ, Chi phí lắp đặt thấp hơn các loại ống khác nên tiết kiệm được nguồn kinh phí lớn;

4. Các loại măng xông nối nhanh hiện nay?

4.1. Theo vật liệu cấu tạo:

Hiện nay, người ta phân loại măng sông dựa trên vật liệu cấu thành nên nó. Chủ yếu một số loại sau:

 • Măng sông thép:

Măng sông này có xuất phát từ Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc là chủ yếu. Sản phẩm được dùng cho xăng, dầu, gas, nước,… theo tiêu chuẩn A105 ANSI CLASS 1500, NPT.

 • Măng sông inox:

Măng sông inox được sản xuất bằng chất liệu inox 201, 304, 316 theo tiêu chuẩn SCH10, 20 và 40. Đây là chất liệu có tính đàn hồi và chịu nhiệt cao, khả năng chịu các loại hoá chất và nước rất tốt. Có thể chịu được áp lực làm việc: 10 – 16 Kg/cm2. Măng sông inox giúp kết nối nhanh hệ thống đường ống một cách dễ dàng vì inox luôn là chất liệu hoàn hảo cho mọi công trình.

Măng sông inox thường được sử dụng chủ yếu trên hệ thống đường ống vi sinh. Trong xử lý nước thải, cung cấp nước , dùng trong nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy hóa chất, nhà máy xử lý nước thải, cung cấp nước sạch trong bệnh viện…

Có 2 loại măng sông inox phổ biến: Măng sông trơn (hàn) và măng sông gân (ren)

 • Măng sông gang:

Phụ kiện măng sông được đúc từ gang.

 • Măng sông mạ kẽm:

Măng xông mạ kẽm giá thành rẻ.

 • Măng sông đồng:

Măng xông bằng đồng khá hiếm sử dụng, nhưng nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi

 • Măng sông nhôm:

Măng sông thân nhôm, loại này cũng không sử dụng phổ biến. Nhưng nếu bạn cần công ty chúng tôi vẫn cung cấp đầy đủ

 • Măng sông nhựa HDPE.

Măng sông HDPE hay măng song nối ống HDPE, măng sông nhựa HDPE là thiết bị nối ống nhanh được sử dụng trong các trường hợp thi công kéo dài đường ống, khắc phục các sự cố đường ống, kết nối các đường ống để dễ dàng sửa chữa.

nhựa HDPE nhẹ nhàng, dễ vận chuyển, mặt ống trong bóng, có hiệu số truyền nhiệt thấp, có độ bền cơ học và chịu va đập lớn. Phụ kiện ống HDPE có tuổi thọ trên 50 năm, sử dụng cho hóa chất, axit, và các dung dịch muối rất tốt.

cac-loai-mang-xong-min

4.2. Theo hình thức kết nối :

 • Măng xông hàn ( trơn)

Kết nối hàn thì phù hợp với các hệ thống có tính cố định, loại kết nối này cho độ chắn chắn và tính ổn định cao, cho độ kín tuyệt đối giúp cho hệ thống hoạt động an toàn và hiệu quả nhất. Thích nghi được với những môi trường khắc nhiệt mà không bị ảnh hưởng bởi các loại hoá chất, axit ăn mòn

 • Măng sông ren (gân).

Kết nối ren cho khả năng thi công lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng và có tính linh động cao, thuận tiện cho việc tháo lắp thay thế hay bảo dưỡng sau này.

mang-xong-ren-han-min

5. Ứng dụng của măng xông?

Măng xông là loại phụ kiện kết nối các hệ thống đường ống một cách nhanh chóng và đơn giản, giúp tiết kiệm thời gian thi công và kinh phí cho người sử dụng rất nhiều. Cho nên ngày nay loại phụ kiện này được sử dụng rất phổ biến. Nó có thể nối được các loại ống có đa dạng kích thước với giá thành rẻ và hợp lý. Ngoài ra, măng xông còn giúp nhà thi công dễ dàng lắp đặt, người xây dựng dễ dàng bảo trì hay sửa chữa.

Măng xông giúp kéo dài đường ống ở những nơi mà người thi công gặp khó khăn, thậm chí là khắc phục sự cố rò rỉ do không thể sử dụng điện để hàn ống.

ung-dung-cua-mang-song-min

6. Cách nối măng xông

Nếu măng sông được sử dụng đúng quy trình kỹ thuật thì chất lượng mối nối sẽ được đảm bảo ở mức cao nhất có thể trên 50 năm cho đến hàng trăm năm. Việc sử dụng đúng cách nối ống sẽ giúp cho việc thi các hệ thống đường ống của bạn không tốn nhiều chi phí cho việc tháo, lắp đặt và sửa chữa. Sau đây là quy trình sử dụng măng sông nối ống hiệu quả nhất:

 • Bước 1: Vặn một đầu măng sông với một đầu ống. Bước này bạn cần lưu ý sao cho ren xoắn trên măng xông khớp với ren xoắn trên ống nối.
 • Bước 2: Dùng đầu ống cần nối còn lại đưa vào đầu còn lại của măng sông, chuyển động măng sông ngược lại chiều vặn đã làm tại bước 1. Tại đây, đầu ống 2 sẽ ngày càng tiến vào sâu, còn đầu ống số 1 sẽ lùi lại cho đến khi hai đầu tiếp xúc tại điểm chính giữa chiều dài của măng sông thì dừng vặn.
 • Bước 3: Dùng băng cao su để cố định đầu nối giữa ống nối và măng sông.
 • Bước 4: Đốt nóng cho cao su chảy nhựa làm kết dính mối nối lại.
 • Bước 5: Sử dụng băng nhựa PVC để bọc thêm một lần cho đảm bảo.
 • Bước 6: Kiểm tra lại xem mối nối đã đảm bảo chưa.

Dù được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, nhưng đặc điểm chung của các loại phụ kiện là bền và có khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi các yếu tố môi trường. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về măng sông, hy vọng những chia sẻ này giúp bạn đọc có thêm những kiến thức cơ bản về loại phụ kiện này. Hiện nay măng xông đã có sẵn tại kho của chúng tôi, Quý khách cần tư vấn thêm về kỹ thuật hay báo giá măng sông hãy liên hệ trực tiếp Hotline 0968 110 819 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Nguồn: Van công nghiệp Âu Việt

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.