Bánh Dumpling là gì? Sủi cảo, dimsum có giống Dumpling hay không?
Dumpling là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Vậy bánh Dumpling là gì? Cách làm Dumpling như thế nào trong bài viết dưới đây.
Nội Dung
Dumpling là gì?
Dumpling là chiếc bánh bao nhí hay còn gọi là sủi cảo, há cảo. Loại bánh này có nguồn gốc từ Triều Tiên và là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Thông thường, Dumpling được chiên hoặc hấp.
Bạn đang xem: Bánh Dumpling là gì? Sủi cảo, dimsum có giống Dumpling hay không?
Bánh bao nhí Dumpling có phần vỏ bột và phần nhân tôm thịt tương tự như bánh bao và há cảo. Bột làm bánh Dumpling có thể dùng là bột mì và bột năng, phần nhân bánh thường có tôm, thịt, các loại rau củ…
Dumpling được du nhập và được ưa chuộng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, và được biến tấu với nhiều hương vị và khẩu vị khác nhau. Dumpling còn được xem là há cảo ở Việt Nam, bánh thường được chiên hoặc hấp.
Sủi cảo, Dimsum có phải là Dumpling không?
Bánh bao nhỏ, bánh bao nhí, bánh bao mini đều được hiểu là Dumpling, hoặc Dimsum, há cảo… với phần bánh nhỏ có phần nhân tôm thịt bên trong được thưởng thức cùng với nước soup. Khi thưởng thức sẽ dùng đũa gắp bánh lên thìa, khi ăn bên trong bánh có phần nước soup nóng bên trong, ăn cùng với tương ớt ăn nóng cực kì hấp dẫn.
Nhìn một chiếc bánh nhỏ nhắn như vậy, tuy nhiên công thức làm món bánh này lại cực kỳ công phu và yêu cầu khá nhiều công đoạn. Nước dùng được nấu và lọc từ xương gà, xương heo, hành, gừng và da heo xay nhuyễn để tạo độ kết dính, phần nước dùng này được cho vào tủ lạnh để đông lại rồi mới cắt nhỏ cho vô nhân tôm thịt. Bánh hấp nóng sẽ làm cho phần nước dùng tan ra, hòa quyện cùng nhân tạo nên sự đặc biệt cho món há cảo nóng hổi.
Cách làm bánh Dumpling tại nhà đơn giản nhất
Bánh bao Dumpling được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Mặc dù công thức làm bánh khá kỳ công nhưng cũng không quá khó để làm tại nhà.
Cách làm Dumpling tại nhà của Vinairato sẽ giúp bạn thực hiện món ăn này dễ dàng, thơm ngon hơn.
Nguyên liệu và dụng cụ làm vỏ bánh Dumpling
– Bột mì: 240g
– Muối: 2g
– Nước nóng: 150ml
– Khuôn cắt bánh hình tròn
Cách làm vỏ bánh Dumpling
Bước 1: Cho muối vào nước hòa tan cho nóng, đổ từ từ vào âu chứa bột mì. Khi đổ vào bạn nên dùng phới lồng để khuấy tránh để bột bị vón cục.
Xem thêm : Mã Nguồn Mở Là Gì?
Bước 2: Khi phần bột đã ngấm đều nước và tạo thành hỗn hợp bột đặc, cho bột ra mặt phẳng sạch được lót bột áo. Dùng tay sạch nhồi bột trong khoảng 7 – 10 phút sao cho bột mịn tạo thành khối dẻo có độ mịn nhất định thì ngừng lại.
Cách làm vỏ bánh Dumpling đơn giản
Bước 3: Chia bột thành 2 phần bằng nhau rồi se thành những đoạn bột có đường kính khoảng 4cm, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần bột đã se lại ủ trong khoảng 30 – 35 phút.
Bước 4: Lấy bột ra cắt bột thành những khúc vừa phải trong khoảng 10g bột là được, dùng tay vê bột thành hình tròn. Sau đó ấn dẹt rồi dùng cán cán mỏng phẳng bột. Thực hiện cho đến hết phần bột. Phần bột này nếu chưa sử dụng hết có thể để trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng cho lần sau.
Cách làm nhân bánh Dumpling tại nhà
Súp: Có thể được làm theo cách đã hướng dẫn ở trên, hoặc có thể làm bằng cách dùng 2 gói bột gelatin, gừng, tiêu trắng xay nhuyễn, nước súp gà không muối đóng hộp, rồi cho vào nấu vài phút trên lửa nhỏ cho tan đều gelatin rồi hòa quyện chúng thành một hỗn hợp duy nhất. Cho vào tủ lạnh cho đông lại như thạch, khi dùng sẽ làm nát thành những viên nhỏ rồi trộn cùng nhân tôm thịt.
Phần nhân tôm thịt chuẩn bị sẵn sàng để làm bánh
Cách làm nhân tôm thịt cho bánh Dumpling: Thịt heo xay nhuyễn, tôm tươi bóc vỏ, để ráo nước rồi đem giã với 3 cọng hành lá, thêm gừng, tiêu, nước tương và đường, dầu mè, có thể thêm một chút cà rốt cho bắt mắt. Trộn đều nhân rồi mới cho súp vào, tiếp tục để lạnh cho đến khi nào sử dụng để gói bánh.
Cách gói bánh Dumpling đơn giản và đẹp mắt nhất
Cách gói bánh Dumpling tại nhà
Phần vỏ bánh đặt trên lòng bàn tay, cho nhân bánh vào giữa rồi túm phần vỏ bánh bọc lấy nhân bánh sao cho chúng bao trọn lấy nhau. Phần nhân bánh nên lấy vừa đủ để vỏ có thể được mím chặt hoặc tạo hình đẹp mắt hơn.
Bánh được hấp nóng trước khi ăn và ăn kèm với nước chấm
Cách pha nước chấm Dumpling ngon nhất
Dùng 1 tbsp nước tương + 1 tsp dấm đen + 2 tsp đường + sa tế ớt cay. Dùng tất cả trộn đều với nhau thành hỗn hợp rồi dùng để chấm với Dumpling. Khi ăn có thể lấy gừng xắt lát chỉ ngâm cùng với dấm đường và ăn kèm với bánh.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công đoạn làm bánh Dumpling tại nhà, bánh Dumpling ngon nhất khi được hấp và dùng nóng (có nhiều người thích chiên hoặc nướng). Do vậy, khi nào thưởng thức chúng ta mới thực hiện công đoạn hấp bánh để bánh luôn được nóng nhé.
Đối với các cơ sở làm bánh bao, Dimsum, Dumpling quy mô lớn thì làm bánh thủ công sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn mà năng suất lại không cao. Hơn nữa, việc đào tạo thợ nặn được bánh sẽ phải tốn nhiều thời gian, công sức. Chưa kể, các cơ sở làm bánh bao thủ công phải cần sử dụng nhiều thợ làm bánh nhưng tình trạng thiếu hụt nhân công luôn xảy ra. Thậm chí, thợ làm bánh không đều tay và không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và khó mở rộng mạng lưới kinh doanh. Chính vì vậy, ngày nay, các cơ sở bánh bao, dimsum, dumpling đã và đang cải tiến quy trình sản xuất từ truyền thống sang hiện đại bằng máy làm vỏ bánh Dumpling tự động, đa chức năng.
Máy làm vỏ bánh Dumpling tự động
Máy làm vỏ bánh Dumpling tự động Irato là dòng máy sản xuất vỏ bánh số lượng lớn, tự động chia bột, cán mỏng và nhanh chóng tạo hình vỏ bánh đều, đẹp mắt, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Loại máy này rất phù hợp cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại bánh bao: Bánh bao xá xíu, Bánh bao chiên, bánh bao nhí, Thang Bao, Sủi Cảo, Bánh bao Momo, Bánh bao Manti, Bánh Mandu, Bánh Modak… Mỗi giờ, máy có thể sản xuất được từ 4000 – 12.000 vỏ bánh bao chất lượng cao.
Đặc biệt, nhờ tính đa năng, tiện dụng nên các cơ sở sản xuất có thể sản xuất được nhiều loại vỏ bánh khác nhau: Vỏ bánh xếp, vỏ bánh há cảo, vỏ bánh gối, da hoành thánh, Vỏ Dimsum, vỏ bánh bột lọc, Vỏ bánh Dumpling…
Máy làm vỏ bánh Dumpling tự động đa năng Irato đã đồng hành và phát triển vững mạnh cùng rất nhiều cơ sở sản xuất bánh bao lớn nhỏ ở Việt Nam. Nhiều cơ sở bánh bao không chỉ kinh doanh thành công mà còn mở rộng được quy mô sản xuất và mở rộng thành công thị trường, thương mại hóa các loại vỏ bánh hoặc xuất khẩu sản phẩm sang nước ngoài.
Ưu điểm vượt trội
- Máy làm vỏ bánh Irato có kích thước nhỏ gọn. Máy có kiểu dáng hiện đại phù hợp với mọi không gian.
- Quy trình sản xuất tự động hoàn toàn dễ sử dụng. Người dùng chỉ cần đưa bột vào máy. Máy sẽ tự động chia bột, cán mỏng và tạo hình lớp vỏ bánh.
- Để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, toàn bộ máy được làm từ Inox 304 cao cấp, sáng bóng, không gỉ sét.
- Máy có hệ thống động cơ mạnh mẽ, linh kiện chất lượng cao, không lỗi vặt, sử dụng bền bỉ, tiện lợi.
- Khi vận hành, máy không bị rung lắc mạnh, không rò điện, cách nhiệt tốt, tiếng máy nhỏ, đảm bảo an toàn lao động.
- Máy có băng tải tự động cấp bột và cơ cấu tự động phân chia bột theo đúng định lượng, cán bột, tạo hình thành biên dạng tròn, đồng đều, đẹp.
- Người sử dụng có thể dễ dàng điều chỉnh kích thước vỏ bánh và độ dày mỏng theo nhu cầu sản xuất.
- Máy sẽ tự động rắc bột khô lên 2 mặt vỏ bánh để bánh ra không bị dính vào nhau.
Hãy liên hệ ngay cho Vinairato để được tư vấn cụ thể về từng loại máy làm vỏ bánh tự động tốt nhất trên thị trường, cũng như được hưởng thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn khác nữa nhé!
Nguồn: https://25giay.vn
Danh mục: Hỏi Đáp