Chỉ số NEU là gì và những nguyên nhân tăng giảm NEU?

0

Trong xét nghiệm lâm sàn NEU là một trong 18 chỉ số biểu thị công thức máu mà bác sĩ thường chỉ định làm xét nghiệm. Vậy chỉ số NEU là gì? Lượng NEUT trong cơ thể có thể thể hiện tình trạng sức khỏe của cơ thể như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chỉ số NEU là gì

NEU trong máu là từ viết tắt của Neutrophil, thể hiện mức độ bạch cầu trung tính có trong tế bào máu ngoại vi. Bạch cầu trung tính là một loại tế bào trưởng thành có trong tế bào máu và chúng có vai trò thiết yếu trong việc tạo máu và miễn dịch với sự tấn công hay phá hủy các loại virus, vi khuẩn lạ xâm nhập vào trong cơ thể.

Chỉ số NEU ở một người bình thường nằm trong khoảng từ 2.0 – 6.9 G/L, chiếm từ 37-80%. Khi chỉ số này nằm ngoài mức giới hạn cho phép sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để kiểm tra chỉ số NEU có thể sử dụng các loại xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm công thức máu toàn phần CBC để đểm bạch cầu trung tính. Xét nghiệm CBC ba lần mỗi tuần trong sáu tuần liên tiếp giúp theo dõi sự thay đổi của chỉ số NEU.
 • Xét nghiệm kháng thể trong máu để xác định lượng bạch cầu trung tính do tự miễn.
 • Kiểm tra tế bào tủy xương vì đây là nơi tạo ra bạch cầu.
 • Xét nghiệm sinh học phân tử kiểm tra cấu trúc tế bào.

Nguyên nhân chỉ số NEU tăng giảm là gì?

chỉ số neu là gì

Chỉ số NEU là gì

Nếu phát hiện chỉ số NEU trong máu của bạn tăng hoặc giảm hơn mức bình thường, bạn cần chú ý đến các nguyên nhân khiến chỉ số NEUT tăng và giảm, vì đây cũng chính là căn cứ để các bác sĩ chẩn đoán bệnh của bạn.

Các nguyên nhân khiến chỉ số NEUT tăng

 • Người bệnh bị nhiễm trùng cấp, nhiễm khuẩn cấp như viêm phổi, áp xe phổi, viêm ruột thừa, nhồi máu cơ tim, bệnh bạch cầu dòng tủy, stress,…
 • Bệnh nhân bị bệnh ung thư, sau khi điều trị bằng Corticoid, hoặc sau khi bị mất máu nhiều máu.
 • Chỉ số NEUT cũng có hiện tượng tăng nhưng tăng ít và ở mức tạm thời sau mỗi lần vận động nặng nhọc hay khi ăn xong.

Các nguyên nhân khiến chỉ số NEUT trong máu giảm

 • Nhiễm trùng, nhiễm độc hoặc nhiễm độc kim loại nặng, nhiễm virus.
 • Tình trạng sức khỏe suy kiệt, lao lực.
 • Suy tủy, giảm sản.
 • Điều trị bằng hóa chất, xạ trị, thuốc ức chế miễn dịch.

Những điều cần chú ý khi làm xét nghiệm NEUT trong máu

neu trong xét nghiệm máu là gì

NEU trong xét nghiệm máu là gì

Trước khi làm xét nghiệm NEU người bệnh cần chú ý các vấn đề sau:

 • Xét nghiệm thường được thực hiện vào buổi sáng.
 • Trước khi tiến hành xét nghiệm máu khoảng 12 tiếng, người bệnh không được uống các đồ uống có ga, hay các chất kích thích như bia, rượu, cà phê, để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất.
 • Bệnh nhân cần nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm.

Tuy nhiên, không phải xét nghiệm máu nào cũng cần phải bắt buộc nhịn đói mà vẫn có một số trường hợp ngoại lệ tùy vào loại bệnh cần tìm. Đối với những bệnh như cần kiểm tra đường huyết thì bắt buộc cần phải nhịn đói trước khi tiến hành. Người bệnh cần lưu ý phải nhịn đói trước khi thực hiện các xét nghiệm máu là: các bệnh lý về gan, mật, tim mach, một số bệnh liên quan đường và mỡ.

Để có những đánh giá chính xác, ngoài chỉ số NEUT trong máu các bác sĩ còn phải căn cứ vào các chỉ số xét nghiệm khác để từ đó mới đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh lý mà người bệnh đang mắc phải và có phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Với những thông tin trên đây các bạn đã biết được chỉ số NEU là gì cũng như nguyên nhân tăng giảm NEU rồi chứ. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Leave A Reply

Your email address will not be published.