Lý trình là gì? Cột mốc lý trình trong bất động sản vùng ven

0

Không giống như các dự án bất động sản tại các thành phố lớn với tên, địa điểm rõ ràng, dễ xác định. Khi về các tỉnh nhỏ chúng ta sẽ gặp các thông tin như: Bán đất tại KM…, Quốc lộ này hay KM…, xã kia.

Vậy KM đó là gì? Và làm sao để xác định đất ở đâu?

Đầu tiên chúng ta phải biết một số thuật ngữ.

Lý trình là gì?

“Lý trình” là từ gốc Hán, hầu như không gặp trong đời sống hay trong các lĩnh vực khoa học công nghệ khác, ngay cả trong nhiều từ điển tiếng Việt cũng khó tìm thấy từ này. Lý trình là tổng chiều dài tuyến đường với điểm đầu và điểm cuối được xác định.

Ví dụ: Quốc lộ 1A là tuyến đường giao thông xuyên suốt Việt Nam. Quốc lộ bắt đầu (km 0) tại cửa khẩu Hữu Nghị trên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, nằm tại thị trấn Đồng Đăng thuộc huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, và kết thúc tại thị trấn Năm Căn nằm trong địa phận huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau với tổng chiều dài 2360 km.

Cột mốc

cot moc ly trinh 0

Cột mốc là một dấu hiệu đánh số đặt trên một tuyến đường như một con đường, tuyến đường sắt, kênh hoặc ranh giới. Dùng để chỉ khoảng cách đến các thị trấn, thành phố và các địa điểm, địa danh khác. Hoặc cung cấp vị trí của hiện tại trên tuyến đường liên quan đến một số dữ liệu vị trí.

Cột kilômét (cột KM) có tác dụng xác định lý trình để phục vụ yêu cầu quản lý đường và kết hợp chỉ dẫn cho những người tham gia giao thông biết khoảng cách trên hướng đi.

Biển báo cầu là bảng thông tin đặt đầu cầu có tác dụng đưa thông tin tên cầu, lý trình, chiều dài và chiều rộng chiếc cầu. Thông tin được lưu trong tài liệu, hồ sơ kỹ thuật của cơ quan, đơn vị quản cầu đường.

Biển báo và cột mốc giúp xác định lý trình chủ yếu phục vụ đông đảo người đi đường.

Ý nghĩ cột mốc lý trình

Nếu bạn đang lái xe trên đường cao tốc, quốc lộ vắng vẻ vào ban đêm và xe của bạn bị hỏng, bạn sẽ làm gì? Bạn có thể sẽ gọi cho ai đó để được hỗ trợ, chẳng hạn như cảnh sát hoặc cứu hộ. Nhưng bạn đã bao giờ dừng lại để nghĩ rằng làm thế nào bạn có thể cho họ biết bạn đang ở đâu?

Nói với họ rằng bạn đang ở trên Quốc lộ 14 gần cây sao đen lớn khi vừa qua khúc cua… Và có lẽ sẽ thông tin này không giúp ích được gì nhiều cho bạn rồi.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể nói với họ rằng bạn chỉ cách cột mốc Km23 khoảng một 500m. Có thể bạn sẽ nhận được sự trợ giúp cần thiết khá nhanh chóng. Vì vậy, lần tới khi bạn nhìn thấy cột km, bạn sẽ hiểu rằng chúng có thể giúp bạn xách định chính xác vị trí của bạn.

Nếu bạn thấy cột mốc Km5 + 215 trên tuyến Quốc lộ bạn đang đi. Điều này nói lên điều gì?

Nó có ý nghĩa là bạn đang ở vị trí km số 5,215 so với điểm đầu (km 0) của tuyến Quốc lộ bạn đi

Vậy biển bán đầu cầu thì sao?

Ví dụ: Trên cầu La Ngà Đồng Nai thuộc QL20 có ghi: KM 35 +707, Dài: 274,2 m có nghĩa là cây cầu này cách điểm đầu tiên của QL20 (Ngã tư Dầu dây) là 35,707km. Đương nhiên các quốc lộ nhánh, người ta luôn chọn điểm đầu là điểm xuất phát từ Quốc lộ chính (QL1 chẳng hạn).

Lý trình và bất động sản

Không chỉ áp dụng thực tế trong giao thông. Lý trình này còn được sử dụng trong bất động sản. Mà đa số là ở các tỉnh khi cần bán vài mẫu rẫy mặt tiền Quốc lộ hay các lô đất thổ cư gần đó.

Còn các điểm điểm đầu ở đâu? Bạn có thể tra cứu hoặc hỏi người dân khu vực. Dưới đây mình lấy ví dụ lý trình của Quốc lộ 26 để mọi người tham khảo.

  • Quốc lộ 26 là quốc lộ nối liền 2 tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk. Tuyến đường bắt đầu từ trung tâm thị xã Ninh Hòa (Km1420, Quốc lộ 1A, tỉnh Khánh Hòa) đến thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đăk Lăk).
  • Lý trình chi tiết Quốc lộ 26:
    • Chiều dài tuyến do Công ty CP QL&XD Đường bộ Khánh Hòa Quản lý. Thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa từ Km0 – Km32 (32km)
    • Chiều dài tuyến do Công ty CP QL&XD Đường bộ 26 Quản lý Huyện M’Đrăk đến TP. Buôn Ma Thuột từ Km32- Km151 (119km)

Vì thế, nếu lô đất ở Km140 bạn sẽ biết lô đó gần Buôn Ma Thuột, Dak Lak. Nhằm xác định sơ lược có đúng nơi bạn đang tìm đất và mức giá tại khu vực đó. Qua đó, quyết định có đi xem đất thực tế hay không.

Trên đây là một số thông tin cơ bản mong sẽ giúp được các bạn.

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.