Liêu Trai là gì? Những điều bạn chưa biết về “Liêu Trai Chí Dị”

0

Đối với những bạn đam mê xem phim cổ trang của Trung Quốc sẽ không lạ gì với bộ phim “Liêu trai”. Tuy nhiên những người có thể hiểu chính xác liêu trai là gì chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay? Hôm nay, VN24h mời các bạn tìm hiểu về định nghĩa Liêu Trai và những điều liên quan đến “Liêu Trai Chí Dị” nhé.

Liêu Trai là gì?

Liêu Trai là gì không có định nghĩa cụ thể và rõ ràng, tuy nhiên người ta biết đến từ “Liêu Trai” qua bộ tiểu thuyết của nhà văn Bồ Tùng Linh (Trung Quốc).

Liêu Trai là gì? Những điều bạn chưa biết về "Liêu Trai Chí Dị"
Liêu Trai chính là những câu chuyện hư hư thật thật được tác giả Bồ Tùng Linh viết ra

Theo nội dung của bộ tiểu thuyết, người ta có thể hiểu Liêu trai là những câu chuyện hư cấu về tâm linh, ma quái và thường có mối liên hệ tình cảm giữa người còn sống và yêu tinh, hay người đã mất.

Liêu Trái Chí Dị là gì? Đây là một bộ tiểu thuyết rất nổi tiếng của nhà văn Bồ Tùng Linh sống tại Trung Quốc. Đây là một bộ tiểu thuyết về những chuyện quái dị, khác thường và nhiều truyện đã được chuyển thể thành phim.

Những điều bạn chưa biết về “Liêu Trai Chí Dị”

Liêu Trai Chí Dị, bộ tiểu thuyết gồm nhiều câu chuyện hư hảo nhưng lại tượng trưng cho thế giới của người phương Đông thời trung đại. Trong bộ truyện, tác giả Bồ Tùng Linh đã lượm nhặt nhiều mẩu truyện dân gian và xây dựng cốt truyện cho thêm phần hoàn chỉnh, hấp dẫn. tác giả đã lòng ghép yếu tố hư hư, thực thực để thể hiện quan điểm về cõi sống và cõi chết hoàn toàn không có sự ngăn cản tuyệt đối.

 • Nhân vật trong chuyện Liêu Trai Chí Dị

Thế giới nhân vật trong truyện được xây dựng rất đa dạng. Trong truyện có đầy đủ các nhân vật như: hồ ly, đạo sĩ, những anh chàng thư sinh, nho sĩ, người phàm trần, tiên nữ, linh hồn lang thang…

Những chàng trai trong truyện không chỉ dành mọi thời gian để độc sách, ngâm thơ. Họ cũng có tâm hồn mơ mộng, thích ngao du đây đó và rồi bị chính những bóng hồng không phải người thật làm say đắm.

Những cô gái trong truyện chính là yêu tinh, hồ ly, tiên nữ, cô tiểu thư, hồn ma…nhưng còn đang lưu luyến tình cảm ở trần thế.

Truyện Liêu Trai luôn xuất hiện những nhân vật như hồ ly, yêu tinh, hồn ma
Truyện Liêu Trai luôn xuất hiện những nhân vật như hồ ly, yêu tinh, hồn ma
 • Đề tài chính của Liêu Trai Chí Dị

Nếu như bạn theo dõi xuyên suốt toàn bộ tác phẩm thì sẽ nhận thấy đề tài chính của truyện chính là:

+ Phản ánh gay gắt chế độ chính trị bạo tàn, vạch mặt cường hào ác bá, quan tham.

+ Phơi bày chế độ dùng văn bát cố để chọn ra nhân tài, sự khắc nghiệt cứng nhắc của chế độ khoa cử.

+ Nguyện vọng của con người có thể phá tan những tục lệ, ràng buộc của chế độ hôn nhân phong kiến, quyết tâm hình thành quyền tự do trong hôn nhân của thanh niên.

Những câu chuyện nổi tiếng trong Liêu Trai Chí Dị

 • Nhiếp Tiểu Thiện (Thiện Nữ U Hồn)
 • Họa Bì
 • Họa Bích
 • Tiểu Thủy
 • Đạo sỹ Núi Lao
 • Thư Sinh Họ Diệp
 • Không Đề
 • Đảo Tiên
 • Thanh Mai
 • Tiểu Thu
 • Độ ta không Độ nàng là gì? Giải mã bí ẩn bài hát gây sốt trên MXH.
 • Bản lĩnh là gì? Dấu hiệu nhận biết một người bản lĩnh.

Truyện Liêu Trai Chí Dị có hay không?

Bộ tiểu thuyết Liêu Trai Chí Dị của tác giả Bồ Tùng lung được đánh giá là một trong những tác phẩm văn học hay bậc nhất tại Trung Quốc. Bồ Tùng Linh bắt đầu nghiên cứu và viết tác phẩm khi ông 31 tuổi, đến năm ông 68 tuổi thì bộ tiểu thuyết mới hoàn thành. Bộ truyện gắn bó gần như gần một đời người của tác giả với nhiều tâm tư, tình cảm và tư tưởng của ông.

Bộ truyện Liêu Trai luôn thu hút dọc giả ở từng nhân vật
Bộ truyện Liêu Trai luôn thu hút dọc giả ở từng nhân vật

Trải qua 3 thế kỷ, Liêu Trai Chí Dị được chuyển thể thành phim và được rất nhiều khán giả đón nhận. Mỗi tập truyện đều có bối cảnh, hình tượng và tính cách nhân vật khác nhau được tác giả khắc họa rất rõ ràng nên luôn tạo sự hứng thú cho người đọc. Liêu trai Chí Dị cũng đã được nhiều đoàn làm phim tái hiện với nhiều phiên bản khác nhau được đầu tư kỹ lưỡng. Hiện nay, bạn có thể lựa chọn đọc truyền hoặc xem phim về Liêu Trai Chí Dị của tác giả Bồ Tùng Linh trên mạng internet.

Liêu trai là gì chúng ta đã biết, những điều về Liêu Trai Chí Dị cũng đã được chúng tôi chia sẻ đến các bạn. Hy vọng, bạn sẽ có thời gian để cảm nhận nhiều hơn nữa về tác phẩm văn học nổi tiếng này. Xin cảm ơn.

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.