Khối lượng giao dịch volume (VOL) trong chứng khoán là gì? Update 03/2022

0

Bảng Xếp Hạng Top 10 Sàn Giao Dịch Forex UY TÍN Nhất thế giới tại VN

Khối lượng giao dịch Volume trong chứng khoán hay gọi tắt là khối lượng giao dịch chứng khoán là một trong những yếu tố giúp cho nhiều nhà đầu tư xác định được xu hướng giá của cổ phiếu trái phiếu, chỉ số một cách nhanh chóng mà không cần phân tích nhiều. Và để hiểu rõ hơn Volume trong chứng khoán là gì, dưới đây Traderfin.vn có những giải thích chi tiết như sau.

Volume trong chứng khoán là gì?

Volume nếu hiểu theo tiếng Anh là thì là âm lượng, là độ cao thấp của âm thanh nhưng trong chứng khoán đây là thuật ngữ chỉ khối lượng giao dịch của các sản phẩm chứng khoán như cổ phiếu, chỉ số, trái phiếu…

Volume trong chứng khoán nghĩa là khối lượng giao dịch, là tổng số cổ phiếu thực sự được giao dịch (mua và bán) trong ngày giao dịch hoặc khoảng thời gian đã định .

Mọi người phải hiểu ở đây là khối lượng giao dịch sẽ khác khối lượng cổ phiếu đang lưu hành. Khối lượng đang lưu hành là số lượng cổ phiếu được sàn chứng khoán niêm yết giao dịch trên thị trường còn khối lượng giao dịch là số lượng nói về nhu cầu mua và bán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.  Volume có thể nhỏ hơn so với khối lượng niêm yết hoặc lớn hơn so với khối lượng niêm yết.

Ví dụ:

Một cổ phiếu có thể được giao dịch qua lại nhiều lần, nhưng khối lượng  – Volume lại được tính trên mỗi giao dịch. Như 500 cổ phiếu A được mua, sau đó bán, sau đó mua lại và sau đó bán lại lần nữa dẫn đến bốn lượt, thì khối lượng đăng ký là 2.000 cổ phiếu, mặc dù 500 cổ phiếu giống nhau có thể đã được phát nhiều lần.

Volume-trong-chung-khoan
Volume trong chứng khoán là gì

Ý nghĩa của Volume trong chứng khoán

Vậy khi nhìn vào khối lượng giao dịch hay nhìn vào số liệu mà Volume có bạn có thể hiểu ra rất nhiều vấn đề khác nhau, từ số lượng đó có thể hình dung được thị trường cũng như giá của 1 cổ phiếu đó như thế nào.

Thể hiện nhu cầu mua bán chứng khoán nhà đầu tư  

Qua khối lượng Volume bạn thống kế được trong khoảng thời gian hay sau 1 phiên giao dịch nào đó bạn có thể thấy được nhu cầu của người đầu tư hiện nay như thế nào. Ví dụ với mã cổ phiếu có khối lượng giao dịch mua nhiều thì chứng tỏ nhà đầu tư đang rất quan tâm và kỳ vọng vào sự tăng giá của cổ phiếu đó.

Nhưng nếu như cổ phiếu nào đó có khối lượng giao dịch bán tăng lên nhanh chóng, trong khi đó không có mua thì có khả năng nhà đầu tư đang bán khống, bán tháo cổ phiếu vì nguyên nhân nào đó tác động như cổ phiếu rớt giá, có các thông tin tiêu cực về doanh nghiệp phát hành cổ phiếu.

Hỗ trợ xác định xu hướng giá

Với Volume nó còn giúp mọi người xác định được xu hướng giá, theo quy luật cung cầu thì nếu như nguồn cung thấp hơn cầu thì giá sẽ tăng và ngược lại. Đối với chứng khoán cũng vậy, cụ thể là cổ phiếu nếu như nhu cầu đặt lệnh mua cổ phiếu tăng, khối lượng giao dịch tăng thì giá cổ phiếu sẽ theo đó được đẩy lên.

Trong trường hợp nhu cầu bán tăng cao, khối lượng giao dịch bán tăng trong khi nhu cầu mua không có thì giá sẽ giảm để có thể thanh khoản nhanh chóng và tốt hơn. Qua khối lượng giao dịch chúng ta có thể hình dung được xu hướng của giá nhanh chóng.

Định giá tiềm năng của 1 chứng khoán

Thông qua khối lượng giao dịch chứng khoán trong khoảng thời gian nhất định thì nhà đầu tư có thể dựa vào đó để định giá cổ phiếu nhanh chóng.

  • Khối lượng mua tăng lên: Cổ phiếu được định giá cao bởi nhà đầu tư đang kỳ vọng vào sự tăng giá của cổ phiếu, đánh giá cổ phiếu có triển vọng dựa trên các thông tin họ có được hay do bên doanh nghiệp cung cấp.
  • Khối lượng bán tăng lên: Cổ phiếu bị định giá thấp bởi nhà đầu tư đang lo ngại về cổ phiếu này có thể bị mất giá.

Cách đọc Volume trong chứng khoán

Nếu bạn muốn nắm rõ Volume chứng khoán thì có thể tham khảo nhanh chóng trên các biểu đồ, mọi người có thẻ đọc Volume trên bảng giá cũng được, thông qua kết quả chốt khối lượng bán và mua cuối phiên giao dịch. Thông qua khớp lệnh, dư mua, dư bán có thể hình dung cơ bản về khối lượng giao dịch của cổ phiếu nào đó trong ngày hôm đó.

Trên biểu đồ chứng khoán là giúp bạn dễ dang nhìn thấy được Volume, dưới đây là cách đọc Volume trên biểu đồ mọi người có thể tham khảo qua.

Và ở đây chúng ta sẽ kết hợp Volume với giá cổ phiếu, bởi 2 yếu tố này có sự liên quan chặt chẽ với nhau:

  1. Trên biểu đồ bạn thấy xuất hiện giá di chuyển trong phạm vi mở rộng và khối lượng giao dịch lớn.
  2. Giá cổ phiếu đang di chuyển trong phạm vi thì đột nhiên nó bứt phá lên giá mới, thì lúc đó khối lượng giao dịch cũng sẽ tăng lên theo => Nhà đầu tư tập trung  mua hoặc bán ở mức giá này, tại mức giá này họ có nhiều kỳ vọng.
Volume-trong-chung-khoan-1
Cách dùng Volume trong giao dịch mua bán chứng khoán
  • Phạm vi giá di chuyển hẹp và khối lượng giao dịch cao:
  • Khi bạn thấy phạm vi di chuyển của giá hẹp nhưng khối lượng giao dịch lại tăng cao thì có thể là thời điểm người đầu tư đang mua tích lũy

Và cũng không hoàn toàn nhà đầu tư sẽ đi theo giá để tăng hay giảm khối lượng giao dịch mà khối lượng Volume sẽ đi trước giá, thông qua các dự đoán cũng như kỳ vọng của họ hoặc đơn giản do tin tích cực hay tiêu cực liên quan đến cổ phiếu.

Cách sử dụng Volume hiệu quả trong giao dịch chứng khoán

Nếu bạn muốn sử dụng yếu tố Volume hiệu quả trong giao dịch chứng khoán thì cần thực hiện theo các phương pháp sau đây, bởi bạn phải kết hợp với các yếu tố khác mới có thể nắm bắt được xu hướng của thị trường.

Kết hợp Volume với giá cổ phiếu

 Như đã nói ở trên thì bạn muốn phân tích chứng khoán hay cổ phiếu một cách hiệu quả thì phải kết hợp với giá cổ phiếu, bởi ở những mốc giá cho khối lượng giao dịch khác nhau, có thể là tăng đột ngột hoặc giảm đột ngột.

Trường hợp 1: Giá đi trước Volume

Đối với giá đi trước khối lượng giao dịch có nghĩa là đa phân nhà đầu tư đang cố tìm một điểm vào lệnh thích hợp để chốt lời hoặc cắt lỗ.  Tại mức giá nào đó mà theo tình hình hiện tại nó có lợi cho đại đa số thì khối lượng mua hoặc bán lúc đó sẽ tăng lên.

Trường hợp 2: Giá đi sau Volume

 Theo sau  sự tăng lên về Volume của 1 cổ phiếu nào đó là sự tăng lên hay giảm xuống của giá. Đơn giản khi khối lượng cổ phiếu nào đó tăng lên bất ngờ thì song song với đó là giá cổ phiếu cũng tăng lên. Hoặc khi khối lượng cổ phiếu nào đó giảm do bán tháo thì giá ngay sau đó sẽ giảm xuống nhanh chóng.

Phân tích Volume với tin tức liên quan

Để có thể hiểu được nguyên nhân vì sao khối lượng giao dịch thay đổi đột ngột, có sự bứt phá về mua và bán nào đó thì bạn phải kết hợp nó với tin tức.

Với một tin tức có lợi, tốt cho cổ phiếu thì theo sau đó là sự tăng lên về Volume và nếu với tin tức tiêu cực thì ngay sau đó sẽ có sự tăng lên về khối lượng giao dịch bán. Vậy nên dựa trên thông tin đó bạn có thể xác định được Volume như thế nào, hoặc có thể dựa vào khối lượng giao dịch bạn có thể hình dung được nhiều vấn đề về cổ phiếu mình đang nắm giữ, nên mua hay bán sẽ thích hợp hơn.

Trên đây là những giải thích cơ bản để mọi người hiểu rõ hơn về Volume trong chứng khoán là gì. Volume là một trong những yếu tố có sự tác động mạnh đến giá cổ phiếu, nên đây cũng được xem như là một trong những cách để bạn xác định được xu hướng giá giao dịch chứng khoán hiệu quả hơn.

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.