Tải Trọng Là Gì? Phân Biệt Tải Trọng Và Trọng Tải

0

Tải Trọng Là Gì Và Những Hiểu Biết Về Tải Trọng

Trong cuộc sống hàng ngày, chắc chắn chúng ta sẽ gặp những cụm từ như tải trọng xe, trọng tải xe…Tuy nhiên, bạn vẫn có cái nhìn mơ hồ về những khái niệm này?

Hiểu về tải trọng là gì không những giúp cho lái xe và chủ hàng tránh những lỗi khi tham gia giao thông. Đồng thời, mang lại nhiều kiến thức hữu ích, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Ô Tô Hoàng Long nhé!

Tải trọng là gì và có khác với trọng tải?

Ngày nay, có rất nhiều định nghĩa không giống nhau về tải trọng, mỗi nơi hiểu mỗi khác. Tuy nhiên, có một số điểm thống nhất để hiểu tải trọng là gì vẫn có nét tương đồng.

Sự nhầm lẫn giữa tải trọng và trọng tải diễn ra khá nhiều và thường xuyên.

tai trong co khac voi trong tai 1 0
Tải trọng có khác với trọng tải?

Tải trọng xe là gì?

Tải trọng là lực hay ngẫu lực từ bên ngoài tác động vào một vật để xem xét sức bền cơ học của vật đó. Nói một cách dễ hiểu và chính xác đó là tải trọng chính là số cân lượng hàng hóa có trên xe.

Lấy ví dụ cho dễ hiểu: Có một chiếc xe tải được thiết kế trọng tải là 8 tấn, được yêu cầu chở 5 tấn vật liệu xây dựng. Vậy thì tải trọng là 5 tấn (kg hàng hóa chở), còn trọng tải là 8 tấn.

Tải trọng trên mâm kéo cho phép tham gia giao thông của xe đầu kéo Huyndai HD1000 là 15 tấn, rất thích hợp cho khách hàng sử dụng để chuyên chở hàng hóa trên các cung đường dài.

Trọng tải là gì?

Được hiểu là khả năng chịu nặng tuyệt đối tối đa cho phép ở mặt kỹ thuật do nhà sản xuất công bố trong tài liệu thông số kỹ thuật của xe. Được tính rõ ràng là tổng trọng lượng hàng hóa trên xe (nếu có) cộng với tổng trọng lượng xe.

Theo như nghị định 15 của nhà nước Việt Nam thì tải trọng là sức tải được quy định cho một chiếc xe. Đây chính là cơ sở để xác định xe có chở quá số lượng hàng hóa cho phép hay không để có các biện pháp xử lý thích hợp.

Khái niệm tải trọng xe được biết đến hiện nay

Từ những chia sẻ ở phía trên về tải trọng là gì, có lẽ chúng ta có thể hiểu về định nghĩa tải trọng xe. Tổng khối lượng hàng hóa mà xe đang chở chính là tải trọng xe, tất nhiên, không tính người lái và phụ xe.

Trong quá trình giao dịch, trước khi xe vận chuyển thì chủ hàng và chủ xe phải xác định đúng trọng lượng hàng hóa cần chở. Phải so sánh với trọng tải của xe nhằm không bị xử phạt với lý do quá tải so với quy định.

can biet tai trong xe truoc khi van chuyen de khong bi xu phat 2 1
Không muốn bị xử phạt cần biết tải trọng của xe trước khi vận chuyển

Thông thường, cách tính tải trọng xe là sẽ dùng tổng trọng tải trừ đi tải trọng xe và số người ở trên xe. Ví dụ để dễ hiểu là nếu chủ xe được yêu cầu chở hàng hóa là thực phẩm cùng với 2 người trên xe, có trọng tải là 5 tấn.

Để muốn tính được tải trọng của toàn bộ thực phẩm trên xe, chỉ cần để nguyên 2 người ngồi trên xe lên cân cùng. Lấy tổng số cân được trừ đi 5 tấn trọng tải xe và cân nặng của 2 người ngồi trên xe, sẽ có được kết quả tải trọng thực phẩm đang chở.

Ý nghĩa của tải trọng là gì?

Từ định nghĩa về tải trọng được hiểu chính là sức chở hàng hóa cùng xe do nhà nước quy định. Dựa trên thông số của xe để xác định xem có chở quá số lượng hàng hóa hay không. Sau đó có các biện pháp xử lý đúng đắn và phù hợp.

Ngoài ra, tải trọng còn là cơ sở quan trọng để người mua xe quyết định có nên cần mua chúng với mục đích sử dụng của mình hay không. Bên cạnh đó, còn giúp cho bạn biết được tình trạng tham gia giao thông có khả năng gây tai nạn nguy hiểm khi vượt quá mức cho phép khi chở hàng hóa.

Tổng Tải Trọng Xe Được Quy Định Hiện Nay

Được phân chia rõ ràng thành 2 loại, tải trọng xe bao gồm:

 • Thân rời là các loại gắn sơ mi rơ móc
 • Thân liền là các loại xe tải thùng
xe o to loai than roi 3 2
Xe ô tô loại thân rời

Quy định về cách tính tải trọng xe thân rời

Dưới đây là một số quy định cho cách tính tải trọng xe thân rời:

 • Tổng số trục thân rời là 3: Tổng trọng lượng của xe ≤ 26 tấn
 • Tổng số trực thân rời là 4: Tổng trọng lượng của xe ≤ 34 tấn
 • Tổng số trục thân rời từ 5 trở lên: Tổng trọng lượng của xe ≤ 40 tấn

Quy định về cách tính tải trọng xe thân liền

 • Tổng số trục thân liền 2: Tổng trọng lượng của xe ≤ 16 tấn
 • Tổng số trục thân liền 3: Tổng trọng lượng của xe ≤ 24 tấn
 • Tổng số trục thân liền 4: Tổng trọng lượng của xe ≤ 30 tấn
 • Tổng số trục thân liền 5: Tổng trọng lượng của xe ≤ 34 tấn

Một số mức phạt khi tải trọng xe chở quá mức quy định

Bạn nên tham khảo một số quy định xử phạt dưới đây của nhà nước đưa ra với những trường hợp tải trọng xe chở quá quy định hàng hóa:

 • Xe chở vượt quá mức quy định từ 10% đến 20%: phạt 2 đến 3 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 1 tháng
 • Xe chở vượt quá mức quy định từ 20% đến 50%: phạt 3 đến 5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng
 • Xe chở vượt quá mức quy định trên 50%: phạt 5 đến 7 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng

Địa chỉ cung cấp các dòng xe tải Hoàng Long – uy tín, chất lượng

Công ty TNHH Ô tô Hoàng Long là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các loại đầu kéo nhập khẩu từ Mỹ. Có tất cả các dòng xe tải nhẹ, nặng, chuyên dụng, xe ben…với đa dạng các mẫu mã và tải trọng khác nhau.

Sản phẩm được Hoàng Long cung cấp đảm bảo 100% chất lượng cũng như được lựa chọn kỹ càng. Giao hàng tận tay với nhiều chính sách về giá ưu đãi nhất hiện nay trên thị trường.

Hình 4: Địa chỉ chuyên cung cấp các dòng xe tải chất lượng, uy tín – Công ty TNHH Hoàng Long

Bên cạnh việc chuyên cung cấp các dòng xe tải, Hoàng Long còn thiết kế, đóng thùng theo yêu cầu của khách hàng. Phù hợp với tiêu chuẩn cũng như quy định của Nhà nước về tất cả trọng tải, dòng xe.

Từ những chia sẻ trên đây của Công ty TNHH Ô tô Hoàng Long về tất tần tật tải trọng là gì. Hy vọng đã giúp ích cho các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm của lĩnh vực này để từ đó, tuân thủ và chấp hành đúng quy định luật giao thông. Nhằm tránh gặp phải những trường hợp bị xử phạt, mất tiền không mong muốn. Mọi thông tin các bạn có thể liên hệ qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Công ty TNHH TM Ô tô Hoàng Long
 • Địa chỉ: 967 QL 1A, Phường Thới An, Quận 12, TP.HCM
 • Hotline: 0909. 415. 145
 • Email: 25giay.vn@gmail.com

Leave A Reply

Your email address will not be published.