Whey Protein Concentrate là gì? Ai uống Whey cũng cần phải biết

0

Whey Protein Concentrate là gì? Whey Protein Concentrate (WPC) là loại Whey tự nhiên và rẻ tiền nhất vì ít phải trải qua các công đoạn xử lý và tinh lọc tạp chất. Whey Protein Concentrate chứa khoảng 70-80% protein và nhiều hợp chất có giá trị sinh học khác mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Whey Concentrate là 1 trong những nguyên liệu phổ biến nhất được sử dụng trong rất nhiều loại thực phẩm bổ sung protein hiện có trên thị trường.

whey protein concentrate

Hướng dẫn tổng quát Whey Protein Concentrate là gì?

Chắc chắn, bạn đã từng nghe nói và thấy quảng cáo rất nhiều về các dòng sữa Whey Protein cao cấp; tuy nhiên, hỏi ra thì mấy ai biết tới Whey Concentrate là gì đâu. 25giay.vn xin cam đoan sẽ có khá nhiều người bất ngờ khi biết đây là dạng Whey bột phổ biến và được sử dụng nhiều, cũng như xuất hiện thường xuyên trong các sản phẩm Whey giá rẻ.

1. Ưu điểm của Whey Protein Concentrate

Nếu như đảo qua khá nhiều diễn đàn, bạn sẽ nghe nhiều anh em tập thể hình, cũng như khá nhiều đơn vị kinh doanh mặt hàng sữa thể hình nói rằng Concentrate là loại rẻ tiền, kém chất lượng và không đáng bỏ tiền mua so với 2 loại bột Whey Protein còn lại. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng Whey này kém xa hoàn toàn so với Isolate. Kiểu giống như loại Whey này không khác gì protein mà bạn đang ăn cả.

Điều này hoàn toàn SAI.

Đúng là cách đây vài chục năm về trước khi mọi người chưa biết nhiều tới Whey là gì, cũng như công nghệ sản xuất chưa phát triển, Whey Concentrate (còn gọi là WPC) chỉ chứa hàm lượng đạm ở mức RẤT THẤP (khoảng 30% và chứa rất nhiều lactose, tạp chất).

Tuy nhiên, sau nhiều thập kỷ với sự tiến bộ vượt bậc của nền khoa học và công nghệ sản xuất các thực phẩm thể thao, các nhà sản xuất đều tạo ra được những bước nhảy thần tốc, cho ra các loại Whey Concentrate có chất lượng cao cấp (lượng protein lên tới 70-80%). Chính điều này đã khẳng định phần nào lượng lactose, chất béo… đã giảm đi rất nhiều. Điều này giúp cho khoảng cách giữa Whey Concentrate và các loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm xa dần. (1)

Xem thêm: Lactose là chất gì

Nói chung, Concentrate là loại Whey protein có tính tự nhiên nhất, do ít trải qua các công đoạn xử lý tạp chất và chế biến. Nghe cũng khá giống với bột đậu thể hình truyền thuyết phải không nào.

 • Vì vậy, dù hàm lượng protein trong WPC (~70-80%) có thấp hơn Isolate (<90%), có chứa nhiều thành phần lactose, nhiều tinh bột, chất béo, nhưng nó vẫn giữ được nhiều hợp chất sinh học mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe hơn mà không loại nào có, dù là Isolate.
 • Whey Concentrate mang trong mình rất nhiều thành tố tăng trưởng như IGF-1, TGF-1 và TGF-2. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều phospholipid, lipid và lactoferrin. Chúng giúp tăng hệ miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe đường ruột và nhiều giá trị khác cho sức khỏe của chúng ta.
 • Mặc dù không bằng so với các loại Whey khác, Whey Concentrate có khả năng hấp thụ siêu nhanh hơn rất nhiều lần nếu so với các nhóm thực phẩm chứa đạm tự nhiên.
 • Ngoài ra, còn 1 ưu điểm nữa chính là các nhóm sản phẩm có chứa WPC giá rẻ. Do đó, bạn cũng đừng quá ngạc nhiên khi nhiều người nói mua Whey Protein Concentrate giá rẻ vô địch.

2. Nhược điểm của Whey Concentrate WPC là gì?

wpc la gi

Nếu đọc kỹ định nghĩa ở phía trên, bạn sẽ biết nguyên nhân do ít trải qua các quá trình xử lý, tinh lọc các tạp chất nên WPC chứa nhiều lactose, chất béo (dù lượng protein tới 80%) so với các sản phẩm Whey khác. Lưu ý, mặc dù chúng ta nói là WPC chứa khá nhiều lactose và chất béo, nhưng các loại sữa tươi thông thường mà chúng ta hay uống cũng chứa 2 chất này với hàm lượng còn cao gấp nhiều lần WPC.

Do đó, nếu bị dị ứng với lactose trong sữa dù năng hay nhẹ, tuyệt đối nói không với Whey Concentrate. Nếu muốn an toàn và loại bỏ các chất béo, carbs thì nên chọn Whey Protein Isolate. Tỉ lệ Protein của Concentrate cũng thấp hơn nhiều so với 2 sản phẩm kia.

 • Whey Protein Concentrate: 70-80% protein
 • Whey Protein Isolate: >90% protein
 • Whey Protein Hydrolyzed (Whey Peptides): >95% protein

3. Ai nên uống Whey Concentrate là tốt nhất?

Nếu bạn chỉ có 1 mục tiêu duy nhất là bổ sung protein tinh khiết và chẳng thèm quan tâm tới tình hình tài chính, không bị dị ứng lactose, chất béo, thì đây chính là dòng sản phẩm lý tưởng cho bạn. Nếu bạn đang tìm 1 loại bột sữa Whey giá rẻ để tăng cơ giảm mỡ, Whey Protein Concentrate 80 là lựa chọn dành cho bạn.

Nếu bạn là sinh viên hay chưa đủ điều kiện kinh tế thì cứ chọn mua thực phẩm bổ sung amino axit.

4. Lợi ích của Whey Protein Concentrate

Khá giống với các loại Whey khác, những tác dụng dưới đây sẽ giải thích cho câu hỏi có nên mua Whey Protein Concentrate hay không.

 • Hấp thụ nhanh vào cơ thể gấp nhiều lần so với thức ăn thông thường (chỉ thua Whey Protein hỗn hợp, Whey Isolate và thua xa Hydrolyzed Whey)
 • Tăng cường miễn dịch, sức khỏe
 • Giúp tăng cơ bắp, tăng cân tăng cơ
 • Phục hồi cơ hiệu quả
 • Tổng hợp protein nhanh hơn

5. Whey Concentrate có trong các sản phẩm nào?

Hiện tại, gần như không có sản phẩm nào chứa 100% Whey Concentrate trên thị trường. Ngoại trừ 2 sản phẩm,

 • Impact Whey Protein của MyProtein
 • Whey Protein Concentrate 80 của The Protein Works

Cả 2 sản phẩm Whey này đều có chất lượng tương tự nhau, giá thành cực kỳ rẻ. Nói chung là mọi thứ rất hoàn hảo.

Ngày nay, thường người ta sẽ trộn chung với các loại khác để tạo thành Whey Protein hỗn hợp (Whey Blend). Hay được dùng tinh chiết và sản xuất ra các loại cao cấp hơn như Whey Isolate!

6. Tổng quan ưu và nhược điểm

Ưu điểm

 • Hấp thụ nhanh hơn các loại thực phẩm ăn bình thường
 • Protein tự nhiên, ít qua xử lý
 • Có chứa nhiều giá trị sinh học
 • Ít lactose và chất béo so với các loại sữa tươi/bò
 • Giá rẻ

Khuyết điểm

 • Chỉ chứa 70-80% protein
 • Hàm lượng tạp chất còn cao
 • Hấp thụ chậm so với các dòng Whey khác

Giờ thì bạn đã biết Whey Protein Concentrate là gì. Ngoài ra, bạn nên đọc thêm bài viết bột Whey Protein là gì để hiểu tổng quan hơn về hợp chất này!

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.