Mindmap là gì? kỹ năng vẽ sơ đồ Mindmap hiệu quả Update 03/2022

0

Mindmap được biết đến là một sơ đồ tư duy, giúp tiết kiệm thời gian ghi chép, tối ưu hóa khả năng thu thập và xử lý thông tin trong thời gian ngắn. Vậy Mindmap là gì? Để vẽ sơ đồ Mindmap hiệu quả cần có những kỹ năng nào?.

Trong bài viết này, Tiền Ảo News sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sơ đồ tư duy Mindmap cùng những kỹ năng vẽ sơ đồ Mindmap hiệu quả nhất.

Mindmap là gì?

Mindmap hay còn gọi là sơ đồ tư duy, một phương pháp ghi chép bài giúp bạn tận dụng được khả năng ghi nhớ của trí não. Đồng thời đây là là phương pháp dùng để ghi nhớ chi tiết và tổng hợp để phân tích một vấn đề nào đó thành một dạng lược đồ phân nhánh bằng những giản đồ hay những những đường nối, mũi tên, keywords,… theo các quy tắc riêng đơn giản và dễ hiểu của người tạo sơ đồ.

Sơ đồ tư duy Mindmap sẽ giúp bạn xây dựng một bức tranh tổng quát, giúp thu nhỏ lại những thông tin về chung một sơ đồ cô đọng nhất, xúc tích nhất, khiến cho việc tư duy và giải quyết vấn đề hay ghi nhớ lại những chi tiết của bức tranh dễ dàng hơn.

Đặc biệt, sơ đồ tư duy Mindmap có thể được sử dụng cho bất kỳ các công việc tư duy hoặc học tập, từ nghiên cứu một chủ đề hay lên kế hoạch hoặc thậm chí xây dựng thói quen ghi nhớ dữ liệu, thông tin tốt hơn.

Khi nào nên áp dụng dùng sơ đồ tư duy Mindmap

Bản đồ tư duy Mindmap không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là các sinh viên đại học và những người làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu. Vậy nên áp dụng sơ đồ tư duy Mindmap khi nào?

Mindmaps 1024x712 1

Các bạn có thể chọn giải quyết bằng sơ đồ tư duy Mindmap khi có số lượng kiến thức lớn, bài tập nhiều, công việc và cần gấp sự tổng hợp tổng quát nhất.

Những lúc gặp vấn đề khó, các bạn cần gấp một phương án hợp lý để xử lý vấn đề. Sơ đồ tư duy Mindmap có thể giúp các bạn tái hiện bức tranh chung về vấn đề này, giúp các bạn nhìn rõ và đề ra được hướng giải quyết cụ thể hơn cho vấn đề.

Hoặc khi các bạn chuẩn bị thuyết trình, diễn thuyết cần coi lại và chuẩn bị trước cho bài thuyết trình của mình. Mindmap sẽ giúp các bạn ghi nhớ tốt hơn, kích thích khả năng diễn đạt và ghi nhớ, giúp các bạn tái hiện lại thông tin tốt hơn khi thuyết trình.

Đặc biệt, nếu như trong lúc thuyết trình đặt ra câu hỏi, sơ đồ tư duy Mindmap sẽ giúp các bạn tìm được thông tin cần hỏi mà không bị lạc loài giữa các thông tin với nhau.

Hơn hết, sơ đồ tư duy Mindmap còn sẽ giúp các bạn tự đánh giá bản thân hay theo dõi, cập nhật sự hiểu biết của bản thân.

Mindmap là một công cụ tuyệt vời có thể giúp bạn ghi nhớ khi học một môn ngoài ngữ mới từ các tiếng quen thuộc như: tiếng Anh, Pháp, Đức, hay Hàn Quốc,….Từ một chủ đề trọng tâm, bạn có thể triển khai ra các ý với từng nhánh chia nhỏ khác nhau. Đặc biệt, sơ đồ tư duy Mindmap nay đã có ứng dụng thiết kế sẵn giúp bạn tiết kiệm thời gian vẽ sơ đồ bằng tay.

word image 6 10

Kỹ năng vẽ sơ đồ Mindmaps hiệu quả

Với những bạn thích học bằng sơ đồ tư duy, thì dưới đây là cách tạo lập một sơ đồ Mindmap hiệu quả cho riêng mình:

  • Đầu tiên, bạn cần xác định ý bao hàm khái quát chung của sơ đồ tư duy đề cập đến vấn đề gì? Đối tượng chính là ai? Và hãy dành trung tâm của tờ giấy để ghi keywords này. Bạn có thể biểu diễn keywords dưới dạng hình ảnh, chữ viết, hoặc ký hiệu,… miễn sao dễ hiểu nhất để biểu thị nó.
  • Thứ hai, bạn thu nhỏ bức tranh và đi sâu hơn vào đối tượng chính. Bạn lưu ý là có rất nhiều cách để biểu thị một thông tin. Một lời khuyên dành cho bạn, đó là bạn nên dùng xen kẽ các màu sắc khác nhau, các hình vẽ ngộ nghĩnh hoặc chèn thêm những ngôn ngữ khác sao cho tiện với thói quen trí nhớ của bản thân.
  • Thứ ba, hãy chú ý sử dụng những mũi tên, những ký hiệu nối các ý lại với nhau. Việc dùng những ký hiệu hình ảnh để nối các ký tự chữ sẽ giúp bộ não nhớ dễ dàng hơn. Thay vì những mũi tên thẳng, bạn có thể chọn vẽ chúng theo đường cong, theo nhiều hình dạng khác nhau để tránh tạo sự buồn tẻ cho sơ đồ tư duy Mindmap.
  • Cuối cùng, bạn có thể sử dụng công cụ vẽ Mindmap trên mạng hoặc tiếp cận sơ đồ tư duy Mindmap từ những bài giảng của giáo viên để thiết kế cho mình một sơ đồ tư duy Mindmap hiệu quả. Bạn có thể ghi chép chúng lại nhanh chóng thông qua sổ tay ghi chép, sổ tay bỏ túi tiện dụng,.. để có thể nắm bắt được những yếu tố quan trọng và có thể lên khái quát sơ đồ tư duy thông qua cuốn sổ tay ghi chép của mình.

Sơ đồ tư duy Mindmap là một trong những phương pháp học tập không thể thiếu của mỗi học sinh, sinh viên,… nó không chỉ giúp bạn ghi nhớ các thông tin, dữ liệu đầy đủ nhất mà còn giúp bạn nâng cao kiến thức.

Trên đây là những thông tin hữu ích về sơ đồ tư duy Mindmap, Tiền Ảo News hy vọng sẽ giúp bạn có kỹ năng vẽ sơ đồ Mindmap hiệu quả. Vậy bạn đã sẵn sàng để thực hiện sơ đồ tư duy chưa? Chúc bạn thành công!

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.