Core là gì |Khác biệt Core 2 duo, i3, i5, i7, i9

0

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm máy tính laptop với các dòng vi xử lý Core khác nhau, khiến bạn phân vân chưa biết nên chọn loại nào. Chia sẻ của 25giay.vn sẽ giúp bạn hiểu Core là gì, cũng như đặc điểm và sự khác biệt giữa các loại Core 2 duo, i3, i5, i7 và i9.

Core là gì

Core là gì? cách phân biệt và khác nhau giữa Core 2 duo, i3, i5, i7, i9

 

 

1. Core là gì?

Core là gì? Core nghĩa là là một thuật ngữ dùng để chỉ thông số của CPU hay còn gọi là một loại Bộ vi xử lý : Ví dụ Bộ vi xử lý core, Bộ vi xử lý AMD, hoặc bộ vi xử lý Xeon,… Và được Intel sử dụng cho các dòng vi xử lý từ phân khúc trung bình đến cao cấp, áp dụng cho máy tính cá nhân và máy tính để bàn.

Thế hệ chip đầu tiên của Intel thuộc dòng core là core Duo, core 2 Duo. Chúng khá phổ biến trên PC, Laptop vào năm 2006 – 2008. Hiện nay, các thế hệ vi xử lý core mới xuất hiện như core i3, core i5, core i7, core i9 đã dần thay thế cho core Duo hay core 2 Duo. Bởi các dòng Core I có tốc độ xử lý đa nhiệm hơn, bộ nhớ cache cao hơn, hỗ trợ nhiều công nghệ tiên tiến.

Chắc hẳn các bạn đã hiểu sơ qua Core là gì rồi đúng không! Bây giờ mình sẽ phân tích các dòng core

2. Công nghệ nổi bật của các dòng Core

Công nghệ Hyper- Threading

Trước khi công nghệ xử lý đa luồng Hyper- Threading chưa có thì số lõi vật lý của bộ vi xử lý phản ánh được số tiến trình tính toán mà CPU thực hiện tại cùng thời điểm. Điều này có nghĩa, một CPU nhân đơn thì chỉ có một thuật toán được xử lý.

Core là gì

Công nghệ Hyper- Threading

 

 

Nhằm khắc phục nhược điểm này nên công nghệ Hyper- Threading được nghiên cứu và ra đời. Bởi công nghệ có khả năng cho phép mở rộng tốc độ xử lý đa luồng với nhiều tiến trình trên cùng lúc bằng việc phân chia nguồn tài nguyên sử dụng.

Công nghệ Turbo Boost

Công nghệ Turbo Boostlà công nghệ giúp nâng cao hiệu suất cho hệ thống hoạt động mạnh tăng thời lượng pin. Turbo Boost là công nghệ độc quyền của Intel có khả năng cải thiện tốc độ xung nhịp của bộ vi xử lý theo yêu cầu của ứng dụng.

Core là gì

Công nghệ Turbo Boost

 

 

Bộ nhớ Cache

Bộ nhớ Cache là bộ nhớ riêng của bộ xử và có nguyên tắc hoạt động như bộ nhớ RAM. Nếu thông số này nhỏ thì nó sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ chạy của máy tính.

Core là gì

Bộ nhớ Cache

 

 

Vì thế, dung lượng bộ nhớ cache càng lớn thì càng tốt. Do bộ xử lý sẽ lưu trữ những tác vụ được lặp đi lặp lại nhiều lần trong bộ nhớ cache. Nếu bộ vi xử lý có khả năng lưu trữ nhiều tác vụ thì nó sẽ thực hiện hiệu quả và nhanh khi có tác vụ xuất hiện.

>>>So sánh chuẩn nhất CPU intel và core

3. Đặc điểm các dòng Core

Chip Core Duo và Core 2 Duo

Core Duo là CPU dual-core đầu tiên của hãng Intel được sản xuất bằng công nghệ 65-nm. Tương tự Core Duo nhưng Core 2 Duo được cải tiến nhiều hơn và được sản xuất bằng công nghệ 45-nm với 2 lõi và 2 luồng xử lý. Thực tế hiện nay nền tảng của Core Duo và Core 2 Duo đã cũ và đang dần bị loại bỏ.

Core là gì

Chip Intel Core 2 Duo

 

 

Chip Core I3 và ý nghĩa core i3

Core i3 nghĩa là gì ?Intel Core i3 là bộ vi xử lý 32nm, với 2 nhân và 4 luồng xử lý. Chip core i3 được sử dụng cho những máy tính tầm trung trở xuống. Chip i3 đảm bảo xử lý đầy đủ các nhu cầu bình thường của người sử dụng.

Core là gì

Chip Intel Core I3- core i3 nghĩa là gì

 

 

>>>So sánh khác biệt core i5 và core i3

Chip Core I5

Core i5 nghĩa là gì? Intel Core i5 là bộ vi xử lý 32nm, và có hai loại: 2 nhân với 4 luồng xử lý, 4 nhân với 4 luồng xử lý. Chip core i5 được trang bị công nghệ Turbo Boost giúp tự động “ép xung” – tăng tốc độ xử lý của nhân.

Điểm nổi bật là Core i5 là mang lại hiệu quả sử dụng cao mà chi phí lại thấp phù hợp cho dân văn phòng và sinh viên. Chip i5 thường được trang bị cho máy tính tầm trung, có cường đồ xử lý nhiều.

Core là gì

Chip Intel Core I5

 

 

Chip Core I7

Intel Core i7 là bộ vi xử lý 22nm, được trang bị 4 nhân với 8 luồng. Ngoài công nghệ Turbo Boot giúp tăng tốc độ xử lý, core i7 còn được hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng – Hyper Threading Technology cho phép nó có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn và nhanh hơn.

Chip core i7 được sử dụng cho máy tính cao cấp, đòi hỏi một lượng xử lý lớn. Ví dụ như: làm đồ họa, video, hình ảnh 3D trở lên,…

Core là gì

Intel Core I7 – 8086K

 

 

Chip Core I9

Core i9 là bộ vi xử lý “khủng” được Intel công bố vào cuối tháng 5/2017. Core i9 là con át chủ bài của hãng Intel. Bộ vi xử lý Intel core i9 được trang bị 6 nhân và 12 luồng, có khi số nhân lên đến 8 hoặc 10 và 16 luồng.

Ngoài ra, Core i9 còn được sử dụng nền tảng kiến trúc Skylake-X, tích hợp công nghệ Intel Turbo Boost Max Technology 3.0 thế hệ mới. Điều này giúp core i9 có tốc độ xử lý tăng nhanh và khả năng đa tác vụ.

Core là gì

Chip Core I9

 

 

4. Điểm khác biệt giữa các dòng Core

So với các dòng Core I hiện nay thì dòng Core Duo và Core 2 Duo dần bị quên lãng nhưng điều đó không có nghĩa là dòng Core này không vận hành trơn tru đâu các bạn nhé!

Về các dòng Core I, sự khác biệt giữa các dòng core i3, core i5, core i7 chính là tốc độ xử lí dữ liệu.

Core là gì

Sự khác biệt giữa các dòng Core

 

 

Tóm lại, dựa vào sự khác biệt giữa các dòng Core 2 duo, i3, i5, i7 và i9 các bạn sẽ chọn được laptop hay máy tính phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu chỉ dùng cho công việc văn phòng, học tập thông thường thì core i3 hoàn toàn đáp ứng đầy đủ.

Đối với công việc liên quan đến đồ họa, thiết kế hình ảnh, video ở mức trung bình nên chọn core i5. Còn nếu nhu cầu sử dụng cao hơn như gaming hay làm việc với khối lượng chương trình lớn thì chọn core i7 có 4 nhân với 4 luồng xử lý là phù hợp. Và cuối cùng, nếu bạn muốn chạy được bất cứ thứ gì trên máy tính, workstation cũng như máy trạm thì hãy trải nghiệm cùng dòng i9 nhé!

>>>Xem ngay mẫu laptop core i5 bán chạy nhất hiện nay

 

 

Bài này mình đã phân ích cho bạn Core là gì? Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết, kính chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn hài lòng nhất.

Acup.vn – Địa chỉ laptop uy tín hơn 10 năm kinh doanh.

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.