Slug trong SEO là gì? Tối ưu Slug một cách chính xác

0

Khi bạn mới bắt đầu làm SEO có thể sẽ gặp đến từ Slug. Các bài viết khác nhau đề cập đến slug của bài viết hoặc của trang và tầm quan trọng của việc tối ưu hóa Slug cho SEO tốt hơn, điều này có nghĩa là gì?

Trong bài này, bạn sẽ tìm hiểu một slug là gì và tại sao nó lại rất quan trọng đối với SEO.

Slug là gì?

Slug là một phần của URL xác định duy nhất trên một trang và nó ở định dạng dễ đọc bởi cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Slug là gì. Cách tối ưu Slug cho SEO
Tìm hiểu về tối ưu Slug cho SEO

Ví dụ: hãy lấy tất cả các URL thuộc về tên miền này (vietnetgroup.vn). Tất cả các URL bắt đầu với 25giay.vn và sau đó mỗi trang và mọi trang hoặc bài đăng của trang web, có một slug độc đáo.

Đây là phần nằm sau “/”.

Ví dụ 1: 25giay.vn/25giay.vn -> thì slug là “dao-tao-seo”.

Ví dụ 2: 25giay.vn/25giay.vn -> thì slug là “tim-hieu-digital-marketing-la-gi”.

Ví dụ 3: 25giay.vn/25giay.vn -> thì Slug là “thuc-hanh-seo-wordpress”.

Tên miền của một trang web và slug tạo nên URL (Uniform Resource Locator) của mỗi trang.

Các URL cho tất cả các trang được xuất bản trên Internet là duy nhất. Không có trang được xuất bản nào có thể có cùng URL với một trang khác trên Internet.

Tại sao slug lại quan trọng?

Slug là quan trọng vì hai lý do chính:

  1. Đó là một trong những tín hiệu được các công cụ tìm kiếm đưa vào yếu tố trong quá trình xếp hạng. Họ đọc slug và cố gắng hiểu trang đó là về những gì.
  2. Slug dễ đọc giúp người dùng xác định nội dung mong đợi cho một trang. Ví dụ: slug của trang này 25giay.vn/25giay.vn là “the-h1-la-gi”, cho người dùng biết chính xác loại thông tin mà họ nên tìm trên trang đó.

Tối ưu hóa slug của bạn sẽ cung cấp cho bạn một lợi thế khi nói đến SEO và khả năng sử dụng. Trong thế giới SEO, quá trình tối ưu hóa slug cũng giống như việc tạo URL thân thiện với SEO.

Slug trong WordPress

Cần lưu ý rằng từ slug nổi lên bởi chính cộng đồng WordPress. Bạn có thể cấu hình slug của bạn trong Cài đặt -> Đường dẫn tĩnh (Setting -> Permalink).

Khi bạn cài đặt WordPress lần đầu tiên, URLS có thể trông giống như sau:

Đây hoàn toàn là điều không tốt cho SEO hoặc thân thiện với người dùng, vì vậy điều đầu tiên bạn cần làm là cấu hình WordPress để sử dụng tên bài viết như là slug thay vì theo số sê-ri ID của bài viết đó.

Khi bạn đi đến Cài Đặt -> Đường Dẫn Tĩnh (SETTINGS / PERMALINKS), bạn sẽ được trình bày với một số tùy chọn, như hình dưới đây.

Slug trong WordPress
Lựa chọn Slug tốt nhất cho Website WordPress

Cách tiếp cận tốt nhất là chọn tiêu đề bài viết để các bài đăng của bạn sẽ bao gồm tên bài đăng được phân tách bằng dấu gạch ngang.

Đó là một bước đầu tiên tuyệt vời nhưng có một bước nữa để đảm bảo rằng slug của bạn được tối ưu cho SEO.

Khi bạn tạo một bài đăng mới (hoặc chỉnh sửa bài đăng hiện có), WordPress cho phép bạn chỉnh sửa slug của một trang hoặc bài đăng.

Như bạn có thể thấy trong hình bên dưới, có một nút CHỈNH SỬA (EDIT) bên cạnh liên kết cố định của mỗi trang.

Slug của bài viết WordPress
Tùy chỉnh Slug của bài viết WordPress

Khi bạn nhấp vào CHỈNH SỬA (EDIT), bạn có thể thực hiện thay đổi đối với slug và tối ưu hóa cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm, bằng cách sử dụng các nguyên tắc bên dưới.

Lưu ý: Tối ưu hóa slug không chỉ là nhiệm vụ cho người dùng WordPress. Bạn nên thử và tối ưu hóa slug của mình trên các nền tảng khác.

Làm thế nào để tối ưu hóa Slug của bạn?

Đọc tới đây thì bạn đã rõ một slug là gì và tại sao nó lại rất quan trọng đối với SEO, hãy xem cách tối ưu hóa nó tốt nhất.

Bao gồm các từ khóa bạn muốn xếp hạng

Giúp Google và các công cụ tìm kiếm khác hiểu được từ khóa nào bạn muốn xếp hạng cho trang hoặc bài đăng cụ thể, bằng cách bao gồm các từ khóa đó trong trang slug.

Ví dụ: giả sử bạn muốn xếp hạng cho từ khóa “thay mặt kính SamSung” và bạn đã viết một bài có tiêu đề “4 công đoạn thay mặt kính SamSung (Video hướng dẫn)”.

WordPress theo mặc định sẽ tạo ra slug này: “4-cong-doan-thay-mat-kinh-samsung-video-huong-dan”.

Nó không phải là xấu nhưng nó dài và bao gồm nhiều từ và điều đó có thể gây nhầm lẫn giữa Google và người dùng.

Những gì bạn có thể làm để tối ưu nó là chỉnh sửa slug và làm cho nó là “thay-mat-kinh-samsung”.

Điều này ngắn hơn, dễ hiểu hơn bởi người dùng và cung cấp cho công cụ tìm kiếm manh mối lớn về nội dung của trang và từ khóa bạn muốn xếp hạng.

Cân nhắc xóa từ khóa bịt

Là một phần của quá trình tối ưu hóa, bạn nên xem xét xóa các từ bịt khỏi slug của bạn. Đây là những từ phổ biến không thêm bất kỳ giá trị nào hoặc không giúp hiểu nội dung thực tế của trang.

Ví dụ: các từ như “một”, “trên”, “và”, “là”, “của”, “bạn” và các từ tương tự khác.

Tất nhiên, bạn có thể giữ lại khi từ khóa của bạn cần thiết có nó. Nên tôi đã nhấn mạnh khá rõ về xem xét về vấn đề này. Trong hầu hết các trường hợp, tôi luôn bỏ nó nếu nó không bổ trợ chính cho từ khóa tôi muốn xếp hạng.

Sử dụng dấu gạch ngang để phân tách các từ trong một slug

Đây là thực tế phổ biến và nó đang được hạn chế dần lại bởi các nhà phát triển đã hầu hết khắc phục được nhưng như một lời nhắc nhở, bạn nên tách các từ trong một slug bằng cách sử dụng một “-” và không phải bất kỳ dấu nào khác.

Giữ cho slug ngắn gọn

Các slug ngắn hơn dễ hiểu hơn và nhanh để xử lý hơn các slug dài hơn. “thay-mat-kinh-samsung” này chắc chắn là tốt hơn “4-cong-doan-thay-mat-kinh-samsung-video-huong-dan”.

Một lý do khác để giữ các slug của bạn ngắn và không có từ khóa bịt là thực tế là các công cụ tìm kiếm trong quá trình thu thập thông tin và lập chỉ mục, đang cố gắng khớp với những gì người dùng đã nhập vào hộp tìm kiếm với các slug của trang.

Nếu tìm thấy sự kết hợp chính xác thì trang cụ thể sẽ có lợi thế hơn so với các trang khác có thể sử dụng các slug dài hơn.

Ví dụ: nếu người dùng đang tìm kiếm “thay mặt kính SamSung”, trang của bạn có slug khớp chính xác, có lợi thế nhỏ so với các trang khác có slug không khớp chính xác.

Tất nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất được tính đến trong quá trình xếp hạng. Điều này thực sự là tầm quan trọng thấp.

Có rất nhiều yếu tố quan trọng hơn được sử dụng nhưng kể từ khi bạn làm về tối ưu SEO, bạn nên thử và tối ưu hóa slug của bạn.

Cuối cùng, đừng quên rằng URL của một trang được hiển thị trong kết quả tìm kiếm vì vậy các đoạn trích ngắn và mang tính mô tả, sẽ khuyến khích nhiều nhấp chuột và lượt truy cập vào trang web của bạn hơn.

Slug của Website Lazada Việt Nam
Slug trong kết quả tìm kiếm

Chỉ sử dụng ký tự chữ thường

Đây cũng là thực tế phổ biến nhưng đáng nhắc đến một lần nữa. Tránh có ký tự chữ hoa trong slug của bạn và chỉ nên sử dụng chữ thường.

Lý do là các máy chủ web như Apache (được sử dụng bởi WordPress và CMS phổ biến khác), inteprept này: 25giay.vn/Vi-Du-Trang-Slug là một URL khác với URL này: http: //www.example .com/vi-du-trang-slug hoặc 25giay.vn/vi-du-trang-Slug này.

KẾT LUẬN

Slug là một phần của URL duy nhất cho mỗi trang của trang web.

Khi tạo trang hoặc bài đăng mới, bạn nên dành thời gian để tối ưu hóa slug của mình bằng cách bao gồm từ khóa bạn muốn xếp hạng và bằng cách loại trừ từ bịt. Giữ cho các slug của bạn ngắn và mô tả, sử dụng dấu gạch ngang làm dấu tách từ và chỉ sử dụng các ký tự chữ thường.

Quan trọng: Nếu bạn quyết định thay đổi slug của bài đăng hiện có thì điều này cũng giống như thay đổi URL và điều này có nghĩa là bạn nên thêm 301 Redirections (để chuyển hướng URL cũ sang URL Mới), nếu không thay đổi có thể có tác động tiêu cực đến SEO của bạn.

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.