HIIT và LISS là gì? Chúng có gì khác nhau?

0

HIIT là gì?

HIIT (high-intensity interval training) – tập luyện với cường độ cao ngắt quãng. HIIT sẽ khiến cơ thể bạn hoạt động hết công suất trong thời gian ngắn cho mỗi bài và sẽ có vài giây nghỉ ngơi ở giữa mỗi bài.

Ví dụ, cấu trúc 1 bài tập HIIT điển hình có thể bao gồm 45 giây nhảy squat, sau đó là 15 giây nghỉ ngơi, sau đó chuyển sang 45 giây của người leo núi và 15 giây nghỉ ngơi khác, v.v.

HIIT và LISS là gì? Chúng có gì khác nhau?

Lợi ích của HIIT

1. Tiết kiệm thời gian

Bạn có bao giờ cảm thấy không đủ thời gian trong ngày để đi tập không? Vậy thì HIIT sẽ phù hợp với bạn. Bài tập HIIT siết cơ bơm máu tim trong 15-20 phút là một bài tập tuyệt vời. Bạn thậm chí có thể thực hiện bài tập trước TV trong lúc TV quảng cáo, hoặc trong khi bạn đang chờ bữa tối. Cường độ cao của các bài tập giúp cơ thể bạn vẫn thực hiện các hoạt động đốt cháy chất béo.

2. Đây là một bài tập toàn thân

Một trong những nền tảng quan trọng của tập luyện HIIT là nó được tạo thành từ các bài tập sử dụng khá nhiều nhóm cơ. Các bài tập như squats, burpees, climbers và planks là các bài tập tuyệt vời để giảm mỡ hiệu quả.

3. Nó siêu hiệu quả

Đẩy cơ thể của bạn đến cực điểm sẽ nhận được phản ứng nhanh chóng. Những bài tập ngắn cố hết sức sẽ khiến bạn không thể thở được sẽ kích hoạt quá trình trao đổi chất bắt đầu hoạt động ở mức cao hơn và cơ thể bạn có thể bắt đầu đốt cháy chất béo để lấy năng lượng thay vì carbs.

Vâng, nó khó khăn – nhưng kết quả làm cho nó đáng giá. Và HIIT cũng kết thúc nhanh hơn.

HIIT và LISS là gì? Chúng có gì khác nhau?

LISS là gì?

LISS (low-intensity steady state) – trạng thái ổn định cường độ thấp. LISS hoàn toàn ngược lại với HIIT – đó có thể là bất kỳ hình thức tập cardio nào, chẳng hạn như đi bộ, bơi lội và đạp xe, nhưng ở mức độ nhẹ nhàng hơn, mức độ thư giãn trong ít nhất 40-60 phút.

HIIT và LISS là gì? Chúng có gì khác nhau?

Không giống như cách HIIT hoạt động là đẩy cơ thể của bạn đến giới hạn tuyệt đối trong một khoảng thời gian ngắn, LISS sẽ hướng tới mức độ nhẹ nhàng trong một khoảng thời gian dài hơn.

Lợi ích của LISS

1. Nó không quá khó khăn

Đi bộ một quãng đường dài có thể là một bài tập LISS tốt – và cũng có thể giúp đầu óc của bạn thư giãn.

Hãy tìm một loại bài tập phù hợp lâu dài với bạn – và bạn thực sự thích làm – từ đó có thể tạo ra sự khác biệt khi tuân thủ kế hoạch tập luyện và đạt được các mục tiêu dài hạn của bạn.

2. Bạn có thể làm nhiều hơn thế

Tập luyện không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn sẽ kiệt sức và bị đau nhức trong nhiều ngày sau đó – hoàn thành nhiều buổi LISS một tuần thay vì tự làm mình bị thương sau 10 phút tập thể dục cường độ cao là cách tiếp cận hiệu quả hơn để đốt cháy chất béo .

Thực tế đơn giản là bạn có thể thực hiện LISS trong một khoảng thời gian dài hơn nhiều so với HIIT, có nghĩa là bạn cũng có thể đốt cháy nhiều calo hơn.

HIIT và LISS là gì? Chúng có gì khác nhau?

Thêm vào đó, LISS không đặt căng thẳng bất cứ nơi nào trên cơ thể bạn như HIIT, do đó, LISS là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu tập thể dục hoặc vừa hồi phục sau chấn thương.

Nó cũng có thể là một lựa chọn tốt hơn cho những người cũng đang theo một chương trình tập luyện cường độ cao hoặc chơi nhiều môn thể thao, vì HIIT có thể làm cơ thể mệt mỏi và do đó làm tăng thời gian phục hồi của cơ thể bạn. Một giờ đi bộ có lẽ là một ý tưởng tốt hơn nhiều so với việc đẩy bản thân đến giới hạn với một bài tập HIIT.

Kết luận

Để kết thúc mọi thứ, có vẻ như sở thích cá nhân sẽ là thứ quyết định cuối cùng trong cuộc tranh luận HIIT hay LISS sẽ đốt cháy chất béo tốt hơn. Nhưng chắc chắn, một bài tập HIIT có thể khiến bạn đốtcháy nhiều calo, bất kể lịch trình của bạn bận rộn như thế nào. Còn nếu bạn có khả năng bám sát kế hoạch với 4-5 buổi tập cardio cường độ thấp mỗi tuần cũng sẽ giúp bạn sẽ đốt cháy nhiều calo, nếu không muốn nói là có thể nhiều hơn so với HIIT.

Nguồn: myprotein

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.