Sinh khí là gì? Phong thủy những hướng xây nhà có sinh khí tốt

0

Ngày nay khi mua hoặc xây nhà xây nhà luôn gắn liền với Phong thủy bát trạch, muốn chọn hướng nhà sao cho mang đến nhiều may mắn, sức khỏe tốt, công danh thuận lợi cho gia đình và câu hỏi mà mọi người đặt ra làm thế nào để biết hướng tốt, thích hợp với tuổi của mình để xây nhà?

Một hướng tốt cho ngôi nhà đó là hướng Sinh Khí. Nhưng sinh khí là gì? Không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của nó. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này, hãy theo dõi nội dung dưới đây nhé.

sinh khí phong thủy

1. Sinh khí là gì? Hướng sinh khí là gì?

1.1 Định nghĩa

Trong từ điển Hán – Việt : Sinh khí là thuật ngữ được ghép bởi 2 chữ “Sinh” và “Khí”. Tuy là mỗi từ đơn nhưng lại ý nghĩa sâu sắc riêng:

“Sinh” mang ý nghĩa là mầm sống, sự sinh sôi và phát triển. “Sinh” còn là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời con người là: “sinh – lão – bệnh – tử”, là bắt đầu của sự sống .

“Khí” là 1 dạng tồn tại của vật chất xung quanh chúng ta mà không thể nhìn thấy bằng mắt thường như: khí huyết, không khí,… “khí” giúp nuôi dưỡng và có vai trò quan trọng để duy trì sự sống.

Tóm lại, Sinh khí chính là nơi sinh sống, là nguồn sức mạnh và là nơi khởi nguồn cho sự sinh sôi, phát triển của con người. Nếu như được ở trong những nơi có sinh khí tốt thì sức khỏe sẽ ổn định. Ngược lại, ở những nơi không có sinh khí thì sẽ bệnh tật thường xuyên, sức khỏe kém.

1.2 Hướng sinh khí

Theo phong thủy nhà ở sẽ có 4 hướng chính là Đông, Tây, Nam, Bắc. Và 4 hướng phụ là Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam. Ở mỗi tuổi sẽ có một hướng tốt với mình, và hướng tốt nhất đó được gọi là Hướng Sinh Khí. Về việc xem tuổi vợ chồng thì còn được gọi là cung sinh khí.

Sinh khí được xem là hướng đại cát đại lợi. Nếu nhà quay hướng sinh khí sẽ được hanh thông, thuận lợi, mang lại nhiều may mắn. Cung Sinh khí là biểu hiện của sự thành công, địa vị, giàu sang và danh tiếng. Mỗi tuổi sẽ ứng với hướng sinh khí khác nhau, vì vậy khi xây nhà cần phải xem gia chủ sinh năm bao nhiêu âm lịch để có thể tính toán hướng chuẩn nhất.

Vì hướng sinh khí của mỗi người đều không giống nhau. Như vậy chúng ta có thể xác định dựa vào năm sinh âm lịch của mỗi gia chủ để tính được các cung Càn, Đoài, Chấn, Tốn, Khảm, Ly , Khôn và Cấn. Từ việc xác định cung này, chúng ta có thể tìm được hướng sinh khí của mỗi người.

1.3 Cách tìm hướng sinh khí của mỗi người

  1. Cách tính cung mệnh

Chúng ta có thể tính cung mệnh dựa vào năm sinh âm lịch của mỗi người. Bằng việc thực hiện tính tổng các chữ số trong ngày tháng năm sinh sau đó chia cho 9. Nếu có số dư bạn lấy đối chiếu với các cung mệnh tương ứng để tìm ra cung mệnh chính xác.

  • Cung mệnh của nam

1 – Khảm

2 – Ly

3 – Cấn

4 – Đoài

5 – Càn

6 – Khôn

7 – Tốn

8 – Chấn

9 – Khôn

  • Cung mệnh của nữa

1 – Cấn

2 – Càn

3 – Đoài

4 – Cấn

5 – Ly

6 – Khảm

7 – Khôn

8 – Chấn

9 – Tốn

Ví dụ : Xác định cung của nữ mạng sinh năm 1999, ta tính như sau:

1 + 9 + 9 + 9 =28 chia 9 = 3 dư 1. Dựa vào bảng trên thì nữ mệnh sinh năm 1999 sẽ là cung cấn

  1. Cách xác định hướng sinh khí

Dựa vào việc xác định cung ở trên, chúng ta có thể xác định được hướng tương ứng với các cung mệnh sau:

Cung mệnhHướng sinh khíCànTâyĐoàiTây BắcCấnTây NamKhônĐông BắcLyĐôngKhảmĐông NamTốnBắcChấnNam

1.4 Ứng dụng hướng sinh khí trong phong thủy nhà ở

Trong phong thủy nhà ở, sinh khí chính là hướng tốt, có khả năng thu hút tài lộc, giúp gia chủ thăng quan phát tài, sức khỏe tốt, hạn chế ốm đau bệnh tật. Nhà hướng sinh khí hoặc chọn vị trí hướng này làm hướng chính sẽ là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu không thể chọn hướng này làm hướng cửa chính thì có thể lựa chọn những công trình khác trong nhà theo hướng này như: phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ, phòng làm việc.

Đặc biệt, cần chú ý là những khu vực nhà vệ sinh hay nhà kho thì không thể quay theo hướng sinh khí. Sở dĩ như vậy bởi nguồn dương khí bị vấy bẩn, lây nhiễm âm khí từ những căn phòng trên truyền ra, khiến không gian sống trong ngôi nhà bị mâu thuẫn.

2. Những vật phong thủy mang sinh khí tốt

Bên cạnh việc xác định xem hướng sinh khí, chúng ta có thể bổ sung bằng các đồ vật phong thủy có tác dụng hút sinh khí hiệu quả như:

2.1 Hồ cá cảnh phong thủy

Hồ cá giúp cho không gian sống thêm trong lành, giúp giải tỏa căng thẳng, mang đến sự thư thái khi làm việc. Ngoài ra hồ cá còn được coi là 1 vật hút linh khí giúp công việc thuận lợi. Giúp bạn phát triển sáng tạo hơn trong công việc.

2.2 Cây phong thủy

Cây xanh không những giúp cho cảnh quan trở nên tươi mát, không khí trong lành mà còn giúp điều hòa phong thủy. Chúng ta có thể bắt gặp được rất nhiều cây cảnh phong thủy trong các nơi làm việc, văn phòng, công sở hiện nay. Cây xanh có khả năng điều hòa không khí và nhiệt độ trong phòng. Đồng thời tăng sinh khí trong các phòng làm việc.

Bên cạnh đó những cây phong thủy nhỏ nhắn được đặt gọn gàng trên bàn làm việc còn là một vật trang trí đẹp mắt. Ngoài ra, cây phong thủy còn mang đến sự may mắn, sự thoải mái và tài lộc cho công việc. Tùy theo từng loại cây mà chúng có ý nghĩa khác nhau. Một số cây có khả năng xua đuổi xui xẻo, trừ tà. Còn một số loại cây lại mang đến sự mạnh mẽ, uy quyền.

2.3 Các tượng linh vật

Các bức tượng linh vật như: sư tử, tỳ hưu, long quy, rồng, thiềm thừ,… đều là biểu tượng cho tài vận, may mắn. Trưng bày các vật phẩm này trong nhà sẽ giúp gia đình hút tài vận, kinh tế phát triển, tấn tài tấn lộc, sức khỏe dồi dào, gia đình hòa thuận,…Để đạt được hiệu quả tốt nhất, chúng ta cũng cần đặt những linh vật này tại những vị trí thích hợp.

Ví dụ như: tượng rồng nên đặt hướng ra cửa chính hoặc cửa sổ để sẽ mang lại tài lộc, công việc thuận buồm xuôi gió. Tượng cóc nên đặt ở góc đối diện chéo với cửa chính và quay vào trong (tuyệt đối không quay ra ngoài đối diện của chính) giúp tăng cường tài lộc, bình an, may mắn cho gia đình.

Hướng sinh khí tốt sẽ mang đến may mắn, tài vận, sức khỏe dồi dào cho gia chủ. Chính vì thế khi xây nhà, chúng ta cần hết sức chú ý đến yếu tố này. Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn khi lựa chọn hướng xây nhà cũng như việc chọn các đồ vật hút sinh khí tốt.

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.