Đánh giá SSD Samsung NVMe SM961 M.2 PCIe 256GB

0

Mặc dù đã có một chiếc Samsung 850 Evo, nhưng không thể kiểm chế nổi trước sự hấp dẫn của NVMe. Nên mình đã quyết định mua một em để trải nghiệm. Tính lại thích chia sẻ nên sẽ chụp và test gửi các bạn có nhu cầu cùng xem. NVMe là một trong những giao tiếp đem lại tốc độ truyền tải cao và độ trễ rất thấp. Giao tiếp này sẽ giúp các nhà sản xuất SSD vượt qua được giới hạn về tốc độ của giao tiếp Sata III. Tóm lại với NVMe bạn sẽ có một chiếc SSD tốc độ nhanh hơn hẳn so với SSD Sata III. Chiếc SSD Samsung NVMe SM961 M.2 PCIe 256GB là một phiên bản OEM của Samsung NVMe 960 M.2  Pro. Chiếc SM961 kém đẹp hơn với bảng mạch màu xanh, mua cũng không kèm theo box, chẳng có gì ngoài SSD. Với mình chuyện này không quan trọng lắm, đúng hàng Samsung và đúng thông số kỹ thuật là lấy thôi.

Một số điểm nổi bật của Samsung SM961

  • Controller Polaris mới, cải thiện về hiệu năng và kiểm soát nhiệt độ tốt hơn, tránh việc quá nhiệt gây giảm tốc độ
  • NAND Samsung MLC 3rd Gen 48 layer tương đương với dòng 960 Pro
  • Dung lượng từ 128/256/512/1TB
  • Tốc độ đọc 3200 MB/s
  • Tốc độ ghi 1400 MB/s

Cấu hình thử nghiệm

  • CPU Core i7 7700 Kabylake
  • 8GB DDR4 Corsair Bus 2400 Dual Channel
  • Gigabyte B250 D3H

Mặt trước với bo xanh và một tem lớn in đầy đủ thông tin về P/N và S/N của sản phẩm. Chiếc mình mua sử dụng firmware mới F/W CXZ7500Q. Nói chung nhìn khá đơn điệu và không bí ẩn như phiên bản Pro. Không sao, mình không phải người thích đặt máy lên mặt bàn để ngắm, chỉ cần chạy nhanh và ổn định.

Chân kết nối làm đẹp và mới thử 1 lần thôi, nên chưa xước nhiều. Sâu bên trong có rất nhiều linh kiện ẩn bên dưới con tem.

Mặt sau xanh và không có gì thêm.

Gắn vào máy dễ như ăn cháo, đút vào khe, siết ốc là xong.

Gần hơn một chút

Tốc độ đọc và ghi trên CrystalDiskMark

Thông tin chi tiết về SSD và mình dùng phần mềm CrystalDiskMark để kiểm tra. Qua đây có thể thấy tốc độ đạt rất cao và sát với những gì Samsung giới thiệu.

So sánh nhiệt độ với các linh kiện khác trong máy tính. Qua sử dụng mình thấy chạy ổn định và chưa thấy báo quá nhiệt lần nào.

Nếu cảm thấy muốn mua một chiếc Samsung SM 961, bạn nên kiểm tra Main có hỗ trợ băng thông M.2 32 Gb/s hay không. Một số main đời trước có khe M.2 nhưng lại có tốc độ của Sata III mà thôi.  Hình bên dưới là main Gigabyte B250-D3H. Nếu trong phần thông số kỹ thuật của main có ghi như vậy, bạn có thể yên tâm mua và sử dụng hết hiệu năng của SSD M.2 này.

Sau một thời gian dùng khá lâu, mình thấy chiếc SSD này hoạt động ổn định, chưa gây ra bất kỳ hiện tượng lỗi hay giảm tốc độ nào. Tới nay mình đã ghi được gần 8TB lên SSD và mọi chuyện vẫn rất tốt. Nếu bạn nào đang có nhu cầu sử dụng một SSD như trên có thể mua, chiếc SSD sẽ giúp công việc của bạn diễn ra nhanh hơn rất nhiều. Cảm ơn.

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.