Lens Fullfarme hay Crop Hoàn Hảo Cho Máy Ảnh DSLR Của Bạn?

0

Mình sẽ chia sẻ cho các bạn một số mẹo hay khi lựa chọn mua ống kính máy ảnh DSLR của các hãng Canon, Nikon và Sony, cách phân biệt ống kính Fullframe và Crop đơn giản nhờ các ký hiệu nhỏ trên ống kính để sau này các bạn khi đi mua ống kính tránh nhầm lẫn mất công bán lại hoặc đi đổi mất công, Các lens của Crop gắn lên Fullframe tối 4 góc hoặc không gắn được, còn lens Fullframe gắn lên Crop xài ngon lành. Chi tiếtthế nào các bạn theo dõi nhé!

Cách phân biệt lens Crop và FullFrame các hãng Canon Nikon Sony Sigma Tamron

Phân biệt giữa ống kính full-frame và crop

Với những người sử dụng máy ảnh với ống kính rời thì việc chọn cho mình một chiếc ống kính phù hợp với nhu cầu của mình quả thật đủ làm cho bạn nhức đầu. Bài viết này xin chỉ đánh giá trên khía cạnh ống kính full frame có sự khác biệt nào với ống kính crop.

Thứ nhất, đa số ống kính full frame có thể sử dụng trên máy ảnh có cảm biến crop, nhưng lúc này tiêu cự của ống kính sẽ nhân thêm với hệ số crop. Tất cả các ống kính đều tạo ra hình ảnh là một vòng tròn, nhưng cảm biến đơn giản chỉ ghi lại hình ảnh dưới dạng hình chữ nhật. Một số ống kính chiếu một vòng tròn hình ảnh đủ lớn để vừa một cảm biến full-frame phía trong. Tuy nhiên, khi sử dụng với một máy có cảm biến crop, hình ảnh tạo ra sẽ nhỏ hơn, đây là tính quyết định cho định nghĩa hệ số crop. Ví dụ: ống kính 70-200mm khi lắp trên body crop với hệ số 1.5 thì tiêu cự lúc này sẽ là 105-300mm.

Thứ hai, rất ít ống kính crop có khả năng tương thích với máy có cảm biến full frame, hay nếu được thì thường gây ra hiện tượng tối 4 góc. Để phù hợp với các máy ảnh cảm biến nhỏ, ống kính crop đã được sản xuất, tạo các vòng tròn hình ảnh nhỏ hơn để lấy hết hình ảnh thu được. Tuy nhiên, điều này lại khiến chúng không thể tương thích với máy full-frame.

Hướng dẫn lựa chọn lens máy ảnh

Trong chụp ảnh phim 35mm truyền thống, kích thước của âm là 24mm x 36mm. Máy ảnh DSLR có cảm biến cùng kích thước được gọi là máy ảnh full-frame.

Đơn cử chiếc máy fullframe của Canon có thể kể đến chiếc Canon EOS 6D. Máy ảnh DSLR full-frame thường là máy ảnh đắt nhất và được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Các nhà sản xuất máy ảnh cũng đã cho ra đời dòng máy ảnh DSLR crop có cảm biến APS-C, xấp xỉ 24mm x 16mm, hoặc ít hơn một nửa so với âm 35mm. Đại diện là chiếc máy ảnh Canon EOS 7D, tửng được mệnh danh là King Of Crop một thời gian rất dài.

Máy ảnh Crop có cảm biến kích thước APS-C ít tốn kém hơn và được bán cho những người có sở thích, đam mê và nghiệp dư muốn có trải nghiệm chuyên nghiệp, nhưng không cần máy ảnh full-frame chất lượng cao nhất.

Mỗi nhà sản xuất chỉ định ống kính dành riêng cho máy ảnh crop với mã sau:

  • Canon: EF-S
  • Nikon: DX
  • Sony: DT
  • Pentax: DA
  • Sigma: DC
  • Tamron: Di-II
  • Tokina: DX

Untitled e1625032765483

Các nhà sản xuất máy ảnh lớn cung cấp hai bộ ống kính: cho máy ảnh full-frame và máy ảnh APS-C. Như với máy ảnh DSLR cảm biến APS-C, các ống kính tương thích có chi phí thấp hơn so với ống kính cho máy ảnh full-frame.

Những người có sở thích và đam mê có nhiều khả năng chụp ảnh nhiều chủ đề hơn so với các thợ ảnh chuyên nghiệp, những người thường tập trung vào một hoặc hai thể loại.

Do đó, các nhà sản xuất cung cấp ống kính APS-C để chụp ảnh đa năng, có nghĩa là thường có nhiều ống kính zoom hơn ống kính tiêu cự cố định. Các chuyên gia có nhiều khả năng sử dụng chúng.

Điều quan trọng cần nhớ là ống kính full-frame tương thích với máy ảnh APS-C, nhưng ống kính APS-C không tương thích với máy ảnh full-frame.

Đây là một yếu tố quan trọng trong quyết định mua ống kính của bạn, đặc biệt nếu bạn mong muốn trở thành một chuyên gia. Nếu bạn mua một hệ thống máy ảnh và ống kính APS-C ngay hôm nay, thì bạn sẽ không thể sử dụng các ống kính đó nếu bạn nâng cấp lên máy ảnh full-frame sau này.

Gần đây, có một loại cảm biến DSLR thứ ba, được gọi là Micro Four Thirds, hệ thống ống kính không gương lật hoặc có thể hoán đổi cho nhau.

Về bản chất, đây là những máy ảnh DSLR thu nhỏ, có kích thước gần với máy compact hơn, nhưng có nhiều tính năng giống DSLR hơn. Kích thước cảm biến của Micro Four Thirds thường là 18 x 13,5mm.

Một đặc điểm quan trọng khác của ống kính là độ dài tiêu cự hoặc góc ngắm, có thể được thể hiện theo hai cách, tùy thuộc vào loại máy ảnh có kích thước cảm biến đang được sử dụng.

Biểu đồ sau liệt kê bốn loại ống kính và góc nhìn tương đương của chúng trong ba máy ảnh chính, theo kích thước cảm biến.

Loại lens/ loại cảm biếnFull-frame (35mm)APS-CFour Thirds
Len siêu rộng24mm hoặc rộng hơn16mm hoặc rộng hơn12mm hoặc rộng hơn
Lens góc rộng28mm18mm14mm
Lens phổ thông50mm30mm25mm
Lens tele80mm trở lên55mm trở lên42mm trở lên

Bạn còn thắc mắc về cách chọn lens không? Hãy đặt câu hỏi cho Pus.edu.vn nhé!

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.