141 là gì? nhiệm vụ và quyền hạn của lực lượng 141 như thế nào?

0

Hầu hết, ai trong chúng ta cũng đều nghe nhắc đến con số 141 nhưng lại không hiểu đây là con số mang ý nghĩa như thế nào. 141 là gì sẽ được chúng tôi giải đáp tất tần tật trong bài viết sau, hy vọng sẽ giúp các bạn tìm được câu trả lời thỏa đáng.

141 là gì?

141 là lực lượng cảnh sát liên ngành và theo đó được bố trí theo 2 cấp Thành phố và cấp Quận/Huyện và bao gồm các thành phần:

  • Cảnh sát giao thông
  • Cảnh sát cơ động
  • Cảnh sát hình sự

141 là gì. Ảnh 1

Lực lượng 141 ra đời khi nào?

Trước tình hình chính trị xã hội tại thủ đô ngày càng diễn biến trở nên phức tạp thì lực lượng 141 đã được ra đời trên Quyết địng số 141/2011 của bộ Công an Thành phố Hà Nội với mục đích đấu tranh và trấn áp tội phạm để giữ gìn an ninh trật tự của xã hội, cũng như đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Nhiệm vụ của 141 là gì?

Một số nhiệm vụ điển hình của lực lượng 141 mà bạn có thể biết như sau:

Lực lượng 141 đảm nhận nhiệm vụ kiểm tra và xử lý những người điều khiển phương tiện giao thông bao gồm mô tô, xe máy vi phạm Luật Giao thông đường bộ, mang theo vũ khí trong quá trình tham gia giao thông.

141 là gì. Ảnh 2

Lực lượng 141 thực thi nhiệm vụ kiểm tra các phương tiện giao thông khả nghi tàng trữ ma túy, tài sản phạm tội mà nó, vũ khí cấm.

Lực lượng 141 được trang bị đầu đủ những công cụ hỗ trợ, sử dụng một cách công khai và kết hợp với hóa trang để kiểm tra, xử lý những đối tượng thuộc dạng nghi vấn, vi phạm Luật tại các tuyến phố, nút giao thông trọng điểm.

Hoạt động của lực lượng 141 là gì?

Các tổ công tác lực lượng 141 hoạt động theo phương thức được phân chia từ cấp trên mà cắm chốt tập trung tại 1 khu vực nhất định, họ hỗ trợ lẫn nhau, sử dụng các biện pháp công khai kết hợp với đồng phục, kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm để kiểm tra và xử lý theo nguyên tắc và pháp luật. Khi phát hiện bắt giữ người vi phạm có những hành vi chống đối thì lực lượng 141 sẽ sử dụng bộ đàm thông báo cho lực lượng tiếp ứng và hỗ trợ nhau để xử lý trường hợp một cách đúng với pháp luật nhất.

Quyền hạn của 141 là gì?

Với những thông tin phía trên, chắc các bạn đã hiểu phần nào về 141 là gì rồi đúng không nào? Nhưng lực lượng 141 có quyền hạn như thế nào, mời các bạn cùng tham khảo nhé!

141 là gì. Ảnh 3

Trong quá trình thực thi nhiệm vụ kiểm tra, nếu phát hiện đối tượng tàng trữ vũ khí nguy hiểm, súng, dao kiếm, các chất cấm như ma túy, ketamin,… hoặc có những dấu hiệu phạm tội thì lực lượng 141 có thể bắt giữ và khống chế, áp giải đối tượng vi phạm lên xe về trụ sở phòng cảnh xác hình sự để xác minh, khai thác thông tin và lập biên bản xử lý nếu có sai phạm.

Đang trong quá trình thực thi nhiệm vụ thì lực lượng 141 có quyền được mặc thường phục mà không bắt buộc phải khoác trên người cảnh phục, mục đích để thuận lợi cho quý trình tiếp cận và theo dõi đối tượng nghi phạm.

141 là gì. Ảnh 4

Lực lượng 141 có quyền kiểm soát người, rà soát toàn bộ các vật dụng trên người như ví, điện thoại, túi, của đối tượng được cho là nghi vấn phạm tội. Đối với điều này là vô cùng cần thiết và đúng với quy định của pháp luật đề ra vì đã có nhiều trường hợp đối tượng giấu chất cấm trong ví, giày, tất và vũ khí trong người, cực kỳ gian xảo.

Qua bài viết 141 là gì? nhiệm vụ và quyền hạn của lực lượng 141 như thế nào? của wikigiaidap chia sẻ đến tất cả các bạn đọc sẽ đem lại được những câu trả lời bổ ích và thiết thực nhất trong đời sống của mọi người. Đừng quên để lại bình luận nếu như bạn đang có những vấn đề đang thắc mắc và muốn có cầu trả lời chính xác nhất, chúng tôi sẽ giúp bạn và hỗ trợ bạn theo đúng nghĩa nhất.

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.