Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng đơn giản nhờ 10 bí quyết sau

0

Chụp ảnh ngược sáng sẽ rất khó khăn với những người chưa có kinh nghiệm làm cho đối tượng bị nhòe màu vì ánh sáng lớn. Thế nhưng trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 10 kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng siêu dễ để giúp bạn có những tấm hình ưng ý nhất.

kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng

Tạo ra ánh sáng nền cho chủ thể

Một trong những cách đơn giản nhất để có thể tạo ra ảnh ngược sáng chính là chụp chủ thể khi có mặt trời chiếu rọi ánh sáng mạnh ngay phía sau.

Hãy đặt chủ thể bạn đang muốn chụp ở trước ánh mặt trời sao cho nguồn sáng này được tỏa chiếu sau lưng nó. Bạn hãy áp dụng kỹ thuật chụp ngược nắng vào buổi bình minh hay hoàng hôn vì đây là những lúc ánh sáng rực rỡ nhất.

Tắt flash

flash trên nikon D610

Khi tắt đèn flash thì tất nhiên bạn chẳng thể nào chụp ra được một bức ảnh ngược sáng khi mở đèn flash. Vì thế hãy khéo léo điều khiển máy ảnh một cách thủ công và sau đó hãy tắt flash. Nếu cứ để chế độ flash tự động thì đèn flash trong thiết bị của bạn sẽ làm cho chủ thể sáng lên. Bạn nên hạn chế tối đa nguồn sáng đa chiều từ phía trước chủ thể.

Chụp ảnh ngược sáng trong nhà

Bạn vẫn có thể chụp được một bức ảnh ngược sáng đẹp và ấn tượng ngay khi đang ở trong nhà. Hãy sử dụng ánh sáng tự nhiên được chiếu qua cửa sổ. Bạn cũng tạo được ánh sáng nền bằng cách đơn giản là đặt một nguồn sáng nào đó phía sau chủ thể. Ta có thể dễ dàng chụp ảnh ngược sáng với ánh sáng nhân tạo chứ không nhất thiết bắt buộc là ánh sáng mặt trời.

chụp ảnh ngược sáng trong nhà

Chụp ảnh đẹp vào ban đêm

Thật sai lầm khi bạn đã từng nghĩ rằng chỉ có thể chụp được những bức ảnh ngược sáng đẹp vào ban ngày hay ở những giờ vàng trong nghệ thuật nhiếp ảnh. Ngược lại, ngay cả khi bạn thực hiện chụp vào ban đêm ta vẫn có được một bức ảnh ngược sáng tuyệt vời.

Thậm chí, nó còn có thể gây ấn tượng mạnh mẽ và thể hiện được nhiều cảm xúc hơn với những gam màu được phối hợp một cách chặt chẽ, tinh tế và thông minh. Bạn có thể làm được điều đó khi không sử dụng lửa hay bất kỳ một loại ánh sáng nhân tạo khác.

Làm đầy phần khung ảnh

Chắc chắn bạn sẽ có thể nhận  một bức ảnh đẹp nếu áp dụng đúng và hiệu quả kỹ thuật làm đầy khung ảnh trong quá trình xử lý bố cục. Sự gắn kết hài hòa giữa chủ thể và phông nền sẽ giúp tác phẩm của bạn thú vị và hấp dẫn hơn.

Bạn nên sử dụng phông nền sáng để có thể làm nổi bật chủ thể trong ảnh của mình. Bạn cũng nên chọn và phối hợp nhiều yếu tố khác để có thể làm tăng thêm sức quyến rũ, lôi cuốn của bức hình.

Lựa chọn ra chủ thể độc đáo

Bức ảnh ngược sáng của bạn có thành công hay không phụ còn thuộc rất nhiều vào hình dáng của chủ thể.  Cũng chính vì lý do này mà bạn hãy tìm những chủ thể có hình khối, đường thẳng và có nét cong độc đáo, đặc biệt và rõ ràng để bức ảnh dễ dàng được nhận ra. Chú ý rằng, bạn sẽ thất bại nếu khi xem, mọi người xem không thể xác định được chủ thể chính trong ảnh là gì.

Sử dụng những kỹ thuật tạo khung viền tự nhiên

Khi nói đến khung viền tự nhiên của bức hình, chúng tôi đang  muốn đề cập đến tất cả những vật thể tồn tại quanh chủ thể. Bạn không cần phải tiến hành tạo ra chúng vì chúng đã có sẵn rồi. Đó có thể là khung cửa sổ, cảnh vật hoa lá, cổng vòm, tán cây…Chúng sẽ khiến cho bức hình của bạn trở nên trông sinh động, có sức khơi gợi hơn rất nhiều.

Chèn bóng cho chủ thể

chèn thêm bóng cho chủ thể

Hãy tìm những bóng chiếu sẽ rất thích hợp nhất với chủ thể của ảnh. Vì thế, bên cạnh việc chọn chủ thể độc đáo bạn còn cần kiểm tra thêm rằng liệu chủ thể ấy có tạo ra được một bóng chiếu có được đẹp hay không. Nó sẽ góp phần làm cho bức ảnh hoàn thiện hơn và chuyển tải được nhiều nội dung, cũng như ý nghĩa hơn.

Điều chỉnh tiêu cự của ống kính theo cách thủ công

tiêu cự ống kính

Bạn sẽ tự tìm được tiêu cự thích hợp nhất khi thực hiện chuyển máy ảnh của mình sang chế độ là điều chỉnh tiêu cự thủ công (manual). Nếu để chế độ tự động (automatic) thì có thể máy ảnh sẽ không cho bạn một góc độ hình ảnh ưng ý nhất.

Đặc biệt, khi bạn lựa chọn độ mở ống kính (aperture) ở f16, bạn vẫn có thể chụp được toàn bộ bối cảnh trong khi toàn bộ ống kính đang tập trung vào một điểm nhấn của bức ảnh.

Kỹ thuật chụp ngược sáng bằng cách tạo hình ảnh đơn giản

Một bức ảnh ngược sáng đơn giản  nhất sẽ tạo được nhiều ấn tượng. Hãy tìm một chủ thể đơn giản, dễ nhận biết dù chúng ta chỉ thấy được bóng của chủ thể ấy. Nếu chú ý bạn sẽ nhận ra phần lớn của các bức ảnh ngược sáng đều không có nhiều chi tiết và hầu như nó chỉ tập trung vào chủ thể.

Với những chia sẻ về 10 kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng trên đây, pus.edu.vn hy vọng đã giúp bạn có được tấm hình ưng ý nhất. Bây giờ thì hãy bắt đầu vào thức hiện thôi nào.

Và đừng quên Kỹ thuật chụp Panning bạn nhé.

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.