Hướng dẫn cài đặt chế độ đo sáng trên Canon 70D

0

Canon 70D hỗ trợ bốn cách đo sáng. Giúp chúng ta chụp đúng sáng trong nhiều điều kiện khác nhau. Mình và các bạn cùng tìm hiểu cách lựa chọn và áp dụng những cách đo sáng này vào thực tế.

Cài đặt chế độ đo sáng Canon 70D

Tiếp tục nhìn lên bên cạnh màn hình phụ của chiếc Canon 70D. Tại đây có một biểu tượng như trên hình các bạn đang thấy.

Nhấn vào đây sau đó xoay con lăn chính hoặc phụ, bạn sẽ thay đổi được lần lượt qua những cách đo sáng. Bạn có thể xoay thoải vì Canon 70D không giới hạn chiều xoay.

Evaluative Metering (Đo sáng toàn khung)

Đây là cách đo sáng mặc định trong máy ảnh và phụ hợp với hầu hết các điều kiện chụp. Máy sẽ phân tích toàn bộ 63 vùng trên hệ thống đo sáng vừa ra kết quả phù hợp nhất.

Partial Metering (Đo sáng từng phần)

Ưu tiên đo sáng khoảng 7.7% diện tích vùng trung tâm, phù hợp với trường hợp ánh sáng hậu cảnh quá chênh lệch với chủ thể.

Spot Metering (Đo sáng điểm)

Chế độ này dùng để đo sáng chính xác, một vùng nào đó của chủ thể. Đo sáng được tính trung bình ở phần trung tâm và đạt khoảng 3% diện tích của kính ngắm.

Center Metering (Đo sáng trung tâm)

Ưu tiên đo sáng vùng trung tâm của ảnh và lấy đó làm giá trị cho toàn khung cảnh. Phù hợp với trường hợp chụp chân dung trong đó chủ thể chiếm phần lớn khung hình. Như vậy, bạn đã biết cách lựa chọn bốn chế độ đo sáng trên Canon 70D. Chúng ta còn một cách là dùng màn hình cảm ứng của Canon 70D. Để bắt đầu bạn nhấn vào phím Q

Lựa chọn tới biểu tượng các chế độ đo sáng và nhấn phím Set hoặc giữ một chút vào màn hình cảm ứng.

Chọn tới chế độ đo sáng cần dùng là xong. Mình thường dùng cách lựa chọn trên màn hình cảm ứng, khi quay phim hoặc chụp liveview. Còn khi dùng viewfinder mình sẽ lựa chọn bằng phím tắt. Như vậy mình và các bạn đã tìm hiểu hết cách cài đặt chế độ đo sáng trên Canon 70D. Để hiểu và áp dụng thành thạo, không có cách nào khác ngoài chụp thật nhiều và rút kinh nghiệm. Chúc bạn thật nhiều ảnh đẹp, cảm ơn.

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.